Bạn đang ở đây

Để không bị lầm thịt trâu thành thịt bò

Thịt trâu và thịt bò khó phân biệt nếu như không có kinh nghiệm. Với một vài chia sẻ dưới đây của InLook, bạn sẽ không sợ phải mua lầm thịt bò thành thịt trâu nữa.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì giá trị dinh dưỡng của thịt trâu, sữa trâu không thua kém gì sữa bò, thịt bò. Thịt trâu cũng không gây bệnh phong cho người ăn như nhiều người lầm tưởng mà ngược lại, ăn thịt trâu chữa được nhiều bệnh trong đó có bệnh phong thấp.

 

Tuy nhiên, vấn đề là giá thịt trâu luôn rẻ hơn thịt bò nhưng do tình trạng bán lẫn lộn hai loại thịt này trên thị trường nên người tiêu dùng đang phải mua thịt trâu với giá thịt bò.  Hiện tại (tháng 8/2011), ở siêu thị và chợ trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh, giá thịt trâu (đùi) khoảng 120.000 đ/kg, thịt bò (đùi) khoảng 180.000 đ/kg. Tuy nhiên tại các chợ thì hầu hết thịt trâu được bán lẫn lộn với thịt bò, với... "danh nghĩa" thịt bò.

 

 

Nguyên nhân của tình trạng này là nhu cầu tiêu thụ thịt bò ngày càng cao, lượng thịt bò trên thị trường hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều tiểu thương ở hai chợ đầu mối Phạm Văn Hai và An Lạc cho biết thịt trâu và bò về chợ chỉ phân phối cho bạn hàng ở các chợ lẻ trong vòng một tiếng đồng hồ là hết, không bao giờ ế.

 

Nhu cầu thì cao như vậy trong khi việc phân biệt thịt trâu với thịt bò không phải dễ, bởi nhiều tiểu thương đều có "chiêu" để "ngụy trang" thịt trâu thành thịt bò bằng cách bôi màu lên mỡ trâu, thoa mỡ bò lên thịt trâu để tạo mùi...

 

Để không bị mua lầm, InLook bày cho các chị em nội trợ một số mẹo nhỏ để phân biệt thịt trâu với thịt bò:

 

1. Thịt trâu có màu đỏ nâu hoặc thẫm, thịt bò có màu đỏ tươi.

2. Thớ thịt bò nhuyễn hơn thịt trâu.

3. Mỡ trâu màu trắng, mỡ bò màu vàng.

4. Thịt bò có mùi đặc trưng. Thịt trâu dai hơn thịt bò.

 

Thịt trâu có màu đỏ nâu hoặc thẫm, mỡ màu trắng, thớ thịt dày và dai.

 

Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ rượm vàng, thớ thịt nhuyễn, có mùi đặc trưng.

 

M.K. tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage