Bạn đang ở đây

Nguồn gốc của búp bê tình dục

Kể từ thời cổ đại, đàn ông đã có nhu cầu với những thứ tình ái hỗn hợp, để thỏa mãn sinh lý.

Họ thường thủ dâm, nhưng liệu còn có những hình thức phức tạp hơn để “lên mây” hay không? Bài viết dưới đây sẽ đề cập nhiều hơn về đồ chơi tình dục của đàn ông: Búp bê tình dục. Rất nhiều chuyện thú vị liên quan đến “dụng cụ” này. Mời bạn đọc cùng khám phá.

Một lịch sử rực rỡ

Câu chuyện của Pygmalion đã diễn ra như thế này: Một người thợ điêu khắc đã tạc một bức tượng mang hình hài một người đàn bà tuyệt đẹp. Tượng đẹp đến nổi người tạc cũng phải lòng, ông mong ngày mong đêm tượng sẽ hóa thành người thật và phép nhiệm màu xảy ra, ông đã sống hạnh phúc với người đẹp mãi mãi.

Câu chuyện này đã được nhắc đi nhắc lại vô số lần kể từ khi nó trở thành một phần của thi sử Metamorphoses của Ovid vào thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên (sCN), tiếp theo đó là đề tài cho các bộ phim ăn khách hồi thập niên 1990 như Pinocchio, Frankenstein, My Fair Lady, She’s All That tất cả đều có nguồn cảm hứng từ thần thoại này.

Nhưng người thực sự kế thừa Pygmalion chỉ có thể là Davecat, một người đàn ông sống ở Đông Nam Michgan cùng với 3 con búp bê tình dục cao cấp. Con búp bê mua ban đầu, Davecat đặt tên cho “nàng” là Sidore Kuroneko, ông xem là “bà xã chính thức”; 2 “bà” còn lại lần lượt mang tên là Elena và Murielare chỉ là những người “bạn tâm giao”.

Không phải là người tạc ra chúng nhưng Davecat lại là người sáng tạo. Ông đã thiết kế cơ thể “các nàng” trước khi chúng được sản xuất và mang từng đặc tính riêng khi về nhà ông. Năm ngoái 2013, ông đã bật mí với chúng tôi về “chuyện tình” của mình: “Chẳng bao giờ có chuyện chệch choạc gì với tôi. Tôi không xem chúng là búp bê mà là “bạn tình” đích thực của mình”.

Mặc dù Davecat có thể là một trong những chủ sở hữu của các loại búp bê tình dục hiện đại – trong đó có nhiều trang blog và xuất hiện các đề tài viết về chúng trên báo chí, truyền hình, và đáng chú ý hơn Davecat là một thành viên của cộng đồng iDollator.

Những ông chủ này sử dụng các loại búp bê công nghệ cao để dùng vào mục đích quan hệ tình dục, yêu đương, nghệ thuật và cả làm bạn đồng hành. Nếu thợ điêu khắc Pygmalion sống trong thời đại ngày nay, ông ta hẳn sẽ rất sung sướng.

Trong câu chuyện buổi đầu của Ovid, có một số ngụ ý rằng tay thợ điêu khắc không chỉ “yêu” mà còn “làm tình” với tượng trước khi nó biến thành người thật, theo quyển sách The Erotic Doll (“Búp bê khiêu dâm”) của TS Marquard Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tiến sĩ tại Trường nghệ thuật nhân văn của CĐ Hoàng gia Anh.

Những chuyện tình dục búp bê còn có thể được tìm thấy trong suốt thời kỳ cổ đại. Chẳng hạn như, nhà hùng biện thời Hy Lạp-Athenaeus đã viết về một người đàn ông phải lòng và quan hệ với bức tượng Thần ái tình. Trong những ví dụ gần đây còn có chuyện một thợ làm vườn đã cố gắng tạo ra một bản sao Thần vệ nữ Milo vào năm 1877.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, đàn ông không gần gũi với những bức tượng sắc đẹp, nhưng có một xu hướng làm tình với những hình tượng nữ đại loại, ở nhiều dạng thức khác nhau. Cánh thủy thủ thường sử dụng những con búp bê thời trang bằng vải gọi là Dame de Voyage (tiếng Pháp, “Phu nhân hàng hải”) để thỏa mãn sinh lý.

Trong xã hội Nhật Bản hiện đại, búp bê khiêu dâm đôi khi còn có tên gọi là “Vợ Hà Lan” vốn bắt nguồn từ những con rối được khâu bằng tay bởi các thủy thủ người Hà Lan từ thế kỷ 17 khi họ giao thương với Nhật Bản.

Vào năm 1916, sau khi họa sĩ người Áo gốc Hung tên là Oskar Kokoschka bị người tình bỏ rơi – nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ dương cầm Alma Mahler – đã viết rằng ông “mất sạch mọi ham muốn để tìm cảm giác yêu lần nữa”. (Đây cũng là một thứ điệp khúc mà những ông chủ sở hữu búp bê khiêu dâm đã lặp đi lặp lại qua các thời đại).

Trên thực tế, Kokoschka vẫn thầm thương trộm nhớ người tình Mahler, và bên cạnh đó vẫn cung cấp cho thợ may số đo chi tiết của Mahler để tạo ra một con búp bê bằng kích cỡ của người tình, nó không chỉ giống y chang như Mahler mà còn y khuôn với làn da của người ngọc.

Các sử gia đưa ra nhiều phỏng đoán khác nhau khi Kokoschka có được một con búp bê y như tạc. Một điều chắc chắn là – lớp lông bao phủ “làn da” sẽ giống như một con thú nhồi bông hơn là người đàn bà con người.

Khúc dạo đầu của búp bê khiêu dâm

Một nguồn khác kể rằng Kokoschka đã choáng ngợp trước “nàng”, song cũng có chuyện khác nói rằng vị họa sĩ đã tỏ ra thất vọng. Theo một số báo cáo, Kokoschka đã tạo ra nhiều bức vẻ người tình, thậm chí hủy búp bê ngay tại một bữa tiệc, có thể là đốt hay chôn đâu đó trong vườn nhà.

Nhưng có lẽ khúc dạo đầu của một con búp bê khiêu dâm hiện đại nổi tiếng nhất là một con ma-nơ-canh nghệ thuật, được tạo ra bởi những người theo chủ nghĩa siêu thực là Man Ray và Salvador Dalí.

Một tác phẩm gọi là “Ma-nơ-canh đường phố” đã được trưng bày trong sự kiện Exposition International du Surréalisme tại Galerie des Beaux-Arts vào năm 1938, bao gồm 16 con ma-nơ-canh được chế tác bởi nhiều họa sĩ khác nhau, trong đó con ma-nơ-canh mang tên “Rainy Taxi” của Salvador Dalí là một bức tượng bán thân khỏa thân.

Một chuyện khác cũng không kém phần nóng bỏng là tay trùm Đức Quốc Xã-Adolf Hitler đã báo buộc một trong các chỉ huy SS của mình là đã thiết kế ra những con búp bê khiêu dâm cho binh lính Đức trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai, nhằm ngăn ngừa việc họ lang chạ với đàn bà không cùng chủng tộc Aryan.

Có hay không sự chân thật, cho đến nay búp bê khiêu dâm thương mại được tìm thấy nguồn gốc ở Đức. Nó là con búp bê Bild Lilli được phát minh vào thập niên năm 1950, rất gợi cảm, là một người mẫu bằng nhựa cao 11,5 inch.

Trong cuốn sách “Búp bê khiêu dâm: Một lịch sử”, tác giả Anthony Ferguson đã gọi búp bê Bild Lilli là “một bức tranh biếm họa khiêu dâm”. Búp bê Bild Lilli cũng là nguồn cảm hứng cho búp bê Barbie.

