Bạn đang ở đây

Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10

Đã nửa đêm nhưng những gian hàng hoa lưu động của sinh viên vẫn còn tấp nập. Tranh thủ lúc vắng khách, nhiều bạn sinh viên nữ gọi về chúc mừng mẹ ngày 20/10 vui vẻ...
Dù Đà Nẵng vẫn còn trong tình trạng u uất sau cơn bão Nari, thế nhưng ngày 20/10 hoạt động buôn bán hoa vẫn diễn ra 1 cách náo nhiệt. Trải dài trên các con đường, tuyến phố tại Đà Nẵng là những hàng hoa di động của các bạn sinh viên. Đây được xem là dịp để sinh viên Đà thành kiếm thêm khoản thu nhập để chi tiêu và trang trải cuộc sống.
 
Theo chân bạn Trung Quân (sinh viên ĐH Kinh Tế Đà Nẵng), 4 giờ sáng, người viết cùng nhóm bạn bán hoa của Quân có mặt chợ Đầu Mối (Hòa Cường, Hải Châu). Đây là nơi tập trung nhiều hoa nhất Đà Nẵng. Trong không khí se lạnh của buổi sướm tinh mơ, có rất đông người đến đây để mua hoa. Khách hàng mua hoa tại khu chợ này không chỉ có thương lái mà còn có cả sinh viên. Vì đây là nơi tập trung hoa từ các vườn hoa tại Đà Nẵng, Đà Lạt… nên giá cả hợp lí. Giá các loại hoa ở đây chỉ dao động từ 2 ngàn đến 3 ngàn/ bông. Sau khi mua hoa từ chợ về, các bạn sinh viên tự cắt, tỉa và bó để bán mới mức giá cao hơn.
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 1

Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 2

Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 3
Từ lúc 4h sáng, sinh viên phải chủ động lấy nguồn hàng.
 
Với 2 năm bán hoa vào các dịp lễ, bạn Thúy An (Trường Cao đẳng Kinh tế Kế Hoạch) chia sẻ: “Nhờ các ngày lễ như thế này mà tụi mình có thêm thu nhập, nếu tính toán kