Bạn đang ở đây

Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít

Không cần hỏi người mua dùng để làm gì, không cần nhìn cả mặt người mua xem họ có căng thẳng, lo lắng, tỏ ra lo sợ khi đi mua thứ hóa chất độc hại này không. Chỉ với 7.000 đồng, người mua đã có trong tay cả lít a xít...
Hà Nội: Mua bao nhiêu cũng có
 
Sau hàng loạt vụ tạt a xít sảy ra trên cả nước, chấn động nhất mới đây là vụ nam thanh niên tạt a xít 5 cô gái tại TP.HCM khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.
 
Hầu hết các vụ tạt a xít đều với mục đích trả thù hoặc do mâu thuẫn tình ái. Hậu quả từ những vụ tạt a xít thì luôn để lại cho người bị hại những vết thương cả thể xác lẫn tinh thần, nhiều người trở nên “thân tàn ma dại"!
 
A xít là một hóa chất vô cùng độc hại, nó thường được dùng trong công nghiệp. Tuy nhiên, ở Hà Nội để mua a xít không hề khó, thậm chí muốn mua bao nhiêu cũng được và bất cứ ai cũng có thể mua.
 
Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã phải cải trang trong vai những sinh viên đi mua a xít để làm thí nghiệm. Sau khi tham khảo trên một số diễn đàn, chiều ngày 6/11, chúng tôi có mặt tại những tuyến phố cổ Hà Nội. 

Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 1

Hàng Hòm, nơi bán các loại hóa chất công nghiệp với số lượng lớn.
 
Sau khi lân la hỏi một số người thì được giới thiệu lên phố Hàng Hòm. Tại đây, rất nhiều điểm kinh doanh loại mặt hàng vô cùng độc hại này. Tuy nhiên, trên phố Hàng Hòm thì gần như các chủ hàng không bán lẻ mà bán nguyên can  to có dung tích từ 20 – 30 lít/can. Giá của mỗi lít a xít sunfuric khoảng 30 ngàn đồng/lít .
 
Khi chúng tôi trình bày chỉ muốn mua vài ba lít để làm thí nghiệm thì một chủ hàng nói: “Ở đây chúng tôi không bán lẻ vì khi mở ra khá nguy hiểm”. Trước khi di chuyển sang địa điểm khác thì chủ hàng cũng kịp giới thiệu cho chúng tôi địa điểm bán lẻ ở một con phố cách đó không xa.
 
Có mặt trên con phố do ông chủ bán hóa chất trên phố Hàng Hòm giới thiệu, lân la hỏi vài ba nhà, cuối cùng chúng tôi cũng được tận mục sở thị.
Tại đây, hầu hết các gia đình đều sản xuất, kinh doanh mặt hàng như lò hóa vàng, cửa inox... Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua một ít a xít thì chủ hàng “hét” với giá 50 ngàn đồng/lít. Sau khi kì kèo thì chủ cửa hàng cũng đồng ý với giá 40 ngàn đồng/lít.

Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 2

Chủ cửa hàng đang rót a xít từ can lớn sang chai nhỏ cho chúng tôi.

 

Chiếc can dùng để đựng a xít là loại can nhựa 5 lít được cất kĩ trong một góc xưởng sản xuất. Để tiện và an toàn, chủ hàng đã mang ra vị trí gần nơi có vòi nước máy để rót (phòng trường hợp a xít rớt vào tay). Vừa rót chủ hàng vừa nói: “Đây là a xít clohidric chứ không phải a xít sunfuric. Đây là loại đã pha chế để giảm bớt độ đậm đặc rồi nên mới có màu vàng chanh”.

Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 3

Cận cảnh a xít clohidric.

 

Cầm chai a xít trên tay, khiến chúng tôi không khỏi rùng mình bởi chỉ cần va chạm nhẹ là chai a xít kia có thể gây hậu quả khôn lường, hệt như mình đang cầm một...cục than đang cháy đỏ!

Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 4

Vừa đổ xuống nền xi măng, lập tức a xít sôi sùng sục.
 
Tiến hành thử nghiệm thì thấy, sau khi đổ a xít xuống đất lập tức sôi lên sùng sục, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt, nếu đổ xuống nền gạch hoa, a xít sẽ “ăn” hết men và hoa văn trên gạch. Ấy vậy mà không hiểu sao những kẻ “máu lạnh” lại có thể xách vài lít a xít để hắt lên người hàng chục nạn nhân trong thời gian vừa qua.
 
TP.HCM: Mua 1 lít a xít dễ như mua 1 chai nước tương
 
Nếu tra Google với từ khóa “Tạt axit”, bạn có sẽ nhận được 960.000 kết quả (0,30 giây). Tầng 4, khoa Bỏng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có 8 phòng chăm sóc bình thường và 1 phòng chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân quá nặng thì có đến 2 phòng dành tập trung bệnh nhân bị tạt a xít. Và cả 2 phòng luôn trong tình trạng kín giường.
 
Chúng tôi tìm đến chợ Kim Biên - một khu chợ "nổi tiếng" về hóa chất và hương liệu tại TP.HCM để thử mua a xít.
 
Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 5
Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 6
Chợ Kim Biên là nơi buôn bán nhiều loại hóa chất, hương liệu.
 
Khu chợ này có đến hơn 20 gian hàng bán hóa chất và hương liệu các loại. Chúng tôi rất bất ngờ khi nhìn thấy các thùng nhựa lớn cáu bẩn đặt ngay sát lề đường, trên thùng tên các mùi hương được ghi bằng bút lông: Hương cà phê, Hương dâu, Hương táo,… Thậm chí có những túi bột ghi chú về màu: Màu cam, màu bơ, màu lá cẩm,…
 
Chúng tôi tìm đến gian hàng thứ nhất, hỏi: Có bán a xít không? Chị trông hàng nhìn tôi dè chừng, rồi lắc đầu: Không, ở đây không có! Không rõ cái dè chừng đó là dè chừng hành vi tội ác hay dè chừng phóng viên, nhân viên kiểm tra, quản lý thị trường.
 
Tôi đến gian hàng thứ hai, một anh tươi cười chỉ điểm: "Anh tới cạnh đại học B. ấy, người ta có bán lẻ, chỗ tôi không có".
 
Để tránh bị nghi ngờ, tôi không lăm le điện thoại trong tay nữa, bước vào cửa hàng số 3 như theo lời chỉ dẫn. Tôi hỏi rõ hơn về loại mình cần mua: Có a xít sulfuric không, chú? Ông chủ sau một thoáng dè chừng thì đáp: “Mua nhiều không?”. Tôi trả lời: Một xị (khoảng1/4 lít). Ông lắc đầu: "Ở đây bán nguyên thùng thôi, 2 trăm mấy một thùng". Tôi hỏi tiếp: Vậy có a xít clohdric không? Ông lại lắc đầu: “Cái đó thì rẻ hơn mà hết cái đó rồi. Qua bên kia coi, có bán lẻ đó”. 
 
Theo hướng tay ông là cửa hàng T.K.L. Tôi không sang vội mà quyết định đi một vòng lớn quanh chợ Kim Biên dưới trời nắng lúc giữa trưa cho mình thấm mệt. Sau đó tôi uống hết một chai nước suối cho mồ hôi ra nhiều.

Tôi đến cửa hàng L. với vẻ mặt đầy mệt mỏi, căng thẳng với mục đích xem người bán hàng có nhìn mặt mũi của tôi trước khi bán hay không. Trước cửa hàng L. này có 3 chàng trai đang phân hóa chất dạng bột vào những túi nilon nhỏ. Tôi cố tình chau mày để tạo thêm vẻ mệt mỏi, hỏi thẳng: Có bán lẻ a xít clohdric không? Một nhân viên hỏi lại: "Bao nhiêu?". Một lít - tôi đáp. 
 
Anh chàng liền đứng dậy, lấy một thùng nhựa nhỏ tiến đến cái thùng nhựa lớn màu đen sát chân tôi đứng, ngay mép đường. Hắn mở nắp thùng, một ít khói bay lên làm tôi thót tim. Hắn nghiêng thùng lớn, khéo léo rót sang chiếc thùng con. Sau đó giao ngay tôi can a xít mà chẳng thèm hỏi tôi mua để làm gì, sắc mặt tôi ra sao. 
 
Tôi mang thùng a xít 1 lít về với giá rẻ giật mình chỉ với … 7.000 đồng. Quả thật tôi bị... sốc vì mua thứ đồ độc hại này còn dễ như mua 1 chai nước tương!
 
Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 7
Mua và mang a xít về như đi chợ mua thực phẩm.
 
Tôi mang can a xít về mà lòng ngổn ngang. Sao người lại để dễ dàng trao 1 lít a xít vào tay một kẻ có vẻ mặt đầy mệt mỏi, căng thẳng như tôi nhỉ? Sao hắn không nghĩ kẻ mua này đang có tâm lí bất ổn?
 
Trao đổi với cô Kim Hòa -  cử nhân Hóa học, cô cho biết: "Bất cứ a xít nào, có công thức hóa học ra sao cũng đều gây tổn thương. Giá  a xít rẻ như vậy là do đã được pha loãng". Tuy nhiên chúng tôi đã thử rót một ít thứ nước chết người này vào 1 cái đinh. Kết quả thật kinh hãi: bọt sủi lên lèo xèo khi a xít vừa tiếp đất và cái đinh nhanh chóng bị ăn mòn.
 
Hoảng hồn: Với 7.000 đồng mua được cả lít a xít 8
Thử nghiệm a xít vừa mua với cây đinh. Tất cả đều bị hủy.
 

Các loại acid như a xít sunfuric (H2SO4), acid clohidric (HCl), a xít nitric (HNO3) đều gây bỏng và tổn thương ở nồng độ đậm đặc. Nồng độ càng đậm đặc thì sức tàn phá càng ghê gớm. Khi gặp tai nạn với a xít, người sơ cấp cứu cần giúp nạn nhân trút bỏ vải, quần áo hoặc vật có dính acid ra khỏi cơ thể, đồng thời giúp nạn nhân rửa thật sạch vùng tiếp súc bằng nước sạch; A xít ngoài dùng trong phòng thí nghiệm còn được bày bán bên ngoài là để làm "nguyên liệu" pha chế các chất tẩy rửa, pha làm dung dịch trong bình điện,... Tuy nhiên có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng điều này để thực hiện hành vi tội ác.

 

Theo Trí Thức Trẻ
people like INLOOK.VN fanpage