Bạn đang ở đây

Trẻ có thể bị tật ở tay vì thiết bị công nghệ

Sau một cuộc nghiên cứu diện rộng, các nhà khoa học cảnh báo: Trẻ mới biết đi sẽ gặp những vấn đề lâu dài về bàn tay và ngón tay nếu dành thời gian quá nhiều với máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Lindsay Marzoli, một chuyên gia của lĩnh vực vật lý trị liệu, cho biết: Việc dùng bàn tay và các ngón tay khi điều khiển máy tính bảng, điện thoại thông minh sẽ ảnh hưởng xấu đến tay của trẻ về lâu dài. Có điều này là do các cơ và xương tay ở trẻ chưa được xây dựng cần thiết cho các hoạt động liên tục kiểu này.

máy tính bảng, điện thoại thông minh,thiết bị công nghệ,tivi

Bà Marzoli đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CBS: “Nếu trẻ chơi iPad thay cho việc chơi cùng bút và giấy có thể khiến cơ bắp của trẻ yếu theo thời gian. Chúng tôi đã phát hiện ra những trường hợp dây thần kinh vận động bị chậm lại, cơ bắp ở khu vực này bị yếu đi.”

Các chuyên gia cho biết, những cuộc nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy, về lâu dài thiết bị công nghệ là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em nếu chúng tiếp xúc với thiết bị công nghệ quá sớm.

Tiến sỹ Timothy Doran, bác sỹ khoa nhi tại Trung tâm Y tế Baltimore đã chia sẻ với CBS: “Việc chơi iPad không giới hạn hay chơi từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển của trẻ. Thực tế, điều này là rất nguy hiểm với sự phát triển thể chất ở trẻ.”

Mới đây, Viện Hàn lâm Nhi khoa của Mỹ cùng đã đưa ra khuyến cáo: Trẻ không nên ngồi trước màn hình nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, tốt nhất không nên cho bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ và tivi. Tivi, máy tính bảng và máy tính không được để trong phòng của trẻ.

 

máy tính bảng, điện thoại thông minh,thiết bị công nghệ,tivi

Đây không phải là cuộc nghiên cứu đầu tiên chỉ ra, thiết bị công nghệ gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Trước đó, cuộc nghiên cứu của trường Đại học Y tế Abertawe Bro Morgannwg cũng đã phát hiện ra những tác hại to lớn của thiết bị công nghệ đối với sức khỏe của trẻ. Trẻ có thể bị đau cổ và đau lưng vì sử dụng máy tính, trò chơi video và điện thoại thông minh.

Số liệu thu được từ cuộc nghiên cứu cho thấy, có đến 3/4 học sinh tiểu học và 2/3 học sinh trung học bị đau cổ liên quan đến việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Chuyên gia của lĩnh vực vật lý trị liệu, Lorna Taylor cho biết: “Cuộc sống hiện đại và thiết bị công nghệ đang có những ảnh hưởng bất lợi đến cơ xương của con trẻ chúng ta. Nếu vấn đề này không được giải quyết ngay bây giờ, nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai.”

 

Theo Đẹp

people like INLOOK.VN fanpage