Bạn đang ở đây

CÀ PHÊ TRỨNG NỒNG NÀN MÙI HƯƠNG HÀ NỘI

Cà phê trứng có mùi thơm nồng nàn, không ngậy, không quá ngọt, màu sắc bắt mắt đã trở thành đặc sản rất riêng của người Hà Nội.
Cà phê trứng Hà Nội được cho là xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 do cụ Nguyễn Văn Giảng tạo ra. Cụ Giảng từng làm đầu bếp cho khách sạn 5 sao của Pháp và đã biến tấu món Capuccino để sáng tạo nên món trứng cà phê trứ danh của người Hà Nội.
 

Ly cà phê trứng làm mê mẩn lòng người. (Ảnh: Vietnamnet) 

Tinh tế trong cách pha chế

Giản dị nhưng đầy tinh tế là những gì người ta có thể nói về cà phê trứng Hà Nội. Cách pha khá đơn giản, trứng gà được chọn phải tươi nguyên không mùi tanh. Cà phê là loại hảo hạng có mùi thơm nồng nàn. Lấy lòng đỏ riêng rồi đánh bông cho tới khi có mùi thơm thì rót nhẹ cà phê nóng vào cốc. Trứng nổi dần lên trên tạo nên hình ảnh nhẹ nhàng, bắt mắt.

Tuy đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng pha chế thành công món đồ uống này. Nó đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo, đảm bảo tỷ lệ trứng, cà phê, sữa hợp lý sao cho vừa miệng, không quá ngọt, quá đắng và vẫn giữ được vị ngậy vừa đủ, cùng mùi thơm nồng nàn không lẫn đi đâu được.

 
Cách pha chế đơn giản. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo để tạo nên ly cà phê trứng thơm ngon, bắt mắt. (Ảnh: Ngoisao)

Phải uống cà phê trứng khi còn nóng vì nếu để nguội sẽ bị tanh rất khó uống. Vị trứng ngậy quyện với hương thơm cà phê giúp cho những vị khách ngại cái đắng của cà phê phin nhưng vẫn muốn nhấm nháp chút đỉnh có thể thỏa ước muốn. Cái ngọt bùi, béo ngậy vừa đủ của trứng gà sẽ đánh tan cái khó ưa của cà phê mà vẫn giữ được hương thơm vốn có.

Uống cà phê giữa tiết trời thu cùng cái thi vị của người Hà Nội

Không chỉ độc đáo trong hương vị mà cách thưởng thức món cà phê trứng cũng đượm nét tao nhã của người Hà Nội. Cốc đựng thường là loại thấp nhỏ, đặt vừa lòng bàn tay đủ để người thưởng thức cảm thấy cái ấp áp giữa tiết trời se lạnh của mùa thu và vẫn thòm thèm nhớ mãi dù đã nhấm nháp tới những giọt cà phê cuối cùng.

 
Thưởng thức ly cà phê trứng nóng hổi giữa tiết trời se lạnh của Hà Nôi. (Ảnh: Ngoisao)

Ngồi uống cà phê trứng cũng phải chọn view đẹp, rồi chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để cảm nhận từng lớp trứng tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà trên đầu lưỡi.

Không ồn ào, gây sốt như nhiều đồ ăn thức uống khác, nhưng cà phê trứng lại giữ được sức sống mãnh liệt góp phần tạo nên một nét văn hóa ẩm thực rất Hà Nội.

 
Cà phê trứng đã trở thành một nét văn hóa của người Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

Cứ mỗi dịp thu về, hay cái lạnh mùa đông ùa tới, người dân Hà Nội từ già tới trẻ đều rủ nhau tới những quán cũ để thưởng thức hương vị đậm ngậy đặc trưng của ly cà phê trứng. Không chỉ mê hoặc lòng người nơi đây, cà phê trứng còn ru hồn du khách để mỗi khi nhớ về Hà Nội lại dậy lên trong ký ức hình ảnh cầm trên tay ly cà phê nóng thơm mùi trứng, ngồi nhâm nhi giữa tiết trời se lạnh.

(Theo Vietnam net)

people like INLOOK.VN fanpage