Bạn đang ở đây

Cảnh báo về loại khuẩn "ăn" não

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một dịch bệnh có thể bùng phát trên toàn thế giới do sự phát triển của loại khuẩn amip đặc biệt nguy hiểm.
đau đầu
 
Khuẩn đơn bào, thậm chí amip không thể thay đổi hình dạng. Tuy nhiên, loại khuẩn này có thể biến đổi thành 3 hình dạng khác nhau. Nghiên cứu của viện di truyền học Energy’s Joint, Mỹ cho thấy: Khi điều kiện môi trường không thuận lợi, loại khuẩn N.Fowleri có thể tự mọc hai đuôi để tiện cho việc di chuyển. Như vậy, khi xâm nhập vào cơ thể con người, sự biến hình khó kiểm soát của loại khuẩn N.Fowleri có thể khiến chúng di chuyển dễ dàng lên não và làm tăng mức độ nguy hiểm của chúng.

Ngoài ra, sau khi nghiên cứu về hệ gene của loại khuẩn này, các nhà khoa học khẳng định: Nếu như ở con người có khoảng 23.000 protein mã hoá gene thì ở khuẩn N.Fowleri cũng có tới 15.727 protein mã hoá và càng khiến cho chúng trở nên khó lường hơn.

Dữ liệu CDC thống kê cho thấy, trong số hàng trăm trường hợp người nhiễm N.Fowleri tại Mỹ, hầu hết đều tử vong chỉ trong 2 tuần nhiễm khuẩn với các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu, đau cổ. Do tổ hợp khuẩn tấn công não và ăn chính các tế bào não của bệnh nhân nên bệnh rất khó phát hiện và các triệu chứng thì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Do khuẩn N.Fowleri có thể thay đổi hình dạng và di chuyển từ mũi lên não, nên chỉ cần tiếp xúc bên ngoài với những nguồn nước nhiễm khuẩn như khi tắm ở các ao hồ, sông, suối có nguồn nước nhiễm N.Fowleri cũng có thể khiến gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Hoài Anh dịch
people like INLOOK.VN fanpage