Bạn đang ở đây

Top 5 dưỡng chất quan trọng cho trẻ

Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ là điều không hề đơn giản. Đặc biệt, có một số chất, trẻ em cần hơn so với người lớn.

Sau đây là những loại chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho sức khỏe của các bé.

Canxi

Tại sao: Bởi, sự tăng trưởng và phát triển xương của một người sẽ xảy ra trong giai đoạn từ 10 đến 20 tuổi. Vì vậy, canxi được cung cấp đầy đủ trong giai đoạn này sẽ có tác dụng cho sức khỏe suốt đời của trẻ. Được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sự phát triển xương cho trẻ. Bên cạnh đó, canxi còn giúp tăng cường sức khỏe trái tim và săn chắc cơ bắp.

Lượng canxi cần thiết: Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, lượng canxi cần thiết mỗi ngày là 500mg, với trẻ từ 4 đến 8 tuổi là 800mg mỗi ngày. Trẻ em từ 9 tuổi đến 18 tuổi cần khoảng 1.300mg mỗi ngày.

Nguồn cung cấp canxi: Khuyến khích trẻ ăn ngũ cốc vào mỗi buổi sáng và ăn sữa chua trong cả ngày. Nguồn canxi phong phú khác gồm pho mát, nước trái cây và rau bina.

Magiê

Tại sao: Một khoáng chất khác cũng rất cần thiết cho xương là magiê. Magiê chịu trách nhiệm với hơn 300 phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó bảo vệ chức năng hệ thần kinh của trẻ và giữ cho trái tim của các bé khỏe mạnh.

Lượng magiê cần thiết: Trẻ sơ sinh cần ít magiê hơn so với trẻ biết đi và trẻ ở độ tuổi thiếu niên. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, lượng magiê cần thiết là 30mg mỗi ngày, với trẻ từ 6 tháng đến 1 năm là 74mg mỗi ngày. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 80mg, trong khi trẻ từ 4-8 tuổi cần 130mg mỗi ngày. Với trẻ trên 9 tuổi lượng magiê cần thiết mỗi ngày là 240mg, trong khi với trẻ ở độ tuổi thiếu niên cần đến 410mg.

Nguồn cung cấp magiê: Trái bơ, quả hạnh nhân, hạt điều, rau bina, bột yến mạch và nho khô là những loại thực phẩm rất giàu magiê.

Vitamin D

Tại sao: Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết mọi người không nạp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày vào cơ thể. Vitamin D không chỉ cần thiết cho sự phát triển của xương và tăng cường sức khỏe cho trẻ mà còn là một tác nhân chống ung thư. Vitamin D còn có tác dụng điều chỉnh, bảo vệ chức năng của hệ thống miễn dịch và ngăn chặn viêm nhiễm của cơ thể.

Lượng vitamin D cần thiết: Học viện Nhi khoa của Mỹ tuyên bố, trẻ em ở mọi lứa tuổi cần 400mg vitamin D mỗi ngày.

Nguồn cung cấp vitamin D: Cá, sữa và ngũ cốc là những loại thực phẩm rất giàu vitamin D và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn mỗi ngày.

Vitamin E

Tại sao: Chất dinh dưỡng kỳ diệu này có thể giúp điều trị rất nhiều bệnh từ bệnh tim mạch đến nhiễm trùng mắt. Vitamin E được biết đến là loại dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tái tạo làn da bị tổn thương do mặt trời.

Lượng vitamin E cần thiết: Trẻ em cần khoảng từ 4 – 5mg vitamin E mỗi ngày, với trẻ em dưới độ tuổi thiếu niên cần khoảng 11mg. Trẻ em trên 14 tuổi cần khoảng 14 mg mỗi ngày.

Nguồn cung cấp vitamin E: Các loại hạt, bao gồm cả hạt hướng dương, hạnh nhân và đậu phộng đều là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Kiwi, bông cải xanh và olive cũng rất giàu vitamin E.

Chất xơ

Tại sao: Nhiều trẻ em không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho đường tiêu hóa này. Chất xơ có thể giúp làm sạch ruột kết của trẻ và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Lượng chất xơ cần thiết: Theo khuyến cáo, trẻ em cần từ 20 – 26mg mỗi ngày.

Nguồn cung cấp chất xơ: Các loại thực phẩm giàu chất xơ gồm rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các món ăn làm từ ngũ cốc, trái cây và bột yến mạch. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cần hạn chế việc sử dụng những loại thực phẩm đã qua xử lý như nước trái cây đóng hộp, vì chúng không còn chất xơ nữa.

Theo Health/Netlife.

people like INLOOK.VN fanpage