Bạn đang ở đây

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế!

Không chỉ có NTK Việt, các nhà thiết kế trứ danh thế giới cũng dính vào nghi án đạo ý tưởng.

Đạo thiết kế là một vấn đề gây nhức nhối trong làng thời trang Việt Nam khi ngày càng có nhiều tác phẩm có kiểu dáng 'na ná' và thậm chí là copy hoàn toàn từ nguyên bản của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Truyền thông cũng như dư luận trong nước phản đối rất gay gắt thực trang này và cho rằng đó là 'vết nhơ' của thời trang nước nhà, là hành động thể hiện sự lười sáng tạo của một bộ phận nhà thiết kế. Thế nhưng ít ai biết được rằng, việc đạo thiết kế không chỉ xảy ra ở những nền thời trang chưa phát triển như Việt Nam mà ngay cả những thương hiệu trứ danh trên thế giới cũng dính phải nghi án đạo thiết kế.

Mà mới đây nhất là trường hợp đầy tai tiếng của thương hiệu nổi tiếng nước Pháp, Celine. Khi một thiết kế áo khoác nằm trong bộ sưu tập thu đông 2013 của hãng bị một blogger người Mỹ phanh phui ý tưởng đạo y nguyên một sản phẩm của nhà thiết kế Geoffrey Beene được tạo ra vào năm 2004. Blogger này đã so sánh những điểm giống nhau đến từng chi tiết của cả 2 thiết kế từ chất liệu cho tới màu sắc và cấu trúc. Trước thông tin này giám đốc sáng tạo của Chanel, Karl Lagerfeld cũng phát biểu rằng ông hoàn toàn bị sốc. Tuy nhiên, trong khi thương hiệu Celine giữ im lặng trước sự bàn tán của dư luận thì người phát ngôn cho thương hiệu Geoffrey Beene  lại không tỏ ra mấy bất ngờ. Họ cho rằng nhà thiết kế Geoffrey Beene, người đã qua đời vào năm 2004, cũng lấy ý tưởng từ một thiết kế nào đó vài năm trước đó và Celine vô tình cũng sử dụng chiếc áo khoác đó làm niềm cảm hứng sáng tạo.

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 1

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 2

Nghi án đạo tiết kế của Celine gây sốc cộng đồng thời trang

Không chỉ có Celine mà trong nền thế giới của các thương hiệu thời trang cao cấp việc các thiết kế na ná nhau cũng xuất hiện vô kể. Có người cho rằng đây là hành động đạo thiết kế trắng trợn nhưng những người có cái nhìn khoan dung hơn thì cho rằng đây chỉ là việc các nhà thiết kế lấy cảm hứng sáng tạo từ một biểu tượng hay một trào lưu thời trang nào đó trong lịch sử.

Cùng điểm qua những nghi án đạo thiết kế gây tranh cãi của các thương hiệu thời trang thế giới:

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 3

Bộ đầm xòe dài bên trái được mặc bởi biểu tượng thời trang Grace Kelly của nhà thiết kế người Mỹ Edith Head sinh năm 1897. Và nó là niềm cảm hứng cho NTK Raf Simons trong bộ sưu tập xuân hè 2013.

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 4

Thiết kế trong bộ sưu tập thu đông 2013 của Jil Sander khiến người ta tưởng nhớ tới một bức tranh được thực hiện bởi nhiếp ảnh thời trang Louis Dahl Wolfe vào năm 1959. Trong bức hình đó là hình ảnh một quý cô khoác chiếc áo khoác dáng rộng na ná với thiết kế của Jil Sander.

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 5
Givenchy xuân hè 2010 (trái) và Tom Ford thu đông 2013 (phải) có mẫu họa tiết tương tự nhau.

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 6

Thương hiệu cao cấp cũng đạo thiết kế! - 7

Bộ sưu tập xuân hè 2013 của Prada bị cư dân mạng bóc mẽ khi các thiết kế giống với sản phẩm được sản xuất vào thập niên 70 của nhà thiết kế André Courrèges

Theo Eva

people like INLOOK.VN fanpage