Bạn đang ở đây

Bí quyết ngừa nhiễm trùng niệu đạo

Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết, hàng năm có khoảng chín triệu người Mỹ đến khám và điều trị bệnh nhiễm trùng niệu đạo (NTNĐ) tại các bệnh viện. Trong đó đa phần là phụ nữ. Vậy, chị em cần làm gì đề ngăn ngừa căn bệnh hết sức phổ biến này?

Theo các chuyên gia y tế thuộc NIH, dưới đây là 10 phương pháp đơn giản nhưng được đánh giá rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh NTNĐ ở phụ nữ:

1. Uống nhiều nước: Nước có tác dụng giúp làm sạch đường tiết niệu. Để ngăn ngừa bệnh NTNĐ, chị em cần uống nhiều nước, ít nhất 8 ly (khoảng 2 lít nước)/ngày.

2. Tránh nhịn tiểu: Nhiều chị em thường nhịn đi tiểu để tranh thủ làm xong công việc. Tuy nhiên, việc nhịn tiểu có thể giúp vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và gây bệnh NTNĐ.

3. Vệ sinh đúng cách: Sau khi đi vệ sinh, chị em cần thực hiện việc lau chùi vùng kín từ trước ra sau nhằm ngăn ngừa nguy cơ vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo và niệu đạo, gây nhiễm trùng.

4. Tắm bằng vòi sen: Các chuyên gia cho biết, việc tắm bằng vòi sen thay vì tắm bồn có thể giúp chị em ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, gây bệnh NTNĐ.

5. Vệ sinh vùng kín khi “yêu”: Chị em cần nhớ luôn vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục để giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo hoặc âm đạo, gây nhiễm trùng.

6. Tránh sử dụng dung dịch rửa phụ khoa có mùi thơm hoặc thụt rửa âm đạo thường xuyên: Vì khi chị em thực hiện những việc này có thể gây kích thích niệu đạo cũng như gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

7. Uống nước ép quả nam việt quất: Đây là một cách tự nhiên và hiệu quả không chỉ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng niệu đạo mà còn giúp điều trị bệnh NTNĐ. Để đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh, chị em nên uống hai ly (khoảng 250 ml) nước ép quả nam việt quất mỗi ngày.

8. Bổ sung vitamin C: Khi chị em thực hiện chế độ ăn cung cấp vitamin C cho cơ thể hàng ngày có thể giúp tăng độ axít trong nước tiểu, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng niệu đạo.

9. Mặc quần lót bằng sợi cotton: Mặc quần lót bằng sợi cotton sẽ giúp vùng kín được thông thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây nhiễm trùng.

10. Thay đổi tư thế “yêu”: Trong trường hợp chị em thường bị tái phát bệnh NTNĐ, việc thay đổi tư thế “yêu” có thể rất có ích. Những tư thế “yêu” hạn chế ma sát vào niệu đạo có thể giúp chị em giảm nguy cơ tái phát bệnh NTNĐ. Đối với chị em thường bị nhiễm trùng niệu đạo, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh ngay sau mỗi lần “yêu”.


Theo Phụ nữ TP.HCM

 

people like INLOOK.VN fanpage