Ở Mỹ, búp bê khiêu dâm lần đầu tiên được quảng cáo trong các tạp chí khiêu dâm vào khoảng năm 1968, khi mà luật pháp bắt đầu thừa nhận việc sử dụng các thiết bị tình dục. Vào thập niên 1980, búp bê khiêu dâm được tìm thấy ở nhiều cửa hàng tình dục, chủ yếu ở dạng bơm hơi, dùng làm quà tặng tại các bữa tiệc hơn là dùng để quan hệ tình dục với con người.

Tác giả Anthony Ferguson viết: “Phần lớn khâu chế tác của thợ toàn tập trung vào các khu vực thâm nhập như miệng, âm đạo và hậu môn”. Chủ nghĩa hiện thực và tiện ích của búp bê khiêu dâm đã đi một bước tiến dài vào cuối thập niên 1990, khi đó họa sĩ Matt McMullen đã bắt đầu làm việc trên những con ma-nơ-canh nữ bằng silicon như người thật và ông đăng tải nó lên trang web.

Kể từ đó, búp bê tình dục sống động RealDoll đã chào đời. Công ty của Matt McMullen đã phất nhanh như diều gặp gió, mỗi năm, ông bán từ 200 đến 300 con búp bê tình dục cao cấp ra thị trường.

Phần lớn là các búp bê dạng nữ, McMullen cũng chế tạo ra những con búp bê nam kích cỡ nhỏ hơn nhưng chẳng mấy khách hàng quan tâm đến “đực rựa” và chúng cũng chỉ chiếm 10% trong doanh số bán hàng của công ty.

McMullen bộc bạch: “Dạng búp bê nữ là nàng thơ của tôi”. Ông khẳng định phụ nữ không việc gì phải sợ các con búp bê của ông, và giải thích “Bắt chước là hình thức nịnh hót chân thành. Bạn đang nghĩ búp bê sẽ thay thế phụ nữ hay đe dọa sẽ thay thế họ?

Hoàn toàn không có điều đó!”. Bà Cynthia Ann Moya, phó chủ tịch của Alta-Glamour.com, Book Gallery, người đã từng viết luận án Tiến sĩ tại Viện nghiên cứu các hành vi tình dục tiến bộ của con người (ASHS) ở San Francisco (Mỹ) về âm đạo và búp bê tình dục từ cuối thế kỷ 19 đến thập niên 1980, quả quyết: “Các thần thoại đã chứng minh rằng rất nhiều người đàn ông đã liên kết với búp bê tình dục”.

 

Nguồn gốc của búp bê tình dục
con búp bê RealDolls đang chờ đợi để chuyển đến tay khách hàng khi nhân viên đặt chúng gần một búp bê nam giới. Nhà sáng lập công ty, Matt McMullen, nói rằng búp bê nữ chiếm 90% doanh số bán hàng. (ảnh AP)

Khác biệt về tâm lý tình dục giữa hai giới

Có 2 câu hỏi song song được đặt ra: “Tại sao không phải là phụ nữ sử dụng búp bê khiêu dâm?” và “Tại sao cánh đàn ông lại để mắt nhiều đến chúng?”. Câu trả lời hoàn toàn thực tế. Đơn cử như, chỉ có 25% nữ giới đạt cực khoái khi quan hệ bằng âm đạo, trong khi quan hệ với búp bê tình dục thì kết quả lại khác xa.

Còn khi đề cập đến RealDolls, một số phụ nữ tỏ ra ngượng ngùng, số khác tỏ ra ủng hộ, song có một điểm chung, các bà thường vụng về khi ôm “cùng hệ” vào người. Ngoài ra có nhiều suy đoán về sự khác biệt giữa kiểu thủ dâm nam và nữ.

Trong cuốn sách xuất bản năm 1936 mang tựa đề “Studies in the Psychology of Sex” (“Nghiên cứu về tâm lý học tình dục”), nhà tâm lý học người Anh-Henry Havelock Ellis đã viết rằng đàn ông là trực quan hơn, trong khi phụ nữ giàu trí tưởng tượng hơn khi sờ vào vật thể.

Có một lý do chính đáng để giải thích rằng tại sao đàn ông thường bị kích thích hơn khi nghĩ đến búp bê khiêu dâm. Phần lớn đàn bà quan tâm chủ yếu về cảm xúc thực tế, trong khi đàn ông lại quan tâm đến cái nhìn thực tế.

Khi đàn ông chạm vào một con búp bê khiêu dâm, đặc biệt là búp bê có da bằng silicone và biểu hiện như người thật thì cảm xúc khoái cảm sẽ đến dễ dàng hơn với đàn ông. Cũng có nhiều phụ nữ mua búp bê nữ, nhưng theo ông Matt McMullen thì nhiều bà mua cùng với đối tác nam, hay quan tâm đến cách ăn mặc của chúng như một loại búp bê thời trang.

Barbara, một chủ doanh nghiệp nhỏ, 61 tuổi, là một trong các thành viên của cộng đồng iDollator. Bà nói: “Cộng đồng iDollator bao trùm là các thành viên nữ, nhưng chủ chốt vẫn là nam giới”.

Barbara và chồng đang sở hữu đến 4 con búp bê mà bà nói rằng chủ yếu dùng nó để chụp ảnh. Trong một email mà Barbara gửi cho tôi có đoạn: “Họ nói rằng họ khoái để ý tới búp bê vì phụ nữ thật sự sẽ không có hy vọng cạnh tranh sắc đẹp với búp bê công nghệ cao”. Các nhà phê bình lập luận, bạn có thể sở hữu búp bê, những đồ vật này có thể luôn kè kè bên bạn như một phụ nữ thật sự. Trong luận án Tiến sĩ của mình, bà Cynthia Ann Moya nêu quan điểm: “Tình dục là một cảm giác ngon miệng, không giống như cơn đói, nhưng chúng ta cần sử dụng các thiết bị để thỏa mãn các sở thích khác nhau. Nếu chủ búp bê không làm tổn thương ai đó, tại sao chúng ta lại lên án nó khi mà nó cũng chỉ là một hình dạng thủ dâm căn bản?”.

Ngày nay, nhiều người đang có xu hướng khoái kiểu quan hệ tình dục mà không để lại hậu quả. Và có một thực tế là những con búp bê khiêu dâm lại truyền cảm hứng thật sự mà đôi khi còn có cả sự tận tâm. Một số đàn ông còn chỉ định sở thích và tính cách cho các con búp bê và họ nói về chúng như một bạn đời thực sự. “Có một sự đồng cảm chính hãng ở đây, đó là thứ mà người Đức gọi là Einfurlung, một sự tiến vào không gian xúc cảm của ai đó”.

Giá trị y học khi dùng búp bê tình dục

TS Marquanrd Smith chỉ ra rằng, đặc biệt trong thời đại công nghệ, mối quan hệ mật thiết với các đối tượng “phi nhân” không phải là chuyện hiếm. Ông nói: “Hãy nghĩ về cách mà bạn sử dụng iPhone. Bạn cầm nó, vuốt ve và di chuyển nó. Nó là một phần mở rộng của bạn”. Nhưng mọi thứ đã khác khi mà vật thể là “định dạng con người” và mối quan hệ là tình dục.

Sở hữu một con búp bê có thể “có những hệ quả tâm lý và xã hội cho nam giới khi họ muốn phát triển các mối quan hệ thân mật và khiêu dâm với “vật hình người”. Tôi quan ngại rằng mối quan hệ phi chính thống của những người đàn ông này sẽ làm hạn chế trí tuệ cảm xúc đích thực của họ”.

Sarah Valverde, một nhà nghiên cứu kiêm bác sĩ chuyên khoa về sức khỏe tâm thần, đã làm luận án Thạc sĩ về tâm lý nhân khẩu học và các đặc điểm tâm lý học của những người chủ nhân của búp bê tình dục, Valverde nói rằng nhiều người đàn ông mà cô nghiên cứu đã có cảm giác xấu hổ hoặc bối rối khi sử dụng búp bê khiêu dâm.

Mặc dầu vậy, họ lại cảm giác hài lòng về cuộc sống của mình, cũng như ít vướng phải căn bệnh trầm cảm hay các dạng bệnh tâm thần khác. Valverde nhận định: “Sở hữu búp bê tình dục chắc chắn là một hành vi lệch lạc sinh lý. Nhưng chúng ta cũng không thể xác định rằng nó là một chứng rối loạn”. Có nhiều lý do dễ hiểu, ngay cả việc thông cảm cho những lý do ôm “bạn tình”.

Một số người sử dụng để làm trò vui. Số khác tỏ ra lo âu xã hội hay người khuyết tật dùng chúng chỉ bởi vì họ cảm thấy khó giao tiếp với xung quanh. Có người dùng nó để chụp ảnh nghệ thuật. Một điểm thú vị, rất nhiều quý ông muốn phụ nữ có vẻ xinh đẹp như búp bê.

Năm ngoái 2013, ông Davecat giãy nãy khi trả lời phỏng vấn của chúng tôi: “98% cộng đồng iDollator và yêu tình dục công nghệ cao mà tôi biết đều xem búp bê là nữ thần. Nhiều ông đang cô đơn vì họ có “máu ghét” đàn bà. Đúng. Song cũng có nhiều ông đơn thân vì họ không gặp được người phụ nữ như mong ước.

Con búp bê sẽ không bao giờ nói dối bạn, lừa lọc, phê bình hay tỏ ra chống đối bạn”. Nhà phát minh ra Fleshlight, một món đồ chơi thủ dâm dành cho nam giới, cũng đệ trình bằng sáng chế của mình vào năm 1995.

Nguồn gốc của búp bê tình dục
Công nhân đang lắp ráp một con búp bê tình dục tại một nhà máy ở Trung Quốc. (ảnh Reuters)

Trong quyển sách The Erotic Doll (“Búp bê khiêu dâm”) của TS Marquard Smith, nhà phát minh ra Fleshlight chỉ trích “Lý do để ra đời phát minh chỉ bởi vì phụ nữ là độc ác, hời hợt, hay làm bẽ mặt và phá tan hoang trái tim đàn ông, nhưng con búp bê khiêu dâm thì lại đáng tin cậy, phù hợp, dễ kết bạn và đáng yêu”.

Nghiên cứu của Valverde cho thấy rằng búp bê khiêu dâm đã mang lại cảm giác thỏa mãn cho những người đàn ông đã không đạt được sự hưng phấn khi gần gũi đối tác thật. Nhà thơ, tiểu thuyết gia người Canada, Margaret Atwood có một câu trích dẫn: “Đàn ông sợ phụ nữ cười vào mặt họ. Đàn bà lại sợ đàn ông hạ sát mình. Tôi cho là thực”.

Sở hữu búp bê khiêu dâm không phải là một hành động bạo lực. Nhưng những sáng tạo dễ nhìn và thực tế hơn, thì những cơ thể toàn silicone sẽ gợi lên một sự thiếu sức sống, gây nên sự bất bình đẳng về giới trong thế giới thực.

Khi đàn bà con người được trao quyền nhiều hơn, những con búp bê khiêu dâm là cách mà đàn ông rút lui vào những mối quan hệ mà họ đang kiểm soát. Búp bê hình nữ nhân mang lại cho đàn ông cảm giác sảng khoái, có thể truyền cảm hứng cho họ về sự tận tâm, và có thể giúp họ xóa nhòa cảm giác cô đơn. Nó sẽ không thay đổi đời sống thực của đàn ông, và chắc chắn sẽ chẳng gây ra điều gì để đàn ông phải phạm lỗi lầm.

Theo Sức khỏe đời sống

 

people like INLOOK.VN fanpage