Bạn đang ở đây

Thư sinh viên đáp trả nhà tuyển dụng khiến dân mạng choáng

Tối 24/6, một email đáp trả khi bị nhà tuyển dụng từ chối của sinh viên Việt đã nhanh chóng lan đi.

Nộp đơn ứng tuyển vào vị trí nhân viên vật tư kế toán kho, một sinh viên tự nhận là của đại học Mở đã bị công ty từ chối vì lý do "khả năng chưa phù hợp với yêu cầu công việc". 

Ngày 24/6, sinh viên này viết bức thư hồi đáp nhà tuyển dụng với giọng điệu gai góc, khẳng định công ty không nhận mình tức là đã bỏ qua một nhân tài. Lời lẽ tự tin cùng lập luận đanh đá của tân cử nhân nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thư sinh viên đáp trả nhà tuyển dụng khiến dân mạng choáng
Nội dung bức thư được cộng đồng mạng chia sẻ.

Theo thông tin từ người cung cấp, nhân viên viết thư phản hồi tuyển dụng ở phía công ty là một nhân sự nữ, từng tốt nghiệp đại học Kinh tế, TP. HCM.

Trong email đáp trả, sinh viên này mở đầu: "Xin lỗi chị nhé, tôi thấy vị trí nhân viên kho của công ty chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi mà chị bảo là chưa phù hợp với nhu cầu công ty".

Tiếp đó, nhân vật lý giải việc công ty đòi hỏi kinh nghiệm ở một người mới ra trường là hoàn toàn phi lý bởi bản thân người tuyển dụng cũng từng là sinh viên sẽ hiểu được nỗi khổ của người chật vật đi kiếm việc như thế nào.

"Nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi. Chị cũng hiểu được những sinh viên mới ra trường đi xin việc vất vả như thế nào. Nhưng tôi nghĩ chương trình học ngày xưa chắc cũng không phức tạp và đòi hỏi sinh viên phải cọ xát như bây giờ nên chị mới bảo tôi khả năng chưa phụ hợp vì thiếu kinh nghiệm.

Ứng viên này thể hiện thái độ tự tin vì được hưởng chế độ giáo dục hiện đại và cho rằng người tuyển dụng chưa chắc đã có trình độ bằng mình vì thuộc "thời đại trước".

"À tôi quên mất chị không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi như thế nào. Chị chỉ là thế hệ trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ. 

Mà nè chị ơi, tôi không tốt nghiệp ở một trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho, đại học Mở bây giờ thế hệ sinh viên mới chưa hẳn là không ăn đứt các trường khác đâu nhé. Những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học, sinh viên trong trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy".

Cuối email, sinh viên này khẳng định rằng công ty này từ chối mình nghĩa là đã bỏ qua một người tài và cho dù có được nhận vào làm thì cũng sẽ bỏ việc nếu hiểu rõ định hướng "chỉ tuyển người có kinh nghiệm" ở nơi đây.

"Tôi là một sinh viên mới ra trường, vất vả kiếm việc làm nhưng với một công ty không biết trọng người tài, không biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả, thì dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. Chào chị, chúc công ty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé!".

Trước đó, ngày 19/6, công ty M.N đã gửi bức thư từ chối tuyển dụng có nội dung như sau:

"Công ty CP đầu tư Xây lắp điện M.N rất hân hạnh nhận được sự quan tâm và hồ sơ ứng tuyển từ phía anh/chị trong thời gian qua. Tuy nhiên sau khi xem xét kỹ lưỡng hồ sơ của anh/chị , chúng tôi thấy rằng khả năng của anh/chị chưa phù hợp với yêu cầu công việc của chúng tôi lúc này. 

Chúng tôi lấy làm tiếc do vị trí tuyển dụng có hạn nên chưa thể hợp tác với anh/chị. Trong tương lai, khi có vị trí khuyết, chúng tôi sẽ cân nhắc để mời anh/chị trao đổi lại".

Lá thư phản hồi táo bạo của chàng sinh viên dành cho nhà tuyển dụng nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều từ dư luận.

"Em này nói đúng lắm, chẳng qua nhiều người không đủ can đảm để viết mail nói thẳng lại như thế thôi. Trăm hay không bằng quen tay, công việc nào thì cũng dăm bữa, nửa tháng là quen thôi mà cần gì kinh nghiệm, hợp hay không hợp. Những công ty khác tuyển người mới vào đều phải đào tạo lại từ A đến Z có sao, miễn là nhân viên cần cù, chịu khó, cầu tiến là được" - thành viên Ba Huy tán thành cách làm của chàng trai.

Minh Tú cũng đồng tình: "Bây giờ ăn thua là tìm đúng người, hợp việc thôi chứ trình độ thì ai cũng như ai, kén cá chọn canh làm gì".

Tuy nhiên, cũng có không ít bình luận cho rằng nhân sự của công ty không tuyển chàng sinh viên này là đúng vì anh ta không giữ được nguyên tắc viết email phản hồi tối thiểu (văn bản gốc không chấm phẩy, viết hoa) là thiếu tôn trọng người đọc. Đồng thời thái độ chê bai người tuyển dụng là người của "thời đại trước" là huênh hoang, thiếu khiêm tốn.

"Bạn này chắc còn chưa đi làm nên chưa va chạm nhiều. Cứ đi làm qua vài ba công việc đi rồi sẽ hiểu thôi. Viết thư phản hồi mà còn không biết quy cách viết cho đúng một bức thư thì chưa đáng để tuyển rồi" - bạn có nickname Tyton Idae nói. 

Và cũng có thành viên cho rằng đây là hành động "không ăn được thì đạp đổ". Những người trẻ nên cân nhắc về thái độ của mình trước và sau khi đi xin việc, bởi chỉ cần xem cách đáp trả đối với nhà tuyển dụng trước, đơn vị mới cũng có cái nhìn không tích cực đối với ứng viên.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage