Bạn đang ở đây

Tạo hứng thú cho trẻ chơi thể thao

Những gợi ý sau có thể khuyến khích một đứa trẻ không thích thể thao cảm thấy hứng thú hơn với một môn thể thao nào đó phù hợp với tính khí của trẻ!

trẻ và thể thao

Chọn môn thể thao phù hợp với sở thích và thể trạng của con bạn (ảnh minh họa)

1. Cho trẻ khám sức khỏe

Đôi khi, sự miễn cưỡng và không thích các hoạt động thể dục thể thao của trẻ có thể báo hiệu một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Vì thế bạn nên cho trẻ đi khám sức khỏe nhằm đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt để chơi bất cứ bộ môn thể thao nào.

2. Cung cấp nhiều sự lựa chọn

Có nhiều hoạt động và các bộ môn thể dục thể thao có thể không hoàn toàn phù hợp với con bạn. Vì thế, bạn nên cung cấp cho trẻ càng nhiều sự lựa chọn càng tốt để trẻ có thể thoải mái chọn một hoạt động thể chất nào đó phù hợp với thể lực và tính cách của mình.

3. Tâm lý trước sự lựa chọn của con

Sẽ chẳng có gì lạ nếu một bé gái lại muốn chơi trượt băng và chơi bóng rổ. Trong khi đó, một số bé trai lại muốn tập múa ba lê hoặc trượt băng nghệ thuật. Cho dù con bạn có lựa chọn thế nào, bạn cũng nên giữ tâm trạng cởi mở và tâm lý.

những sự lựa chọn như múa, thể dục, bơi lội, trượt băng, võ thuật, cưỡi ngựa... sẽ giúp cơ thể trẻ ngày một lớn lên cân đối hơn.

trẻ em và thể thao
Những sự lựa chọn như múa, thể dục, bơi lội, trượt băng, võ thuật, cưỡi ngựa...
sẽ giúp cơ thể trẻ ngày một lớn lên cân đối hơn.
. (Ảnh: Inmagine)

4. Thử đề nghị cho trẻ các hoạt động giúp học tập tốt hơn

Bạn có thể nói cho trẻ hiểu, những sự lựa chọn như múa, thể dục, bơi lội, trượt băng, võ thuật, cưỡi ngựa... sẽ giúp cơ thể trẻ ngày một lớn lên cân đối hơn và nhận được rất nhiều lợi ích tinh thần từ các bộ môn này.

5. Hãy cho trẻ sự tự tin

Ngay cả những hoạt động phi thể thao của trẻ, cha mẹ cũng đặc biệt quan tâm và hỗ trợ trẻ nhé. Điều này giúp trẻ biết làm việc theo nhóm và chia sẻ nhưng kỹ năng.
Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các câu lạc bộ tại trường học, tham gia ban nhạc hay dàn nhạc, các hoạt động tình nguyện, các đội tranh luận, hay các nhóm thực hiện.

6. Hỗ trợ trẻ đúng cách

Nếu con bạn đang quan tâm và đề cập đến một hoạt động nhất định, bạn không nên ngay lập tức cho rằng con bạn phải đạt chức vô địch Thế vận hội tiếp theo. Bạn nên khuyến khích con rằng con chơi quần vợt để cho vui và là hình thức tập thể dục.

7. Thiết lập một ví dụ tốt

Để cho trẻ có tinh thần thể thao, bạn hãy noi gương đi bộ, đi bơi, chơi các bộ môn thể thao, hoặc đăng ký một lớp học thể dục để trẻ nhìn vào và noi theo.

trẻ em và thể thao

Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các câu lạc bộ tại trường học. (Ảnh: Inmagine)

8. Nhận thức được mong đợi của bạn

Hãy nhớ rằng con bạn không thể chơi một môn thể thao mà ngày trẻ bạn chơi rất xuất sắc ở bộ môn này. Hãy để trẻ có quyền lựa chọn một bộ môn thể thao nào đó của riêng mình và đi theo con đường trẻ đã chọn, miễn là bạn thấy trẻ phù hợp và năng động.

Lời khuyên

- Nếu con của bạn đủ trưởng thành, xem xét việc tổ chức một phòng tập thể dục gia đình. Tại đây, bạn có thể cùng trẻ thảo luận về các loại hình hoạt động, những ưu và khuyết điểm. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp đỡ trẻ chơi một bộ môn thể thao nào đó nếu trẻ muốn thử. Ngoài ra, giải thích lý do tại sao bạn làm điều này.

- Trước khi đăng ký cho con bất kỳ hoạt động thể dục nào hãy tìm hiểu các vật tư, thiết bị bạn sẽ phải đầu tư cũng như bao lâu bạn cần phải thay thế chúng.

Cảnh báo:

- Trẻ em trước tuổi vị thành niên không nên tham gia vào các bộ môn thể thao quá mạnh. Nếu con bạn có vẻ quan tâm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

- Nếu một đứa trẻ không muốn hoặc thể chất và tinh thần chưa sẵn sàng cho một môn thể thao hay hoạt động nào đó, cha mẹ nên cố gắng khuyến khích con cố gắng nhưng không buộc trẻ phải kết thân. Nếu một đứa trẻ bị buộc phải học một môn thể thao nào đó trẻ không thích, chắc chắn trẻ sẽ chơi không tốt và thất bại thảm hại. Điều này có thể phá hỏng lòng tự trọng của trẻ.

Theo Socola

people like INLOOK.VN fanpage