Bạn đang ở đây

Cắt bao quy đầu làm giảm khoái cảm tình dục?

Kết luận của một nghiên cứu mới rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm khoái cảm tình dục đang gây “bão” trong giới khoa học.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải hồi tháng 2 trên tạp chí British Journal of Urology International, những người đàn ông bị cắt bao quy đầu thông báo có ít hưng phấn tình dục hơn các bạn đồng giới không trải qua tiểu phẫu này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cáo buộc nghiên cứu này quá nhiều lỗ hổng và không thể rút ra bất kỳ kết luận nào như trên. Họ cho rằng, các tác giả đã sử dụng mẫu đối tượng nghiên cứu thiên lệch, đồng thời cũng không đo lường những thay đổi về “độ nhạy” tình dục trước và sau khi cắt bao quy đầu.

Giới khoa học vẫn đang tranh cãi về việc cha mẹ có nên cho con trai cắt bao quy đầu khi còn nhỏ hay không. Ảnh: Guardian

Theo những người chỉ trích, nhóm nghiên cứu cũng chỉ phát hiện một khác biệt rất nhỏ giữa hai nhóm đối tượng – điều hoàn toàn vô nghĩa xét về mặt lâm sàng và khiến chúng ta không thể rút ra kết luận rằng việc cắt bao quy đầu làm giảm hưng phấn tình dục.

Vấn đề gây tranh cãi

Các bậc phụ huynh có nên cho con trai cắt bao quy đầu khi còn nhỏ hay không là một chủ đề gây tranh cãi từ lâu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ lây lan căn bệnh thế kỷ HIV ở những khu vực có nguy cơ cao, chẳng hạn như châu Phi, đồng thời làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu và tỷ lệ mắc ung thư dương vật.

Việc tiến hành cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ cũng ít phức tạp hơn ở người lớn.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống cắt bao quy đầu lại phản bác rằng, đây là một thủ thuật y tế không cần thiết đối với những bé trai chưa có khả năng bày tỏ sự đồng ý hay phản đối. Một số khác viện dẫn lí do rằng, đây là một tiểu phẫu gây đau đớn và vĩnh viễn làm giảm sự nhạy cảm tình dục của “khổ chủ”.

Dẫu vậy, Học viện Nhi khoa Mỹ kết luận, các lợi ích do cắt bao quy đầu mang lại vượt xa những nguy cơ và rằng không có bất kỳ nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào phát hiện thủ thuật này làm giảm khoái cảm tình dục khi bé trai lớn lên.

Bác sĩ Michael Brady, chủ nhiệm Khoa nhi thuộc Viện Nhi trung ương ở Ohio (Mỹ) cho hay, hai nghiên cứu quy mô lớn đối với các nhóm mẫu ngẫu nhiên là đàn ông ở châu Phi không tìm thấy bất kỳ khác biệt nào về hưng phấn tình dục giữa những nam giới đã cắt bao quy đầu và những người không trải qua quá trình này.

Một nghiên cứu hồi tháng 1 vừa qua đối với khoảng 10.000 nam giới ở Đức cũng không phát hiện bất kỳ khác biệt nào về chức năng cương dương ở những đối tượng đã cắt bao quy đầu.

Theo Tuấn Anh - Vietnamnet/ Live Science

people like INLOOK.VN fanpage