Bạn đang ở đây

Vụ MH370: Dân Trung Quốc nên cư xử "biết điều"

"Thân nhân hành khách phải tuân thủ quy tắc cơ bản của một xã hội văn minh."

Ngày 31/3, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã kêu gọi người dân nước này cư xử “biết điều” trong vụ máy bay MH370  mất tích, sau khi thân nhân của các hành khách người Trung Quốc trên máy bay liên tục chỉ trích chính phủ Malaysia và khăng khăng rằng người thân của họ vẫn còn sống.

Với tiêu đề “Hãy cư xử biết điều trong thảm kịch MH370”, tờ báo nhà nước này của Trung Quốc nhấn mạnh: “Điều chắc chắn là MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương và không còn ai sống sót.”

Tờ báo viết: “Chúng ta không nên để nỗi giận dữ lấn át thực tế và lý trí. Chúng ta phải biết tuân thủ những quy tắc cơ bản của một xã hội văn minh và cần phải thể hiện được cách xử sự của một cường quốc.”

Vụ MH370: Dân Trung Quốc nên cư xử "biết điều" - 1

Thân nhân hành khách Trung Quốc tới Kuala Lumpur biểu tình phản đối chính phủ Malaysia

Cũng theo Nhân dân Nhật báo, những lời lẽ giận dữ và cách hành xử vô lý sẽ “không giải quyết được vấn đề”, và những người có liên quan nên dành tâm trí của mình để “chuẩn bị hậu sự cho người thân”.

Tờ báo khẳng định: “Mặc dù cách thức chính phủ Malaysia xử lý cuộc khủng hoảng này còn khá vụng về, nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng đây là sự kiện kỳ lạ nhất trong lịch sử hàng không châu Á. Việc một chính phủ của một quốc gia đang phát triển như Malaysia cảm thấy hoàn toàn bối rối trước sự việc này là điều hoàn toàn dễ hiểu.”

Nhân dân Nhật báo cho rằng công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay và phân tích các dữ liệu kỹ thuật để làm sáng tỏ bí ẩn của MH370 sẽ mất rất nhiều thời gian, thế nên “mọi người cần phải bình tĩnh và chờ đợi cho đến khi tìm thấy xác máy bay và có được bằng chứng.”

Tờ báo cho rằng dư luận Trung Quốc không nên quy kết rằng nhà chức trách Malaysia đang cố tình che giấu thông tin khi thiếu những chứng cứ vững chắc.

Tác giả bài báo này là ông Mei Xinyu, một nghiên cứu sinh tại Bộ Thương mại Trung Quốc, người vốn rất nổi tiếng với các bài phân tích về tranh chấp thương mại quốc tế.

Những quan điểm mà ông Mei đưa ra hoàn toàn trái ngược với cách hành xử của thân nhân các hành khách Trung Quốc có mặt trên chuyến bay MH370. Nhiều thân nhân đã bay tới Malaysia để biểu tình phản đối chính phủ nước này, một số người thậm chí còn đòi Thủ tướng Malaysia Najib Razak từ chức và xin lỗi vì đã tuyên bố rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, nhiều người vẫn khăng khăng rằng người thân của mình vẫn đang sống. Một người đàn ông cho biết: “Mỗi khi nhắm mắt lại, chúng tôi lại thấy những người thân yêu đang đứng đó trong đau đớn và tuyệt vọng chờ người đến cứu. Chúng tôi chắc chắn rằng họ vẫn đang còn sống và chiếc máy bay vẫn đang ở một nơi nào đó.”

Một số người thậm chí còn vẽ ra những thuyết âm mưu rằng chiếc máy bay MH370 đã bị không tặc và được đem đến giấu ở một nơi nào đó, còn toàn bộ hành khách đã bị bọn không tặc bắt làm con tin.

Hồi tuần trước, rất nhiều thân nhân hành khách MH370 đã được nhà chức trách Trung Quốc cho phép biểu tình trước đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh để phản đối chính phủ Malaysia và cáo buộc nhà chức trách Kuala Lumpur là những “kẻ sát nhân”.

Vụ MH370: Dân Trung Quốc nên cư xử "biết điều" - 2

Một phụ nữ Trung Quốc cáo buộc chính phủ Malaysia là "bọn sát nhân"

Một ngày sau đó, họ lại tiếp tục gọi đại sứ Malaysia ở Bắc Kinh là “kẻ dối trá” và “tên lừa đảo” khi ông này tới khách sạn để gặp gỡ các thân nhân hành khách MH370.

Nhiều tờ báo của Malaysia đã đồng loạt phản pháo và cho rằng người Trung Quốc đã hành xử “quá đáng” khi cáo buộc chính phủ Malaysia bằng những lời lẽ như vậy trong một tấn bi kịch mà cả cộng đồng quốc tế đang cùng sẻ chia gánh vác.

Ngay cả chính phủ Malaysia cũng không thể nhẫn nhịn được trước cách hành xử của thân nhân hành khách MH370. Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước, khi một phóng viên Trung Quốc chất vấn quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein về cách xử lý “chậm chạp” của Malaysia, ông Hussein đã phản ứng một cách quyết liệt.

Ông Hussein nói: “Anh có cần tôi nhắc lại việc chính Trung Quốc đã trưng ra những hình ảnh vệ tinh về vật thể lạ trên Biển Đông khiến chúng tôi lại phải mất công tìm kiếm ở đó, trong khi nhiều manh mối khác đã xuất hiện trên vùng biển phía tây?”

Bộ trưởng Hussein cho rằng do vệ tinh Trung Quốc cung cấp hình ảnh sai lạc, phát hiện mảnh vỡ trôi trên Biển Đông đã làm công tác tìm kiếm bị mất nhiều thời giờ quý báu.

Ông Hussein cũng kêu gọi các gia đình người Trung Quốc hiểu rằng trên máy bay MH370 không chỉ có người Trung Quốc, Malaysia cũng có hơn 30 công dân mất tích trong tấn bi kịch này. Ông nói: “Tôi đã thấy hình ảnh rất chừng mực của thân nhân hành khách Úc. Họ hiểu rằng đây là một nỗ lực toàn cầu và không hề trách móc Malaysia.”

Trong những ngày đầu tiên sau khi MH370 mất tích, các quan chức Trung Quốc cũng đã có những lời lẽ chỉ trích quyết liệt phía Malaysia, tuy nhiên sau đó họ đã dịu giọng hơn rất nhiều, mặc dù vẫn bày tỏ rằng “vẫn còn hy vọng mong manh” và hối thúc Kuala Lumpur cho phép các chuyên gia Trung Quốc tham gia điều tra.

Theo Khampha.vn

people like INLOOK.VN fanpage