Bạn đang ở đây

Trẻ khỏe nhờ yoga cười

Sau một tháng đi học yoga cười và luyện cười ở nhà, anh Nguyễn Văn Hải, 26 tuổi, cảm thấy sức khỏe dồi dào hẳn lên. Nhiều người tỏ ra thích thú khi tham gia tập yoga cười vì “thu lượm” được sự vui vẻ, sáng khoái, góp phần nâng cao sức khỏe.

Trong căn phòng khoảng 40 m2 ở Cung văn hóa lao động TP HCM có 42 người ở độ tuổi khác nhau. Họ đến tham gia câu lạc bộ Yoga cười do Bà Nguyễn Thị Cúc và ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch CLB Yoga cười Việt Nam, hướng dẫn với mong muốn được… cười nhiều hơn.

yoga cười

Luyện tập yoga cười tại Cung văn hóa lao động TP HCM. 


Đi học cười
Buổi tập yoga cười bắt đầu với những bài tập đơn giản, như ngồi xếp bằng, thả lỏng toàn thân, sau đó kêu “hô hô” kèm động tác hai bàn tay giơ thẳng, đẩy ra phía trước. Tiếp đến là kêu “ha ha” kết hợp với động tác lòng bàn tay quay ngang, úp xuống tạo thành đường thẳng, đẩy xuống phía dưới. Những động tác này làm cơ hoành rung mạnh, bụng phình ra có tác dụng đẩy hơi bên trong ra ngoài. Tiếp đến là các bài tập với các động tác phức tạp hơn kèm hát và cuối cùng là cười thật to.
Anh Nguyễn Văn Hải, 26 tuổi, cho biết: “Đã tham gia học yoga cười được một tháng, mỗi ngày ở nhà đều luyện tập nên giờ đã cười nhiều hơn và sức khỏe cũng tăng lên”. Tuy biết yoga cười chậm hơn Hải nhưng cụ Nguyễn Văn Chính, 80 tuổi, lại là người rất ham mê. Mỗi lần đến lớp, cụ vui đùa và cười sảng khoái như… một đứa trẻ.

Bí quyết cười nhiều
Yoga cười được bác sĩ Madan Kataria (Ấn Độ) sáng lập bắt đầu vào năm 1995 tại Mumbai, Ấn Độ. Sau đó phong trào tập luyện yoga cười lan ra khắp thế giới, hiện nay đã có hơn 70 quốc gia và hơn 7.000 CLB yoga cười được thành lập. Yoga cười du nhập vào Việt Nam năm 2009.
Trong đợt sang thăm và tổ chức lớp đào tạo giảng viên về yoga cười tại Việt Nam hồi dầu tháng 3.2011, bác sĩ Madan Kataria cho hay, trí óc con người đòi hỏi phải có lý do để cười, nhưng hiện chưa có loại thuốc nào có thể giúp bạn cười được. Thành công của yoga cười là giúp người tập lúc đầu chỉ biết cười giả vờ, nhưng sau đó sẽ cười tự nhiên, cười mà không cần lý do để cười.

yoga cười

Cười là quá trình hít vào và thở ra. Khi thở, các khí độc tích tụ lâu ngày trong phổi sẽ được đưa ra ngoài, hít vào sẽ đưa một lượng oxy vào trong máu. Càng cười lâu, quá trình hít thở sẽ nhiều, lượng oxy sẽ vào cơ thể nhiều hơn và chất độc trong cơ thể sẽ đào thải ra ngoài cũng nhiều hơn. Đa số những người thường hay bị bệnh là do thiếu oxy trong máu, nên hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu, khả năng ngăn ngừa bệnh tật kém. Vì vậy các bài tập của Yoga cười ngoài việc giảm stress, tạo hưng phấn khi làm việc còn giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và tăng hệ thống miễn nhiễm.
“Yoga cười giúp tăng chất endophine (chất sinh hoá giảm đau tự nhiên trong cơ thể), giúp tăng nhịp thở, xoa bóp hệ cơ mặt, khiến con người thấy thư thái sảng khoái. Mỗi người cần cười ít nhất 20 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe và yoga cười cần tập theo nhóm, lý tưởng nhất là 20 - 30 người mỗi nhóm”, BS Madan Kataria cho biết.
Theo ông Trịnh Xuân Trường, yoga cười còn có thể kết hợp với bất cứ loại hình yoga truyền thống hay thể dục nào như aerobic, khí công, hoặc vừa nhảy, vừa hát, vừa cười. Nếu làm được điều này sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với cách tập thông thường.

Theo SK&DS

 

 

 

 

people like INLOOK.VN fanpage