Bạn đang ở đây

Nghiện sex

Trước đây, từ “nghiện” chỉ dùng cho những người đam mê rượu, ma tuý (thuốc phiện), thuốc lá, cờ bạc nhưng khoảng 10 năm gần đây nó đã được dùng để chỉ hành vi quá đam mê tình dục.

nghiện sex

Ảnh minh họa

Quan hệ tình dục nhiều khác với chứng nghiện tình dục

Hiện tượng nghiện được xác định không căn cứ vào số lượng sử dụng hoặc cách sử dụng như thế nào, mà bằng tác động của nó đến cuộc sống con người. Có thể nghi ngờ là nghiện khi hành vi của người đó làm rối loạn cuộc sống của họ.

Hành vi nghiện nói chung có những đặc trưng: xung năng thôi thúc, có nghĩa là mất sự kiểm soát đối với hành vi - tiếp tục tái diễn sau nhiều lần cố gắng cai. Không chừa được mặc dầu đã gặp những hậu quả bất lợi như mất việc, ảnh hưởng đến hôn nhân hay sức khỏe hoặc bị nhục nhã, xấu hổ trước cộng đồng. Luôn ám ảnh những ý nghĩ tìm kiếm đối tượng để thỏa mãn tình dục do đó ảnh hưởng đến những hoạt động cơ bản khác của đời sống.

Một số hành vi tình dục có thể xem là biểu hiện của bệnh nghiện tình dục:

- Có xung năng không thể kiểm soát được, với những biểu hiện như hay thay đổi bạn tình để tìm cảm xúc mới, thề thốt từ bỏ nhưng rồi không thực hiện được, chuyển sang những nghiện ngập hay phiêu lưu lãng mạn khác để thay thế chuyện quan hệ tình dục.

- Không thể chữa được những đam mê tình dục bất chấp những hậu quả có thể đến với mình như có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm năng suất trong công việc, xung đột trong quan hệ vợ chồng, trầm cảm do không thể thay đổi bạn tình, lạm dụng ma túy, rượu hay rối loạn ăn uống để quên đi sự xấu hổ hay những cảm giác tiêu cực khác liên quan đến tình dục.

- Luôn bị ám ảnh tìm cách có quan hệ tình dục, đến mức xao nhãng cả trách nhiệm gia đình công việc, quan hệ với vợ/chồng.

- Quyết định có quan hệ tình dục diễn ra một cách ngẫu hứng, không trên cơ sở hợp lý và ngày càng trở nên liều lĩnh, lúc đầu tìm kiếm đối tượng tình dục xa nhà, về sau tìm kiếm ngay gần nhà.

- Có nhiều cuộc tình vụng trộm.

- Thích lui tới nơi có gái mại dâm, nơi xoa bóp (massage).

- Có cử chỉ suồng sã, thích động chạm, sờ mó vào người khác dù không được phép.

Phụ nữ có hành vi nghiện tình dục có thể có những biểu hiện như lẳng lơ, ăn mặc khêu gợi (biểu hiện của hành vi phô bày), chỉnh hình thẩm mỹ, ve vãn cả người trẻ hoặc nhân viên dưới quyền, có nhiều chuyện phiêu lưu tình ái, bất chấp ranh giới tuổi tác, địa vị, có thể quan hệ yêu đương cả với đàn ông có vợ, thủ trưởng, có thể quan hệ tình dục với người mới gặp lần đầu trong buổi khiêu vũ, lễ hội (biểu hiện của hành vi tình dục không cần biết rõ đối tượng), có xung năng tự kích dục...

nghiện sex

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Nhiều phụ nữ nghiện tình dục có thể trải qua những giai đoạn dài chán chường - một cực đối lập - nhưng lại có thể rơi vào một đam mê khác.

Mặc dầu một số người nghiện tình dục có đời sống tình dục rất mạnh mẽ, quan hệ tình dục và có khoái cực nhiều lần trong ngày nhưng phần lớn không phải như vậy, họ chỉ thích thú với sự săn tìm những cơ hội chứ không phải vì chính hành động tình dục. Hiện tượng nghiện tình dục cũng có thể nặng lên như nghiện ma túy, nghĩa là chấp nhận nhiều nguy cơ hơn hoặc có những hành vi táo bạo hơn mới có được sự vui thích như trước.

Về nguyên nhân, người ta cho rằng đa số những người nghiện tình dục đã trải qua môi trường gia đình không thuận lợi cho sự phát triển nhân cách đúng đắn, có cha mẹ nghiện ngập (rượu, ma túy) hoặc có những hành vi khiến con cái sớm phát triển giới tính hay sớm có trải nghiệm tình dục (78% phụ nữ nghiện tình dục đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ) để đến tuổi trưởng thành có sai lệch về nhân cách - sống thu mình, không cởi mở và không có suy nghĩ sâu sắc, chín chắn - những dấu ấn thường thấy ở người nghiện, họ không biết lựa chọn những giải pháp thích hợp nhất khi phải quyết định.

Nghiện tình dục gọi là bệnh hoạn khi có những hành vi xúc phạm đến thuần phong mỹ tục, phương hại đến người khác hoặc đến bản thân (ảnh hưởng đến công việc, học tập...) chứ không phải sự đam mê tính theo số lượng. Không phải tất cả những người nghiện tình dục đều trở thành những người có hành vi tình dục xúc phạm đến người khác, cũng như không phải tất cả những người có hành vi tình dục xúc phạm đến người khác đều là những người nghiện tình dục (chỉ có khoảng 55% những người có hành vi tình dục xúc phạm đến người khác được coi là nghiện tình dục).

Đánh giá chính xác một người nghiện tình dục cần dựa trên đối thoại trực tiếp và sự hiểu biết về những hoàn cảnh liên quan đến hành vi đó.

Nghiện tình dục cũng như những loại nghiện khác có thể được chữa trị theo những liệu pháp đặc biệt nhằm giúp “con nghiện” có triết lý tích cực về cuộc sống, có niềm tin, nhận ra những lợi ích của sự kiềm chế và biết chia sẻ tình cảm với mọi người.

Thông thường, tình dục làm tăng thêm chất lượng cuộc sống nhưng nghiện tình dục cũng gây ra nhiều hậu quả tai hại như các loại nghiện khác, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ gia đình: Chất lượng công tác giảm sút, phát sinh những vấn đề về tâm lý, tăng nguy cơ cho bản thân và cho vợ/chồng với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS do có nhiều bạn tình.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

people like INLOOK.VN fanpage