Bạn đang ở đây

Hơn 730 công nhân Thanh Hoá bị nghi nhiễm độc thần kinh

Những công nhân Công ty Hongfu phải nhập viện sau vụ ngộ độc hàng loạt hôm 15/5 được cho là đã có biểu hiện của triệu chứng nhiễm độc thần kinh.

Sáng 17/5, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết, đã có kết luận sơ bộ về vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 730 công nhân Công ty giày Hongfu Việt Nam phải nhập viện hôm 15/5.

Các kết quả xét nghiệm sinh hóa cho thấy, các chất như xyanua, bari, phốtpho, clo, flo và các kim loại nặng trong mẫu nước lấy tại hiện trường đều ở mức an toàn, trong ngưỡng cho phép. Xét nghiệm vi khuẩn không có dấu hiệu bất thường. Hiện chỉ còn xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh đang được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tiến hành, dự kiến chiều 17/5 sẽ cho kết quả.

"Dù không phát hiện chất độc, nhưng triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân và qua phần dịch tễ học, giới y khoa nhận định, có thể công nhân đã mắc phải hội chứng nhiễm độc thần kinh", ông Uyển nói.

13-6250-1400291782.jpg

Hầu hết các công nhân vụ ngộ độc ở Công ty giày Hongfu đã bình phục sức khỏe, không có ai nguy kịch. Ảnh: Lê Hoàng.

Sở Y tế và Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục làm các xét nghiệm còn lại, đồng thời gửi mẫu nước, mẫu nôn ra Bộ Y tế, Bộ Công an để có những xét nghiệm độc lập, khách quan theo phương pháp hiện đại.

Theo thống kê từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có 1.355 lượt công nhân Công ty giày Hongfu đến khám, điều trị với các biểu hiện nghi trúng độc như nôn mửa, nhức đầu, đau bụng… Đến sáng 16/5, khoảng 50 bệnh nhân còn lưu lại các bệnh viện do chưa kịp làm thủ tục xuất viện, hoặc một số phụ nữ mang thai. Sức khỏe những bệnh nhân này đều đã ổn định.

11-5387-1400291782.jpg

An ninh quanh nhà máy giày Hongfu được thắt chặt hai ngày qua. Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa lực lượng đề phòng sự cố đáng tiếc, vận động công nhân không nên có những hành động quá khích. Ảnh: Lê Hoàng.

Cơ quan công an cho hay, chưa phát hiện có chất độc trong các mẫu vật lấy từ vụ ngộ độc. “Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết luận 4/5 mẫu xét nghiệm gồm nước, khí, bột, chất nôn lấy tại Công ty giày Hongfu Việt Nam, tuy nhiên không phát hiện ra chất độc. Riêng mẫu keo dán vẫn đang chờ xét nghiệm và sẽ có kết quả sớm nhất”, đại tá Bùi Hồng Kỳ, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin.

Kể từ sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, Công ty giày Hongfu đã cho toàn bộ công nhân nghỉ việc 3 ngày. Hai ngày qua, tất cả các con đường dẫn vào Khu Công nghiệp Hoàng Long và quanh nhà máy đều được lực lượng an ninh chốt chặn do lo ngại làn sóng biểu tình phản đối Trung Quốc dâng cao gây diễn biến xấu.

12-1470-1400291782.jpg

Trước đó, trưa 15/5, các bệnh viện trên địa bàn TP Thanh Hóa quá tải, bệnh nhân nằm la liệt khắp nơi. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, sáng 15/5, một loạt công nhân Công ty giày Hongfu sau khi uống nước giữa ca thì bất ngờ xuất hiện các triệu chứng như bị ngộ độc: hoa mắt, chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa, ngất xỉu... Không lâu sau, số công nhân có triệu chứng tương tự tăng nhanh.

Phòng y tế nhà máy đã cầu cứu ngành y tế địa phương hỗ trợ. Hàng trăm lượt xe cứu thương từ khắp các bệnh viện lân cận đã được điều động đến đưa công nhân đi cấp cứu.

Nhiều bệnh viện ở thành phố Thanh Hóa rơi vào tình trạng quá tải. Riêng bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã có khoảng gần 500 người. Bên ngoài nhà máy Hongfu Việt Nam giao thông bị ách tắc do công xe cứu thương đi lại, công nhân đổ ra đường.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage