Bạn đang ở đây

Khi đi du lịch nhớ boa

Tiền bồi dưỡng hay tiền bo là khoản chi tế nhị, dù không bắt buộc nhưng thực tế một số nơi bạn phải trả cho số tiền này và mỗi nơi "boa" mỗi kiểu khác nhau.

>> Những lưu ý khi mang hộ chiếu đi du lịch

Mỹ

Tập quán "tip" được pháp luật Mỹ thừa nhận và nhân viên có thu nhập thêm từ tiền "tip" cũng phải chịu thuế. Tại Mỹ có khá nhiều quy tắc "tip". Nếu hóa đơn tính cả tiền phục vụ và ghi là "service charge" hoặc "gratuity" thì bạn không phải trả thêm, nhưng nếu không có thì cần lưu ý:

 


 

- Khi đi ăn nhà hàng, hay thưởng thức bia bạn "tip" từ 15-20% giá trị hóa đơn, nếu có gói mang về bạn cũng phải "tip" cho nhân viên đó 10% giá trị hóa đơn.
- Tiệc buffet không phải "tip" nhưng nếu bạn yêu cầu phục vụ tại bàn thì nên "tip" cho nhân viên 10% giá trị phiếu ăn.
- Với nhân viên pha chế trong quán bar thì bạn "tip" 1 USD cho mỗi ly nước, nếu tính tổng hóa đơn thì bạn phải "tip" từ 10-20% giá trị hóa đơn.
- Trong các nhà hàng sang trọng, bạn luôn phải cám ơn người khui vang cho bạn và lịch sự trả anh ta 10-20% giá trị chai rượu.

 


Không phải "boa" cho nhân viên mở cửa khách sạn nếu không có yêu cầu nào khác.
 

- Khi ở khách sạn, bạn không cần phải "boa" cho nhân viên mở cửa, nhưng nếu bạn nhờ anh ta làm việc gì thì phải tip từ 1-3 USD dù là việc đơn giản nhất. Khi cần chuyển hành lý đi thì mỗi vali của bạn có giá 1-2 USD, tương tự vậy khi nhờ nhân viên ở sân bay giúp bạn di chuyển hành lý. Mỗi đêm trọ, bạn nên lịch sự trả cho nhân viên dọn phòng 2-5 USD, và 1-5 USD cho mỗi yêu cầu riêng của mình như kem đánh răng, lược, bàn chải. Khi phục vụ bữa ăn tận phòng thì nếu hóa đơn không tính phí phục vụ thì bạn phải tip 15% giá trị hóa đơn.


Bạn cần "tip" khi sử dụng dịch vụ taxi.
 

- Bạn còn phải "tip" cho tài xế taxi khi đi lại bằng phương tiện này, với các dịch vụ đưa đón bằng phương tiện riêng hay sang trọng bạn cũng phải tip 10-20% cho tài xế.

Nam Mỹ

Do thu nhập thấp nên các nhân viên phục vụ rất trông mong vào khoản tiền "boa" của khách. Ở các khu vực nông thôn thì nhiền nơi có tục lệ làm tròn số tiền trong hóa đơn.

Úc

Như các nước phương tây khác, bạn có thể boa 5-10% giá trị hóa đơn, nhưng không bắt buộc khi bạn sử dụng các dịch vụ như café, taxi, nhà hàng.

Morocco

Boa gần như là văn hóa của Morocco, bất kỳ dịch vụ nào cũng phải "boa". Nên để chuyến đi thoải mái hơn, bạn nên thủ thật nhiền tiền lẻ và nhiều trả thêm 15-20% cho các hóa đơn thanh toán. Ngoài ra khi đến Morocco, bạn nên trả giá khi mua hàng, đây cũng là một thói quen của người Morocco.

Ukraine

Tiền "boa" ở đây không được quan tâm, bạn sẽ được nhân viên phục vụ trả lại do nghĩ rằng bạn vô tình để quên.

Nga

Tại Nga, tiền "boa" chiếm 10-20% và người Nga boa rất mạnh tay đặc biệt là những nơi sang trọng. Trong các chuyến du lịch, nếu bạn có hướng dẫn viên riêng thì nên thưởng số tiền tương đương với một ngày công của họ.

 

Người Nga rất "mạnh tay" trong việc chi tiền "boa".


Singapore

Hầu hết các dịch vụ đều được tính phí nên bạn ít khi phải "boa" tại đất nước Singapore, tuy nhiên bạn nên lịch sự kiểm tra hóa đơn xem hóa đơn đã được tính phí phục vụ hay chưa. Một số nhà hàng để khách tự quyết định là có "boa" hay không để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trung Quốc, Hồng Kông

Bạn hầu như không phải "boa" tại quốc gia này, nhiều nhà hàng từ chối tiền "boa", trừ khi bạn sử dụng các dịch vụ sang trọng hay vào các nhà hàng lớn.

Thái Lan

Đât nước này rất ít khi quan tâm đến tiền boa, trừ khi bạn sử dụng các dịch vụ có nhiều người nước ngoài sử dụng do những nơi này du nhập văn hóa "boa" của phương Tây.

Khi đi du lịch, nên tham khỏa các quy tắc ứng xử bên ngoài để tránh các ấn tượng xấu làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Tiền "boa" không phải là khoản chi bắt buộc, nhưng một số nơi gần như là bắt buộc, không ai chạy theo yêu cầu bạn phải boa, nhưng hãy để lại ấn tượng tốt với dân địa phương cũng là cách quảng bá hình ảnh của người Việt khi có dịp ra khám phá các nền văn hóa bên ngoài.

 

CA-AN tổng hợp

Ảnh: Google

people like INLOOK.VN fanpage