Bạn đang ở đây

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh"

Mấy ngày nay, giới trẻ Hà Nội tíu tít rủ nhau đến một buổi triển lãm nghệ thuật đặc biệt nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội.

Nhân kỷ niệm năm Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức buổi triển lãm nghệ thuật đương đại tuyệt vời nhất của Nhật Bản “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” tại Hà Nội.

Bước vào không gian của buổi triển lãm, khán giả như bị choáng ngợp bởi những tác phẩm sắp đặt vô cùng tinh tế và tuyệt đẹp của nữ tác giả nổi tiếng Nhật Bản, bà Yayoi Kusama. Ngay lối đi vào, 1.500 quả bóng bằng inox được trải ra nửa sân của Trung tâm để thể hiện sắp đặt huyền thoại của bà mang tên “Vườn hoa thủy tiên”. Những quả bóng ngay hàng thẳng lối, sáng lóa cả khoảng sân khiến cho người xem vừa tò mò, vừa cảm thấy thích thú với những sự sắp đặt trông ngẫu nhiên nhưng kỳ thực lại có dụng ý.

 

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 1

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 2
Sắp đặt huyền thoại mang tên “Vườn hoa thủy tiên”

 

Kế tiếp, người xem lại tiếp tục được chiêm ngưỡng 9 tác phẩm chấm bi hoành tráng với tên gọi “Biển chỉ đường tới không gian mới”, được bố trí trong nửa sân còn lại và trong ga-ra ô tô. Những khối hình chấm bi dưới đất, trên không, tượng trưng cho những biển chỉ đường kỳ diệu. Nhìn cách sắp xếp của những hình chấm bi màu đỏ trắng này ta có cảm giác như nó có một phần chìm sâu dưới đất, tượng trưng cho những bí ẩn mà con người muốn khai phá.

 

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 3
9 tác phẩm chấm bi hoành tráng với tên gọi “Biển chỉ đường tới không gian mới”

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 4
Được sắp xếp nửa sân còn lại và trong gara ô tô

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 5


Bước vào phía trong và đến với khu triển lãm chính, người xem hoàn toàn bị bất ngờ bởi sắp đặt “Những ám ảnh chấm bi”. Đây chính là một trong những sắp đặt nổi tiếng nhất của Kusama với gương và bóng chấm bi. Rất nhiều bạn trẻ đã tới và chụp hình ở khu vực này bởi sự kỳ diệu của những sắp đặt vô cùng nghệ thuật.

 

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 6
Lưu lại khung cảnh tuyệt vời

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 7
Có cụ già cũng tới triển lãm

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 8
Và chụp hình lại

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 9
Rất nhiều bạn trẻ đã tới đây

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 10

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 11


Tiếp đó, phòng bếp nhỏ trong khu nhà ngang của trung tâm được dành riêng cho một sắp đặt khá mới “Tôi ở đây, mà lại không ở đây”. Ở đây, người xem đã được tận mắt trải nghiệm ảo giác 2D và 3D với những chấm phản quang rất đẹp và kỳ bí. Tất cả mọi thứ ngập tràn trong những chấm phản quang đa màu sắc, lung linh và không kém phần huyền ảo.

 

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 12

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 13
Cả căn phòng ngập trong ánh sáng mờ ảo và những chấm phản quang

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 14
Rất đầy đủ đồ dùng

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 15
Đây cũng là một trong những khu vực được nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú

Giới trẻ Hà Nội mê mẩn không gian kì ảo của "Những nỗi ám ảnh" 16


Triển lãm sẽ tiếp tục được mở cửa miễn phí tại Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho đến hết ngày 28/7/2013, từ 9h đến 18h hàng ngày.

 

Yayoi Kusama, nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ và nhà văn avant-garde của Nhật Bản, được trao Giải quốc gia về Thành tựu trọn đời năm 2006, hiện vẫn đang, thậm chí còn tích cực sáng tạo nhiều tác phẩm mới hơn nữa. Trong cuộc đời nghệ thuật hơn 7 thập kỷ của mình, nghệ sĩ Kusama đã sáng tạo một sự đa dạng về chất liệu, trong đó có hội họa, điêu khắc, điện ảnh, trình diễn và sắp đặt. Với phong cách đổi mới và sáng tạo không ngừng, những sự lặp lại ám ảnh của Kusama và những mẫu chấm bi của bà đã được biết đến rộng rãi và trở thành thương hiệu riêng.

Kusama đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có Huy chương Nghệ thuật và Văn học (2003/Pháp), Huy chương Mặt trời mọc (2006/Nhật Bản), Giải Nghệ thuật Hoàng gia (2006/Nhật Bản) và được vinh danh là Nhà Văn hóa (2009/Nhật Bản).

Các triển lãm cá nhân của bà được giới thiệu ở nhiều bảo tàng uy tín như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở New York (MoMa), Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo, Trung tâm Goerges Pompidou (Paris) và Tate Modern (London).

Vì thế cũng là lẽ tự nhiên khi các tác phẩm của bà được bán với giá khoảng 4.000.000 – 6.000.000 USD tại các cuộc đấu giá, giá cao nhất cho tác phẩm của một nữ nghệ sĩ tích cực trên thế giới.

Theo Tri Thức Trẻ

people like INLOOK.VN fanpage