Bạn đang ở đây

ĐÔNG NHI LÊN TIẾNG SAU SỰ CỐ BỊ "NHỮNG KẺ LẮM LỜI" CHÊ BAI THẬM TỆ

Đông Nhi đã gửi một bức tâm thư, nói lên những suy nghĩ của cô về cách nói chuyện thiếu văn hóa mà những người làm chương trình đã sử dụng để chê bai những bộ trang phục không đẹp của các nghệ sĩ.
 
 
Bộ 3 MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc, nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch và bộ trang phục của Đông Nhi bị đưa ra bình luận - Ảnh chụp màn hình
 
“Trước tiên, Nhi cần khẳng định bao nhiêu năm theo nghề, Nhi luôn xác định mình là ca sĩ nói không với scandal. Những ồn ào, thị phi, từ trước đến nay Nhi không quen lên tiếng và thường giữ thái độ im lặng. Tuy nhiên, với lần này, Nhi muốn nói đôi điều với các anh chị thực hiện chương trình.
Đầu tiên, Nhi không hề cảm thấy buồn vì bị chê bai bộ trang phục. Là một nghệ sĩ thì cũng vốn dĩ là một con người bình thường trong cuộc sống. Ai cũng có lúc mặc đẹp hoặc chưa đẹp. Vì thiết nghĩ, không ai dám mạnh miệng tự xưng mình hoàn hảo. Trang phục Nhi mặc chẳng may có không vừa mắt các bạn và bị chê, đó sẽ là kinh nghiệm cho Nhi để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, việc chê như thế nào, thì chúng ta cần phải bàn thêm.
 
Đông Nhi không đồng ý với cách hành xử của những người làm chương trình
 
Nếu Nhi không lầm thì các anh chị đều hơn tuổi Nhi. Tuổi nghề của các anh chị cũng không phải là ít. Anh Thạch là người viết sách, chị Thùy Minh là MC và Minh Ngọc làm stylist cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Vì vậy, Nhi rất tôn trọng các anh chị cũng như công việc mà các anh chị đang làm.
 
Về bó hoa mà mọi người chê xấu, và như stylist Lê Minh Ngọc còn bảo “tốc váy lên để giấu bó hoa đi” đã khiến cho Nhi buồn rất nhiều. Từ bé đến lớn, Nhi luôn được dạy dỗ phải luôn trân trọng những món quà, dù tốt hay xấu của người khác tặng mình. Dù món quà đó có thể chưa đẹp, có thể rẻ tiền, nhưng đó lại là tất cả tấm lòng của người trao.
Giá mà, chị Thùy Minh, Minh Ngọc và Ngọc Thạch biết được bó hoa ấy Nhi được trao tặng từ Ban tổ chức của một chương trình vô cùng ý nghĩa. Hôm đó, Nhi tham gia hát cho chương trình từ thiện, tổ chức lễ cưới cho 40 cặp đôi khuyết tật.
Cô NSND Kim Cương là người đứng ra làm chủ hôn, cũng là Ban tổ chức. Nhi đã cố gắng chọn một trang phục vừa phải (có thể chưa đẹp trong mắt các bạn). Hôm đó, Nhi vừa xúc động, vừa hạnh phúc lây cho các cặp đôi. Chỉ trích chê bai Nhi cũng được, nhưng với một chương trình mà Ban tổ chức đã rất khó khăn, chật vật khi tổ chức mà vẫn có hoa và kỷ niệm chương cho nghệ sĩ, sao các anh chị lại nói nặng lời như thế về bó hoa? Thử hỏi cô Kim Cương cùng các anh chị khác trong Ban tổ chức sẽ nghĩ sao khi bó hoa của họ được đem ra giễu cợt như vậy? Họ chắc chắn sẽ rất buồn đó chị Thùy Minh à!
Như lời Minh Ngọc nói chẳng nhẽ Ngọc đi làm chương trình, Ban tổ chức lỡ chẳng may tặng cho Ngọc bó hoa xấu, Ngọc sẽ giấu nó đi, thậm chí “tốc váy lên để giấu” khi phóng viên đến chụp ảnh Ngọc? Rồi anh Thạch bảo tốt nhất đó là bông vạn thọ (hoa để thờ cúng), hay hoa súng, rồi mọi người phá lên cười? Nhi nghĩ đây là một sự xúc phạm khá nặng nề, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ “cho vui”.
Chúng ta có thể chê bai, bình luận hài hước nhưng điều cuối cùng Nhi nghĩ sau tiếng cười là điều gì đọng lại. Ví dụ như cô ca sĩ Đông Nhi này mặc xấu quá, các bạn cần chú ý lỗi trang phục của Đông Nhi là gì để rút kinh nghiệm cho bản thân (và Nhi cũng sẽ học hỏi được). Chứ không phải là cách chê chung chung như “bà ngoại Ông Cao Thắng” và “cái váy chỉ đáng được điểm 2“.
 
Nhi hiểu mọi người đang làm theo format “nói thẳng, nói thật” không sợ đụng chạm nhưng không có nghĩa là thô tục. Nhi từng xem nhiều chương trình của nước ngoài nhưng khi áp dụng vào văn hóa Việt cũng cần phải xem xét. Và Nhi nghĩ không có đất nước nào mà văn hóa nói tục nói bậy, chỉ trích nặng nề được cổ súy, nhất là chương trình dành cho giới trẻ như thế này.
Chê nhưng làm sao khiến cho người nghe “tâm phục khẩu phục” thì mới hay. Các bạn đừng nghĩ rằng đây không phải là một chương trình được phát sóng trên truyền hình thì chúng ta có thể thoải mái dùng những từ ngữ thô tục. Bởi lẽ, ngày nay khi hầu hết giới trẻ đều dùng smartphone, và thời gian "online" Facebook chắc hẳn nhiều hơn ngồi trước tivi thì mức độ lan truyền và ảnh hưởng của những chương trình như vậy cũng không hề ít.
Trong những bữa tiệc cùng bạn bè bên ngoài hoặc trong bàn nhậu, có thể cách nói chuyện này của các anh chị không phải là vấn đề to tát. Các anh chị có thể bình luận kiểu gì cũng được, nhưng khi chúng ta làm một chương trình cho tất cả mọi người xem ở chế độ “public”, Nhi thiết nghĩ cũng cần có một văn hóa nhất định. Vì hầu hết khán giả theo dõi các anh chị đều là giới trẻ. Sẽ như thế nào khi sự vui đùa quá trớn kia trở nên "bình thường" trong một xã hội ai cũng có Facebook, ai cũng đều có khả năng trở thành “tổng biên tập” để chỉ trích người khác bằng những lời lẽ thô tục? Sẽ như thế nào nếu các bạn trẻ xem việc sử dụng cách ăn nói kia là “bình thường” nơi công cộng? Cách dùng từ của các anh chị như “cái gì đen đen giữa hai… háng”, “từ đầu đến đít”… theo Nhi là không phù hợp dù clip chỉ được phát trên YouTube đi nữa.
Nên nhớ, Nhi không hề đánh giá gì về nhân cách hay tài năng của các anh chị. Nhi vẫn rất tôn trọng các anh chị vì ít nhiều, các anh chị đã đem đến tính giải trí từ chương trình mà các anh chị dốc sức làm. Nhưng Nhi hi vọng, chúng ta hãy cùng nhau làm cho môi trường giải trí vốn dĩ đã có quá nhiều thị phi trong sạch và thân thiện hơn. Đặc biệt, khi chúng ta là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến giới trẻ thì hãy thận trọng hơn trong ứng xử, phát ngôn, để chúng ta có một thế hệ trẻ không những giỏi giang mà còn văn minh. Có khi, người Việt Nam xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế, lại bắt đầu từ những điều đơn giản như vậy".
 
Vừa qua, trong chương trình Bitches in Town - Những kẻ lắm lời phát trên Youtube do bộ 3 MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc, nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch làm host đã phê phán về trang phục của hàng loạt nghệ sĩ như Lý Nhã Kỳ, Đông Nhi, Thủy Tiên... Trong đó, những người này dùng khá nhiều lời lẽ có phần thô tục, nặng nề để bình luận như "cái gì đen đen giữa... háng", "tốc váy lên là thấy hoa", "trông Đông Nhi giống 'bà ngoại' của Ông Cao Thắng".
 
 
Phát pháo đầu tiên khiến cho mọi việc trở nên ầm ĩ khi hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo phát biểu trên facebook, lên án về chương trình vì làm tổn thương nghệ sĩ.
 
 
Hiện tại, dư luận đang có nhiều tranh cãi trái chiều về chương trình, một bên cho rằng chương trình chỉ mang tính giải trí, vui là chính và chỉ phát trên Youtube nên có thể nói sao cũng được, một bên cho rằng việc dùng nhiều lời lẽ thô tục sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tư duy của giới trẻ.
Được biết, trang phục và bó hoa của Đông Nhi mà các host trong chương trình chê bai được nữ ca sĩ nhận được khi trình diễn vào đêm 20.10, trong lễ cưới tập thể cho 40 cặp đôi khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, do NSND Kim Cương tổ chức. Trang phục do nhà thiết kế Ivan thực hiện.

Theo Thanh niên

people like INLOOK.VN fanpage