Bạn đang ở đây

Bí quyết thành công của Samsung tại Việt Nam

Tốc độ là một bí quyết thành công của Công ty điện tử Samsung - vốn được biết đến với thuyết “Sashimi” trong đó vận dụng nguyên tắc liên tục cải tiến công nghệ và tung ra sản phẩm mới làm nền tảng để chinh phục khách hàng.

Sau 15 năm có mặt tại Việt Nam (1996-2011), Samsung có 2 cơ sở sản xuất điện tử công nghệ cao là nhà máy Samsung Vina tại Thủ Đức (TP HCM) và khu phức hợp Samsung Electronics (KCN Yên Phong, Bắc Ninh). Đây là 2 địa điểm sản xuất điện tử công nghệ cao, là nhà đầu tư nước ngoài thành công và liên tục trong nhiều năm dẫn đầu về TV và điện thoại di động thông minh có màn hình cảm ứng.

 

 

Quá trình 15 năm phát triển của Samsung tại VN tương đương với tốc độ đổi mới công nghệ, sản phẩm và sáng tạo của công ty. Năm 1996, Samsung Vina (liên doanh với Công ty Cổ phần TIE) đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 36,5 triệu USD, chuyên sản xuất và kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng với sản phẩm đầu tiên là TV CRT. Chỉ 3 năm sau, nhà máy đã nâng công suất lên 5 lần so với thời điểm thành lập. Sự phát triển này diễn ra song song với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. Khi kỷ niệm 10 năm thành lập, công ty đã đạt sản lượng 1,5 triệu sản phẩm mỗi năm, doanh số khoảng 330 triệu USD và chiếm vị trí vững chắc trên thị trường, dẫn đầu về TV, màn hình máy tính LCD, ổ đĩa cứng và vững vàng ở ngôi vị số 2 về điện thoại di động.

 

 

Năm 2001, Samsung Vina tiên phong sản xuất màn hình máy tính LCD. Với lợi thế đi trước, màn hình máy tính LCD Samsung nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và suốt 9 năm qua được PC World bình chọn là “Sản phẩm CNTT-TT được ưa chuộng nhất”. Năm 2006, Samsung Vina ra mắt dòng TV LCD Bordeaux với thiết kế đột phá, mô phỏng hình dáng ly rượu vang và cũng từ đây một kỷ nguyên mới của dòng TV tại gia lịch lãm và siêu mỏng đã bắt đầu. Nhiều cái “đầu tiên” mang tên Samsung đã mở màn cho những trào lưu công nghệ mới, tiêu biểu như: TV LED, TV 3D và đầu đĩa Blu-ray 3D, TV thông minh (SmartTV)… Đầu năm nay, Samsung Vina cũng là công ty đầu tiên giới thiệu khái niệm “Một cuộc sống thông minh hơn” và mở ra trào lưu sản phẩm công nghệ số thông minh và nhân văn. Trong những thiết kế sản phẩm của Samsung, cảm nhận của người sử dụng được đặt lên hàng đầu với khả năng “tương tác” rất với người dùng.

 

 

Bên cạnh nhà máy Samsung Vina sản xuất màn hình máy tính, TV phổ thông và cao cấp và một số sản phẩm điện tử gia dụng, khu phức hợp Samsung Electronics (tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 670 triệu USD) chuyên sản xuất điện thoại di động đã hoạt động từ tháng 4/2009. Những sản phẩm như Galaxxy Tab 7, Galaxy S II hay TV LED của Samsung đều đang được sản xuất tại VN. Dự kiến đến hết năm 2011, riêng doanh số xuất khẩu điện thoại di động của SEV sẽ đạt hơn 4 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử của cả nước (dự báo đạt khoảng 6 tỷ USD). Với việc triển khai đầu tư 1,5 tỷ USD (giai đoạn 2015-2020) để phát triển tổ hợp công nghệ cao Samsung Complex, Samsung đang góp phần ghi tên Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trên bản đồ công nghệ thế giới.

 

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage