Bạn đang ở đây

5 chế độ ăn kiêng làm bạn tăng cân

Theo một cuộc khảo sát mới tại Anh, gần 1/3 số phụ nữ bị tăng cân sau khi thực hiện các chế độ ăn kiêng. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn áp dụng những chế độ ăn kiêng không khoa học.
Cynthia Sass, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Mỹ, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “S.A.S.S, Yourself  slim!” đã tiết lộ 5 chế độ ăn kiêng dễ làm bạn tăng cân nhất.

Chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt hoặc không cân bằng

ăn kiêng,Chế độ ăn kiêng,giảm cân,Fake foods,tăng cân,

Chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt đòi hỏi cắt giảm quá nhiều chất béo sẽ dẫn đến dư thừa lượng carbonhydrate (thành phần chính là tinh bột và đường) mà cơ thể không đốt cháy được, chúng sẽ tích tụ lại ở các tế bào mỡ. Lâu ngày, các tế bào mỡ bị xơ hóa, cứng lại và kết dính với nhau khiến cho các độc tố trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, gây ra tắc nghẽn quá trình trao đổi chất và làm tăng trọng lượng cơ thể.

Bên cạnh đó, những chế độ ăn kiêng cho phép ăn không giới hạn một số loại thực phẩm nhất định sẽ đẩy cơ thể vào trạng thái mất cân bằng. Bất cứ khi nào bạn nạp vào người lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết dù là những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cơ thể bạn sẽ bị béo ra.

Chế độ ăn kiêng quá cứng nhắc

ăn kiêng,Chế độ ăn kiêng,giảm cân,Fake foods,tăng cân,

Chế độ ăn kiêng quá cứng nhắc khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Họ ngay lập tức quay trở về thói quen ăn uống không lành mạnh sau khi trót ăn thứ không được phép ăn vì nghĩ rằng điều này đã làm đổ bể hoàn toàn kế hoạch giảm cân. Ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, chúng ta luôn chấp nhận một sai sót nhỏ trong sự hoàn hảo tổng thể, thậm chí coi đó như một cơ hội để học hỏi và rút kinh nghiệm. Việc ăn kiêng cũng nên được nhìn nhận như vậy. Nếu bạn mắc sai sót, không nên bỏ cuộc mà hãy ghi nhớ để không lặp lại lần sau.

Quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng đòi hỏi phải có tính kiên định, vì thế, bạn nên tạo cho mình ý nghĩ rằng ăn kiêng là một điều gì đó bạn hoàn toàn có thể gắn bó lâu dài được, hãy coi việc ăn kiêng như một niềm vui, một sự thoải mái, hoặc như một cách để bạn dập tắt lo lắng.

Chế độ ăn kiêng yêu cầu bạn phải ăn những thứ mình không thích

ăn kiêng,Chế độ ăn kiêng,giảm cân,Fake foods,tăng cân,

Trong quá trình giảm cân, không có gì tồi tệ bằng việc phải ăn những thứ mà bạn không thể nuốt trôi. Sự ép buộc đó là không cần thiết, nó chỉ tạo ra cảm giác bị gò bó, ức chế, gây căng thẳng cho bạn và kích thích cảm giác thèm ăn.

Trong khi đó, chỉ cần tạo ra một sự cân bằng nhất định giữa các thành phần trong bữa ăn, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được những món mình thích mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới việc giảm cân. 

Chế độ ăn kiêng với những thực phẩm “giả mạo” (fake foods)

ăn kiêng,Chế độ ăn kiêng,giảm cân,Fake foods,tăng cân,

Fake foods có thể dễ dàng tìm thấy trên kệ và trong các ngăn thực phẩm đông lạnh của các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị. Fake foods là những loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, hương vị và màu nhân tạo, thường mô phỏng lại mùi vị của thực phẩm thật, chẳng hạn như thanh cua, dầu thực vật hay các loại siro, nước hoa quả đóng hộp, v.v…

Các loại thực phẩm này là những chất  độc hại cho sức khỏe. Chúng thường không ngon, không làm thỏa mãn được vị giác của người ăn và thường không đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu của cơ thể.  Vì thế, bạn sẽ có cảm giác thèm  ăn vặt, khiến cho việc ăn kiêng trở nên phản tác dụng. Thêm vào đó, các loại đồ ăn được chế biến sẵn để bổ sung chất dinh dưỡng thực tế không phải là chất dinh dưỡng và khi từ bỏ chúng, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn trước. Đây là lý do khiến bạntăng cân.

Chế độ ăn kiêng nghiêm cấm những đồ ăn bạn không thể từ bỏ

ăn kiêng,Chế độ ăn kiêng,giảm cân,Fake foods,tăng cân,

Trong quá trình ăn kiêng, việc phải từ bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm bạn không thể cưỡng lại được như sô cô la, khoai tây chiên, bánh ngọt… có thể khiến cho nỗ lực giảm cân của bạn trở nên vô ích vì khi có dịp được ăn, bạn sẽ khó kiềm chế được và có khuynh hướng ăn bù, ăn rất nhiều.

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn mình yêu thích trong chừng mực nhất định mà không làm hỏng kết quả của việc ăn kiêng, miễn là bạn tạo ra được sự cân bằng. Ví dụ, nếu bạn ăn bánh ngọt  vào một thời điểm nào đó trong ngày thì đến bữa tối, hãy loại bỏ những món chứa nhiều carbonhydrate và chất béo ra khỏi thực đơn, thay vào đó là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng protetin thích hợp.    

 

Theo Đẹp

people like INLOOK.VN fanpage