Bạn đang ở đây

Nguy hại không ngờ từ bỏng ngô

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của Mỹ đã nghiên cứu những chất khí sinh ra khi một gói bỏng ngô được rang bằng lò vi ba và mở ra.

Trong các nghiên cứu trực tiếp đầu tiên về các hóa chất có trong một trong những thực phẩm ăn nhẹ phổ biến nhất nước này, Văn phòng Quản lý môi trường trong nhà của EPA tại Research Triangle Park, nằm phía Bắc Carolina đã khảo sát chủng loại và hàm lượng của các hóa chất phát sinh từ gói bỏng ngô.

Việc tiếp xúc với chất gây mùi bơ thơm khi sản xuất bỏng ngô đã được xác định có liên quan đến một loại bệnh phổi hiếm thấy mà những công nhân nhà máy ở Missouri, IIIinois, Iowa và Nebraska (Mỹ) nhiễm phải. Viện Nghiên cứu Sức khỏe và An toàn Lao động quốc gia cho biết, họ nghi ngờ hóa chất diacetyl trong bỏng ngô là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

bỏng-ngô, nguy-hại, thu-hồi, sức-khỏe, người-dùng,
Bỏng ngô tiềm ẩn nhiều nguy hại không ngờ khi sử dụng

Thêm nữa, Viện Nghiên cứu Sức khỏe và An toàn Lao động quốc gia cho rằng có mối liên hệ giữa hóa chất diacetyl với các chứng bệnh hô hấp ở những công nhân làm công việc pha trộn hương vị bỏng ngô. Những người điều tra chắc chắn rằng hóa chất này càng trở nên nguy hiểm khi nóng lên cộng với sự tiếp xúc với chất này thường xuyên trong một thời gian dài.

Ngoài ra, trước đây một người đàn ông Mỹ cũng đã từng được bồi thường 7,2 triệu đôla cho những thương tổn của căn bệnh phổi, do hít phải bơ nhân tạo trong các gói bỏng ngô được nổ trong lò vi sóng. Ông Watson đã mắc các vấn đề về hô hấp từ năm 2007, sau khi thường xuyên ăn bỏng ngô và được chẩn đoán mắc chứng "phổi bỏng ngô" - một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược được, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí khó lưu thông qua. Trường hợp này cũng có liên quan đến hóa chất diacetyl - một hương liệu nhân tạo dùng để tạo ra vị bơ.

Một nghiên cứu mới được công bố của trường Đại học Minnesota, Mỹ cũng chỉ ra rằng, diacetyl – một hỗn hợp chất tạo nên hương vị bơ có trong bỏng ngô là nguyên nhân gây ra tổn hại bất thường đối với các protein trong não dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các cuộc thử nghiệm trong nghiên cứu trên đều cho thấy, hợp chất diacetyl làm tăng mức ứ đọng tinh bột trong não, một chỉ số quan trọng liên quan đến căn bệnh về thần kinh này. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ rõ, điều đáng lo ngại là ở chỗ hợp chất diacetyl cũng có trong nhiều sản phẩm khác như thức ăn cho động vật, thức ăn nhanh, bơ thực vật và kể cả các loại kẹo.

Còn theo bác sĩ chuyên khoa của AloBacsi thì cảnh báo rằng, ngày nay bắp được chế biến nhiều loại như bỏng ngô (hay còn gọi là bắp rang bơ) thường dùng để ăn vặt, đây là món mà tuổi teen rất thích vì mùi vị thơm ngon.

Tuy nhiên, bỏng ngô sau khi chế biến được cho thêm đường hóa học, muối và bơ. Người chế biến thường dùng diacetyl, thành phần hóa học tạo mùi bơ nên có thể gây nguy hiểm cho phổi. Thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị hủy đi và thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm chưa tốt nên rất nguy hại cho sức khỏe.

Việc dùng bỏng ngô tốt hay xấu cho não hiện chưa thực sự rõ ràng, nhưng trước mắt nếu dùng bỏng ngô đã qua chế biến có nhiều chất phụ gia sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy tốt nhất người tiêu dùng nên sử dụng bắp tươi để luộc, nướng hoặc bắp hạt xay dùng nấu cháo, xôi bắp để có giá trị dinh dưỡng mà không sợ độc hại.

Theo Ngoisao.vn
people like INLOOK.VN fanpage