Bạn đang ở đây

5 BÍ QUYẾT SỐNG TUYỆT VỜI CHÚNG TA NÊN HỌC TỪ NGƯỜI NHẬT

Dưới đây là một số bí mật của đất nước Nhật Bản để sống khỏe mạnh và sống lâu hơn.
Điều thần kì gì đã tạo ra một đất nước với số lượng người sống hơn 100 tuổi cao nhất trên thế giới? Dưới đây là một số bí mật của đất nước Nhật Bản để sống khỏe mạnh và sống lâu.
 
Theo một nghiên cứu của Đại học La Trobe ở Melbourne, có hơn 4000 người sống trăm tuổi tại Úc. Đây là một con số ấn tượng nhưng khi so sánh với hơn 50.000 người Nhật trên 100 tuổi thì nó chẳng có gì đáng kể. Lý do là bởi người Nhật có một chiến lược rõ ràng, khoa học trong cách ăn uống để có được một cuộc sống khỏe mạnh.
 
bí quyết sống khỏe mạnh của người Nhật
 
Ăn thành các bữa ăn nhỏ
 
Naomi Moriyama, một tác giả Nhật Bản đã so sánh chế độ ăn uống của người Nhật và chỉ ra họ thường chia các phần ăn nhỏ hơn trong ngày. Lượng calo hàng ngày của Nhật Bản trung bình là 25% thấp hơn so với phương Tây. Lượng calo thấp giúp kéo dài tuổi thọ trung bình và chống lại những tác động tiêu cực của quá trình lão hóa tế bào gan cũng như sức khỏe tổng thể.
 
Mãn kinh tự nhiên
 
Tại Okinawa - khu vực tập trung cao nhất những người sống trăm tuổi tại Nhật, nhiều phụ nữ chọn việc mãn kinh tự nhiên thay vì sử dụng các chất tác động. Điều này tránh được những rủi ro tiềm tàng của bệnh tật như một số loại ung thư, tim mạch. 
 
Những người phụ nữ Nhật thường sử dụng đậu nành được hấp thụ một cách tự nhiên thông qua các loại thực phẩm như đậu hũ, ngũ cốc và hạt lanh.
 
bí quyết sống khỏe mạnh của người Nhật
 
Sống có mục đích
 
Nhiều người dân Okinawa sống theo triết lý "ikigai” (theo tiếng Nhật nghĩa là "những gì làm cho cuộc sống đáng sống"). Họ thường thiền, cầu nguyện, tập thể dục trong các hình thức yoga, đi bộ hoặc làm vườn. Nhưng có lẽ yếu tố quan trọng, cần thiết nhất của ikigai là nó tập trung vào việc chăm sóc cho một sinh vật sống, có thể là một người, một vật nuôi hay một loài cây. 
 
Bằng cách tập trung vào lợi ích của thực thể khác, bạn có thể làm giảm cảm giác căng thẳng từ các vấn đề bệnh tật hay mối lo lắng trong cuộc sống hàng ngày.
 
Một cuộc sống của tiếng cười
 
Một trong những điểm chung mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các khu vực nơi người dân sống lâu nhất (như Nhật Bản, Sardinia hay Hy Lạp), là luôn tràn ngập tiếng cười. Kết quả từ các nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng tiếng cười khúc khích làm máu lưu thông tốt hơn, tăng cường miễn dịch, đốt cháy calo và làm giảm lượng đường trong máu. Không những thế, nhiều người sống trăm tuổi giữ được sự trẻ trung nhờ cười thường xuyên.
 
bí quyết sống khỏe mạnh của người Nhật
 
Ăn nhiều cá, giảm chất béo
 
Giống như các quốc gia phương Đông, người Nhật Bản xưa ăn nhiều thịt. tuy nhiên giờ đây, trong các khẩu phần ăn hàng ngày, người Nhật bổ sung rất nhiều rau củ xanh và cá thay vì các loại thịt. Trong cá chứa nhiều chất Omega3, vitamin, khoáng chất và ít chất béo.
 
(Nguồn: Bodyandsould)
Theo Tri thức trẻ

 

people like INLOOK.VN fanpage