Bạn đang ở đây

Bão Kalmaegi đang di chuyển với tốc độ nhanh hiếm gặp

Dự kiến ngày mai, bão sẽ cách Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 130 km về phía đông đông nam. Đây là cơn bão mạnh, chỉ trong 24 giờ đã tăng thêm 5 cấp. Các địa phương được lệnh hoàn tất sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm trước 17h cùng ngày.

Chiều 15/9, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía đông bắc với sức gió mạnh nhất 149 km một giờ (cấp 13). Đến chiều 16/9, bão cách Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 130 km về phía đông đông nam.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương cho biết, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc và đổ bộ trực tiếp đến Quảng Ninh và Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 11,12 sớm nhất là khoảng 9-10h đêm 16/9 và muộn nhất là 4-5h sáng 17/9. Tiếp đó bão di chuyển sâu vào đất liền các tỉnh đông Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

"Đây là cơn bão mạnh và di chuyển với tốc độ nhanh, chỉ trong 24 tiếng bão đã tăng thêm 5 cấp từ cấp 8 đến cấp 12, và là hiện tượng hiếm", ông Cường nói.

bao2-9476-1410789314.jpg

Dự báo đường đi của bão Kalmaegi của Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương chiều 15/9.

Theo cơ quan khí tượng, từ chiều tối 16/9, từ Quảng Ninh đến Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương có gió mạnh cấp 8-9. Các nơi khác ở khu đông bắc và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 4-5 m.

Từ đêm 16/9 đến chiều 18/9, Bắc Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ phổ biến trong khoảng từ 100 đến 250 mm, riêng khu vực đông bắc, các tỉnh vùng núi phía Bắc từ Lạng Sơn tới Tuyên Quang có tổng lượng mưa từ 250 đến 300 mm, có nơi trên 400 mm. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 70 đến 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo các tỉnh vùng núi phía bắc và tây bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và trượt lở đất; còn các tỉnh đồng bằng cần có biện pháp phòng chống ngập lụt.

Theo Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng, đến 14h30 ngày 15/9, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 82.000 phương tiện tàu thuyền, lồng, bè.

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, chiều 15/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương đã tổ chức họp trực tuyến với 26 địa phương và các bộ ngành. Tại cuộc họp Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó với bão.

Các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, mưa lũ cần triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là đối với đê biển, hồ đập, công trình thi công dở dang; đồng thời căn cứ diễn biến cụ thể của bão để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng sử dụng mọi phương tiện và bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền.

Các tàu thuyền hoạt động ở khu vực vịnh Bắc Bộ và các vùng biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An phải về bờ neo đậu trước 12h ngày 16/9. Việc sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm phải hoàn thành trước 17h ngày 16/9.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage