Bạn đang ở đây

5 MẸO LÀM SẠCH BẾP RẺ MÀ HIỆU QUẢ

Bạn biết không, chỉ cần một chút giấm, chanh hay muối là bạn đã có thể đánh tan cạn nước, làm sạch thớt hay làm sạch lò vi sóng vô cùng hiệu quả.
1. Làm sạch và khử mùi lò vi sóng bằng chanh
 
Đồ ăn bắn ra lò vi sóng trong quá trình hâm nóng thức ăn, khiến lò vừa bẩn, vừa có mùi rất khó chịu. Chưa kể cặn bám thức ăn nếu không xử lý ngay còn rất cứng đầu và khó lau sạch. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần một chút nước và một quả chanh mà thôi. 
 
chanh
 
Đầu tiên hãy đổ nửa cốc nước vào một chiếc bát, sau đó vắt cốt chanh và cho cả vỏ vào bát. Kế đó bạn cho hỗn hợp nước, cốt chanh, vỏ chanh vào lò vi sóng quay trong 3 đến 5 phút. Quay xong, để lò nghỉ 5 phút thì lấy bát hỗn hợp ra và dùng giẻ mềm lau lò. Lúc này chỉ cần đưa giẻ lau qua là lò đã sạch bong, chưa kể lò còn có mùi thơm dịu của chanh nữa. 
 
2. Làm sạch cạn cháy ở xoong, nồi bằng các nguyên liệu rẻ tiền
 
Bạn biết đấy, khi nấu nướng, chỉ cần xao nhãng đi một chút là món ngon của bạn đã có thể cháy thành than. Khi ấy không chỉ "mất ăn" mà bạn còn có nguy cơ hỏng luôn nồi bởi những vết cháy đen cứng đầu. Giải pháp cho trường hợp này là hỗn hợp của baking soda, cream of tartar và nước rửa bát. 
 
tartar
 
Hãy đổ vào đáy nồi (chảo) hỗn hợp baking soda và cream of tartar theo tỉ lệ 50:50, sau đó nhỏ thêm vài giọt nước rửa chén rồi đổ nước nóng vừa đủ để biến hỗn hợp đó thành dung dịch nhão phủ kín các vết cháy. Bạn để như thế sau vài phút rồi dùng một chiếc thẻ nhựa (ví dụ như thẻ ATM cũ, hỏng) để cậy các vết bẩn này. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy nồi cháy trở nên sạch bong, sáng bóng đấy! 
 
3. Làm sạch cạn nước bằng dấm trắng
 
Những vết cạn nước lưu lại ở bồn rửa, vòi nước trong quá trình sử dụng khiến đồ dùng kém bóng, sạch. Thực ra giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần một ít giấm trắng, giẻ mềm hoặc giấy ăn. Hãy đổ trực tiếp giấm trắng lên vết cặn nước, rồi dùng giẻ hoặc giấy ăn bọc lại (có thể đổ thêm giấm lên giẻ để đảm bảo độ ẩm). Ủ như thế khoảng 20 phút là bạn có thể lấy bàn chải mềm cọ để dễ dàng làm sạch vết bẩn. Đơn giản và rẻ tiền quá phải không nào!
 
làm sạch


làm sạch

 
4. Giữ sạch nóc tủ bằng lớp giấy sáp
 
Chẳng gì khó chịu và mất công bằng việc làm sạch bụi trên nóc tủ, mà bạn biết đấy, dù nhà bạn có sạch đến đâu cũng không thể không có bụi. Vậy làm sao để làm sạch bụi trên nóc tủ nhanh chóng và dễ dàng đây? Bí kíp thực ra đơn giản đến không ngờ, bạn chỉ cần phủ trên nóc tủ một một lớp giấy nến hoặc giấy tráng nilon là được. Như thế định kỳ 1 hay 2 tháng, bạn chỉ cần lấy giấy đó xuống lau sạch rồi lại có thể tiếp tục tái sử dụng giấy đó để giữ nóc tủ luôn sạch. Nhẹ nhàng hơn là việc dùng máy hút bụi và khăn hì hụi lau nóc tủ đúng không nào?
 
b
 
5. Làm sạch thớt gỗ bằng muối và chanh
 
Bà nội trợ nào cũng biết rằng trong quá trình nấu nướng, mùi thực phẩm như thịt, cá, tỏi... sẽ bám vào mặt thớt khiến thớt có mùi hôi khó chịu. Bạn có muốn làm sạch thớt không? Nếu có hãy chuẩn bị muối và chanh. Đầu tiên hãy xoa đều nửa quả chanh trên mặt thớt, vừa xoa vừa ép mạnh để cốt chanh phủ đểu lên mặt thớt. Tiếp đó phủ lên mặt thớt một lớp muối mỏng rồi lại dùng vỏ chanh xoa lại đều muối trên mặt thớt. Cuối cùng dùng giẻ mềm lau sạch muối rồi dựng thớt lên, đợi thớt khô tự nhiên. Vậy là thớt đã sạch và được khử mùi hiệu quả.
 
thot

(Theo Tri Thức Trẻ)

people like INLOOK.VN fanpage