Bạn đang ở đây

Thích nhổ tóc - biểu hiện tâm thần nguy hiểm

My có thói quen nhổ và ăn tóc gần 12 năm nay nhưng gia đình vẫn không nghĩ em mắc bệnh. Theo các chuyên gia, nếu tiến triển nặng, người bệnh sẽ cảm thấy tự ti và muốn tự sát.

12 năm ăn tóc trụi hết đầu

PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị My (học lớp 6, trú tại Quất Lâm, Nam Định) mắc chứng bệnh nhổ và ăn tóc.

Chị Lê Thị Liên, mẹ bệnh nhân, cho hay ngày mới sinh, My đã có thói quen nhổ tóc ăn, đến nay đa phần thời gian ăn tóc cháu ở trên lớp, nhất là khi gặp các bài học khó, cần suy nghĩ. Hiện tại, trên đầu My chỉ còn lơ thơ vài sợi.

Theo nhận định ban đầu của bác sĩ, My mắc bệnh Trichotillomania - hội chứng nghiện giật tóc - căn bệnh tâm thần nghiêm trọng.

“Trichotillomania là một dạng rối loạn đặc trưng bởi sự thôi thúc không thể kiềm chế được phải kéo đứt lông, tóc trên cơ thể mới thấy dễ chịu. Vì vậy, nó cũng được xếp vào dạng bệnh nghiện và tiến triển liên tục.

Lúc đầu, đó chỉ là thói quen nhẹ như xoắn tóc, vuốt lông mi, lông mày. Khi đã phát bệnh, những thói quen này rất khó bỏ, thậm chí còn vượt quá tầm kiểm soát và dẫn đến nhổ trụi lông mi, lông mày”, PGS Đức cho biết.

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Theo vị chuyên gia này, hội chứng Trichotillomania xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt có xu hướng bắt đầu từ trẻ nhỏ, các triệu chứng ban đầu không rõ ràng và thường bị bỏ qua. Cùng với hội chứng này, trẻ còn có một số tật xấu khác như cắn móng tay (cũng là dấu hiệu cho một rối loại tâm thần nhưng dễ bị bỏ qua). 

PGS Đức khuyến cáo tự nhổ và ăn tóc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây chứng viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ về hình thức, ngại tiếp xúc và dẫn đến xa lánh cộng đồng và làm tăng tỷ lệ tự sát.

Hơn nữa, ăn tóc quá nhiều có thể hình thành khối tóc lớn trong dạ dày, gây đau bụng và phải phẫu thuật điều trị.

“Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp tâm lý như nhận thức hành vi và dùng một số thuốc để điều trị bệnh. Trong đó, thuốc chống trầm cảm, vitamine, dưỡng não đem lại hiệu quả tốt, nhưng phải được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”, PGS Đức cho hay.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage