Bạn đang ở đây

Sex gây nghiện như ma túy

Sự khiêu dâm có tác động lên não người cũng có ảnh hưởng tương tự như tác dụng của thuốc phiện.

Mặc dù không có con số chính xác nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực này tin rằng cứ 25 người thì có ít nhất 1 người bị ảnh hưởng bởi bệnh nghiện tình dục. Nghiện sex là nỗi ám ảnh thường trực và luôn suy nghĩ về tình dục. Những người mắc bệnh này sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc hoặc hành vi của mình.

Lạm dụng các hình ảnh khiêu dâm là một trong những đặc điểm chính của nghiện tình dục. Điều đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, gây đau khổ và cảm giác xấu hổ cho người bị mắc chứng này.

Một cuộc nghiên cứu xem xét hoạt động của não ở 19 bệnh nhân nam bị ảnh hưởng bởi nghiện tình dục và so sánh chúng với cùng một số người không bị. Các bệnh nhân nghiện sex đều xem tranh ảnh hoặc phim khiêu dâm ở tỷ lệ cao hơn và ở độ tuổi sớm hơn so với những người không nghiện. Nghiên cứu cho thấy, về nhiều mặt những người nghiện sex cho thấy sự tương đồng về hành vi của họ với những người nghiện ma túy. Những điểm tương đồng này được phản ánh rõ rệt qua hoạt động của não.

Những người nghiện sex đều có sự tương đồng về hành vi giống người nghiện mà túy.

Những người tham gia nghiên cứu được xem một loạt đoạn video ngắn hoặc về khiêu dâm hoặc về thể thao. Hoạt động não của họ được theo dõi bằng chụp cộng hưởng chức năng (fMRI), và sử dụng công cụ hỗ trợ đo mức độ oxy máu để đo hoạt động của não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có ba khu vực hoạt động đặc biệt tích cực trong não của các bệnh nhân nghiện tình dục.

Đáng chú ý là các khu vực này (vùng vân bụng, thùy trán và hạch hạnh nhân) cũng được kích hoạt trong người nghiện ma túy khi họ nhận được thuốc kích thích. Vùng vân bụng liên quan đến động lực và xử lý trong khi thùy trán có liên quan đến sự phán đoán và thèm muốn. Hạch hạnh nhân giúp xử lý cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ ham muốn tình dục trong khi xem các đoạn video khiêu dâm và nói ra mức độ hứng thú của mình. Kết quả nghiên cứu cho thấy người nghiện ma túy luôn muốn tìm ma túy cho mình vì họ muốn nó, chứ không phải là tận hưởng nó. Quá trình này được gọi là động lực khuyến khích gây nên sự rối loạn nghiện.

Bệnh nhân nghiện tình dục cho thấy mức độ ham muốn cao hơn đối với các đoạn video khiêu dâm, nhưng không nhất thiết do họ thích chúng hơn. Vậy nên có thể kết luận, khiêu dâm và ma túy đều có khả năng tác động lên não để gây nghiện, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cứ xem phim khiêu dâm là sẽ nghiện.

Theo Skcđ/Reuters

people like INLOOK.VN fanpage