Bạn đang ở đây

Ăn nhiều vẫn không tăng cân, phải làm sao?

Bạn không nên ăn một bữa quá nhiều rồi bữa sau nhịn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đầu tư cho bữa sáng.

Hỏi:

Em năm nay 20 tuổi cao 1,7m nặng chưa đến 58kg. Sức khỏe của em hoàn toàn bình thường và rất ít khi đau ốm. Mỗi bữa em ăn khá nhiều (một bữa khoảng 5-6 chén cơm chưa kể ăn lặt vặt ngoài bữa chính) nhưng vẫn không tăng cân. Em muốn tăng cân thì nên ăn uống như thế nào? (Thanh Phúc). Em không ăn được thịt mỡ như mỡ heo, mỡ cá, mỡ gà. Em có bị bệnh gì không, có cần phải đi khám không?

Trả lời:

Bạn cao 1,7m, cân nặng 58kg, tính ra chỉ số BMI khoảng 20. Như vậy cân nặng của bạn hoàn toàn bình thường so với chiều cao. Chỉ số khối cơ thể BMI của người VN quy ước 18,5-24 là thể trạng bình thường.

Trong thư bạn không nói rõ có triệu chứng gì khác, như mất tập trung, lo lắng hay công việc bận rộn... nên tôi không rõ bạn có sức ép gì về tâm lý không. Song, theo tôi hiện trạng của bạn hiện nay không có gì đáng lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng cân, ngoài việc ăn nhiều, bạn còn cần phải ăn đúng và tăng cường luyện tập thể lực. Ăn uống cần đúng giờ, đúng bữa. Không nên ăn một bữa quá nhiều rồi bữa sau nhịn. Cũng nên chú ý đầu tư cho bữa sáng. Ăn mỡ không phải là cách đúng để tăng cân nên bạn cũng không phải bận tâm.

Chế độ ăn mỗi ngày cần đảm bảo đầy đủ và cân đối về mặt dinh dưỡng. Có nhiều chế độ ăn khác nhau, nhưng cho một người bình thường, mức độ lao động trung bình, không có bệnh lý đi kèm, tôi xin gợi ý bạn về chế độ ăn uống theo tháp dinh dưỡng cân đối sau:

Tháp dinh dưỡng cân đối. Ảnh: Viện dinh dưỡng

Ngoài ra vận động thể lực là một cách để kích thích vị giác, kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Hiện nay, các chuyên gia khuyên nên luyện tập ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần ít nhất 20 phút. Mức độ luyện tập có thể tăng hay giảm tùy theo khả năng. Quan trọng là phải kiên trì, luyện tập thường xuyên.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn lo lắng có bệnh lý gì đó khiến không lên cân được, có thể đăng ký khám và làm xét nghiệm tổng quát để loại trừ các bệnh mạn tính. Nếu cần, bạn có thể khám thêm ở chuyên khoa tiêu hóa và nội tiết để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Thân ái!

Theo iOne
people like INLOOK.VN fanpage