Bạn đang ở đây

Cần lưu ý gì khi ăn trứng?

Trong thực tế, chúng ta được khuyến khích ăn một quả trứng mỗi ngày. Nhưng không phải lúc nào trứng cũng được sử dụng theo đúng ý muốn của bạn. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh khi dùng trứng.

Cẩn trọng với trứng sống
Trong lòng đỏ của trứng có các vi khuẩn có tên là Salmonella enteritidi (có thể gây ra khó chịu cho ruột). Các vi khuẩn này cũng có khi xuất hiện cả ở lòng trắng trứng mặc dù rất ít (20.000 quả trứng mới có 1 quả). Một số loại món ăn nấu với trứng sống sẽ tạo cơ hội ô nhiễm salmonella. Vì vậy, bạn không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kĩ.

Nếu nhất thiết phải sử dụng trứng sống cho bất kỳ công thức nấu ăn đặc biệt thì trứng tiệt trùng sẽ là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bạn. Khử trùng là một quá trình trứng sống nhanh chóng được đun nóng ở nhiệt độ cụ thể để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella. Lòng trắng trứng được sấy khô trong quá trình khử trùng.

Lưu trữ trứng ở khu lạnh nhất trong tủ lạnh
Nhiệt độ phòng làm tăng trưởng và và sinh sôi các vi khuẩn Salmonella. Do vậy, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ lạnh là tốt nhất, có thể để trong tủ lạnh. Khi mua trứng, bạn nên lưu ý mua ở những cửa hàng hay siêu thị có trứng để ở ngăn lạnh. Tránh mua trứng để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ rất dễ bị hỏng.

Nhiều người lưu trữ trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì chúng được thiết kế đặc biệt để giữ trứng. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên bạn nên để những quả trứng ở trong thùng carton và để lưu trữ ở phần lạnh nhất trong tủ lạnh chứ không phải trong cửa.

 


Chỉ nên lưu trữ trứng sống từ 3 đến 5 tuần
Trứng sống nên được ăn trong vòng 3-5 tuần và không nên để thêm. Nếu bạn đã chế biến món trứng mà không ăn hết thì thức ăn thừa từ trứng thì chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày sau đó.

Trứng luộc không phải để bao lâu cũng được
Trứng luộc nếu muốn bảo quản thì ngay sau khi luộc để nguội thì nên cho ngay vào tủ lạnh. Nhưng ngay cả để trong tủ lạnh thì cũng không nên để quá một tuần.

 

Theo BGD

people like INLOOK.VN fanpage