Bạn đang ở đây

"Bật mí" kinh nghiệm leo núi

Để hành trình leo núi thêm hứng khởi và hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất, bạn cần nắm chắc những quy tắc về việc trang bị thực phẩm và liên lạc nhóm mà InLook gợi ý sau đây.

Nước

 


Lượng nước uống dùng cho một ngày leo núi khoảng 1,5-2 lít. Nếu cẩn thận bạn nên cho thêm một ít muối và đường gluco vào nước. Cách uống nước rất quan trọng. Khi mồ hôi ra nhiều, ta sẽ có nhu cầu uống nước thường xuyên. Nên uống theo kiểu nhấp từng ngụm nhỏ, cho nước từ từ chảy xuống họng. Để có thể uống liên tục mà vẫn đi, nên treo chai nước ngay trước ngực. Nếu có vòi hút thì tiện nhất, không thì đục một lỗ nhỏ, bóp đáy chai cho nước chảy vào miệng.

Thông tin liên lạc

Bạn có thể sử dụng điện thoại di động ở rất nhiều nơi, nhưng vẫn có những nơi không có sóng. Sau đây là những giải pháp ở những nơi ngoài vùng phủ sóng khi leo núi:

 


- Quy định trước cách thức liên lạc.
- Quy định các điểm dừng chờ nhau, nếu đã có sơ đồ đi.
- Quy định các đôi đi với nhau.
- Phương tiện hỗ trợ: Còi, đèn, pháo bông, đánh dấu đường...
- Quy định trước tín hiệu khẩn cấp.

Máy ảnh và chụp ảnh

 


Các bức ảnh đẹp về chuyến đi là vô cùng quan trọng với chúng ta. Có một vấn đề bạn phải lựa chọn là máy ảnh tốt nặng xấp xỉ 1 kg, còn máy nhẹ thì không cho những bức ảnh đẹp. Trong rất nhiều trường hợp, độ ẩm quá cao có thể làm hỏng máy ảnh của bạn. Chỗ để máy tốt nhất là treo trước ngực. Khi cần bạn cho luôn máy vào sát ngực để sưởi khô. Nếu cẩn thận, bạn nên có thêm một dây bảo hiểm nhỏ, hai đầu có hai móc có lẫy nối máy và móc vào ngực.

Vắt và chống vắt

 


Vắt luôn là nỗi khó chịu của người leo núi. Vắt có loài ở mặt đất và loài trên cây. Khi bám vào da, vắt sẽ tiêm vào chỗ cắn chất chống đông máu. Cho dù bạn bắt nó ra thì chỗ cắn vẫn chảy máu một lúc. Thường mọi người buộc túm ống quần hoặc đi giày cao cổ để chống vắt bám, nhưng vắt vẫn có thể chui vào trong. Nên dùng bình xịt muỗi xịt vào mọi nơi trên quần áo, mũ, balô... Nhưng nếu đi lâu (trên ba giờ) ở khu vực có vắt, tác dụng của thuốc sẽ giảm và phải xịt bổ sung. Có một cách khác dân đi rừng hay dùng là bôi thuốc chống côn trùng vào chân tay.

 

Theo SD

people like INLOOK.VN fanpage