Bạn đang ở đây

Fan bênh vực Sơn Tùng M-TP trước nguy cơ bị tước giải thưởng

Việc Sơn Tùng sử dụng beat của ca khúc khác được độc giả nhận định là sự học hỏi có chắt lọc thông tin, là sự kế thừa và phát huy. Lời và cảm xúc của bài hát cũng được coi trọng.
Nhập mô tả cho ảnh
Sơn Tùng nhận giải Bài hát yêu thích tháng cho ca khúc Em của ngày hôm qua.

Sự học hỏi có chọn lọc và sáng tạo

Tuy chưa có quyết định chính thức, song thông tin Sơn Tùng có thể bị tước giải Bài hát yêu thích đã dấy lên làn sóng phản đối của những người yêu nhạc.

Việc mượn beat của ca khúc chỉ là cái nền, quan trọng là lời và cảm xúc của bài hát là ý kiến của bạn đọc có tên Phạm Ngọc Phú: “Các bạn có nghĩ rằng những ca khúc gốc của những ca sĩ Hàn Quốc có thực sự trở thành hit hay chỉ là những bản nhạc để giải trí rồi họ quên lãng nó? Cho đến khi MTP xuất hiện thì mọi thứ đã khác hẳn. Một bản nhạc có lời của MTP và cái beat của người khác, đã làm cho mọi người thích thú đến không ngờ rồi còn gì? Tôi lấy ca khúc Em của ngày hôm qua làm điểm hình. Con số 153.716.197 lượt nghe nói lên điều gì? Mọi người đã xây dựng nên con số khủng khiếp cứ tăng lên từng ngày kia đấy. Vì MTP biết lấy cái của người khác thành cái của mình một cách sáng tạo. Cho nên mọi người đừng nên soi mói làm gì về chuyện này nữa..."

Cùng ý kiến trên, một bạn đọc so sánh việc Sơn Tùng sử dụng beat mà bị cho đạo nhạc bất công như việc ai đó dùng một cái nơ trong bộ âu phục mà cho rằng sao chép ý tưởng của nhà thiết kế. “Nếu các bạn nghe kĩ các ca khúc được cho là Sơn Tùng đã đạo nhac sẽ nhận thấy chỉ có phần beat là giống còn giai điệu, lời và cảm xúc hoàn toàn khác. Viêc học hỏi âm nhac và phát triển nó thành thành cái riêng của mình đó không phải là niềm khát khao, đam mê và đích đến của nghệ thuật sao. Không có luât bản quyền nào ngăn cấm điều đó. Như bộ trang phục tây, không thể vì trang phục của mình giống cái nơ mà cho rằng mình sao chép. Nói thề thì thật bất công".

Lời và cảm xúc của bài hát quan trọng hơn beat

“Phải tự đặt câu hỏi vì đâu mà những ca khúc của Sơn Tùng có thể lên hit và liên tục đạt kỉ lục mới. Phải hỏi tại sao dòng nhạc mới này thu hút như vậy. Đó là do nhu cầu người nghe nhạc. Nếu mà Sơn Tùng sáng tác không hay, dù không phải đạo nhạc thì chẳng ai nghe đâu. Trên một nền nhạc của người khác viết lên lời ca mà mình thích mà hay thu âm lại”, nick Nguyễn Thiên Ngọc quả quyết.

Việc sử dụng bản beat không hẳn là vi phạm mà chỉ là sự kế thừa và phát huy cái đã có là ý kiến của bạn đọc có tên Nguyễn Huy Thông: “Cái gì cũng có tính kế thừa và phát huy... Trên đời cứ lấy cái chữ 'đạo này đạo kia' thì cuộc sống tâm hồn con người chúng ta có còn ý nghĩa gì nữa. Mình thấy việc sử dụng bản beat không hẳn là vi phạm. Căn bản là mang đến cho ta một bản nhạc hay theo phong cách riêng của người Việt... Chứ không phải là lấy nhạc nước ngoài để nghe, phong tục văn hóa còn có tính kế thừa và phát huy, huống chi là bài hát”.

Tại sao các ngôi sao khác trên thế giới được quyền sao chép mà Sơn Tùng lại không? Và không phải việc “bắt chước” y chang Sơn Tùng đã mang về giải thưởng cho Hoài Lâm là phân tích của độc giả Mạnh Hùng: “Một, RunToYou, hit cực nổi của Kpop dùng nhạc bài MaBaker của Boney M nhưng và không thấy ai ghanh tỵ cả. Ca khúc Princess Of Chinacủa Rihanna cũng sử dụng nhạc của bài Ra ngõ tụng kinh của Trần Thu Hà cũng vậy. Hai, dù gì cũng phải công nhận là MTP hát được và có tài mới làm nên hit được. Ba, các bạn khen Hoài Lâm dìm MTP nhưng không phải Hoài Lâm bắt chước MTP sao? Nhưng MTP mà thế các cậu ném đá không tiếc tay. Nên tôn trọng người ta một chút. Họ làm ra các sản phẩm phục vụ chúng ta mà”.

Bạn đọc Trần Quốc Tuấn cho rằng việc Sơn Tùng bị tố đạo nhạc là do tính ích kỷ, ganh ghét của người Việt: “Suy cho cùng thi âm nhạc sinh ra cũng để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Nhưng tại sao ở Việt Nam, cứ ca sĩ nào mới nổi cũng bị scaldal thế nhỉ? Sơn Tùng -MTP cũng chỉ muốn đưa âm nhạc nước ngoài thành tiếng Việt cho dễ nghe và có thể hiểu được. Mình không biết tính đố kỵ của người Việt mình còn tới bao giờ nhưng thật sự thất vọng”.

Ban tổ chức cũng có lỗi

Việc Ban tổ chức chương trình BHYT không tìm hiểu trước khi trao giải thưởng cũng khiến độc giả bức xúc.

“Tại sao trước khi cho Sơn Tùng biễu diễn 2 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Em của ngày hôm qua sao không xem xét kỹ lưỡng là có đạo nhạc hay không? Để giờ công bố trao giải Bài hát yêu thích tháng rồi mới xem xét lại! Thiệt tình, có phải chương trình chỉ có được cái "mã"! Hủy giải thưởng để các người hâm mộ bỏ tiền uổng phí để bình chọn cho thần tượng của mình à” - bạn đọc Linh Ngân phát biểu.

Có hay không việc Ban tổ chức thấy hài hát hot thì trao giải, sau đó thấy có vấn đề thì lấy lại và xem như mình vô can. "Nhiều bạn trẻ đã phát hiện loạt hit MTP giống nhiều beat các bài khác trước thời gian MTP lên BHYT. Chỉ có điều không hiểu sao BTC dửng dưng không hay biết. Chắc hồi đó hot quá nên cứ liều. BTC cũng có lỗi”, nick Hieu Yoyo kiên quyết.

Sau sự việc gây tranh cãi trong cộng đồng mạng thời gian qua với Hoài Lâm, người hóa trang thành mình và giành giải nhất trong Gương mặt thân quen, ca sĩ, nhạc sĩ Sơn Tùng tiếp tục vướng vào nghi khúc đạo nhạc cùng khả năng tước giải Bài hát yêu thích. Cụ thể, hai ca khúc ghi danh anh tại BHYT là Em của ngày hôm qua và Cơn mưa ngang qua được cho rằng đã sử dụng phần beat của ca khúc Every night của nhóm Exid và Sarangi Mareul Deutjianha của Namolla của Hàn Quốc.

Thông tin mới nhất về khả năng Sơn Tùng có thể bị tước giải thưởng, một thành viên của BTC trong lúc trao đổi với phóng viên cho hay: “Hiện BTC vẫn đang xem xét, phân tích để đưa ra quyết định hai ca khúc này của Sơn Tùng có đạo nhạc hay không sau đó mới đưa ra quyết định chính xác về việc có hay không thu hồi giải BHTY của ca sĩ, nhạc sĩ này”.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage