Bạn đang ở đây

Nguyên tắc “vàng” khi tập thể thao

Bạn nghĩ rằng nếu không thể tập hằng ngày thì mỗi tuần có thể dồn vào 1- 2 buổi, nhưng cường độ phải thật mạnh? Sai.

Tập thể dục, thể thao là cách để bảo vệ sức khỏe, giúp giữ được vóc dáng, nhưng nếu tập luyện sai cách sẽ dẫn đến nhiều tai hại.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, không vội vã bắt đầu ngay những bài tập. Nên dành 5 - 10 phút để tập các bài tập khởi động. Điều này sẽ kích thích quá trình máu lưu thông trong cơ thể, tăng nhiệt độ cho cơ bắp, hạn chế nguy cơ gặp phải những tổn thương không đáng có.


Không tập dồn dập
Tập luyện quá sức sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, hạ đường huyết, tụt huyết áp. Những dấu hiệu cho thấy việc tập luyện quá sức gồm đau đầu nhẹ, choáng, ngất, đau ngực, đau tim, đau khớp.

Để “kích thích” tinh thần luyện tập, nên áp dụng các bài tập vừa sức và hợp với sở thích, đừng nên bắt ép cơ thể phải tuân theo những bài thể dục không phù hợp với thể trạng sức khỏe cũng như sở thích.                 
Nếu bạn muốn cải thiện cường độ cũng như mức độ tập luyện của mình trong chương trình tập luyện thì bạn đừng nên tiến hành một cách vội vã mà nên để cho cơ thể có thời gian dần thích nghi với sự thay đổi, lời khuyên là không nên tăng cường độ của các bài tập quá 10% - 15 % mỗi tuần.


Không ít người cho rằng nếu không thể luyện tập đều đặn hằng ngày thì cả tuần có thể chỉ áp dụng các bài tập khoảng 1 - 2 lần nhưng với cường độ tập luyện cực kỳ mạnh mẽ để bù lại những ngày “vắng” các bài tập. Đây là suy nghĩ sai lầm vì không những gây nên tình trạng mệt mỏi mà còn khiến bạn rất dễ bị thương trong quá trình vận động.               
Duy trì được tần suất tập luyện đều đặn, thường xuyên là điều rất đáng quý nhưng không có nghĩa là cả khi bạn bị ốm mệt hay bị thương thì cũng phải cố gắng bằng nhiều cách để không ngắt quãng việc tập thể dục. Sai lầm này sẽ khiến cho bạn bị ốm lâu hơn, tình trạng khó có thể được cải thiện nhanh chóng và dễ dàng.

Tránh bị mất nước
Nước là thành phần rất quan trọng với cơ thể, vì nó tham gia vào nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, không thể thiếu để duy trì và vận hành các bộ máy trong cơ thể.

Khi luyện tập cơ thể rất dễ bị mất nước do quá trình tiết mồ hồi nhiều cho nên cần liên tục bù nước cho cơ thể bằng cách uống nước trực tiếp trong khi vận động.                
Đừng đợi đến khi khát rồi mới uống, bởi khi đó cơ thể đã bị mất nước, cần lưu ý rằng nếu bạn tập luyện ngoài trời thì tình trạng mất nước sẽ càng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cơ thể thiếu nước nếu không được bù đắp kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Trong khi tập luyện, việc lựa chọn trang phục thích hợp cũng là điều hết sức cần thiết. Những trang phục lùng bùng, được thiết kế với chất liệu nilon không những là vật cản mà còn không có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, gây cảm giác nóng bức và khó chịu.

Nên lựa chọn những trang phục thích hợp, ôm sát người, nhẹ nhàng, có màu sáng và đặc biệt được thiết kế bằng vải sợi thấm hút mồ hôi.

people like INLOOK.VN fanpage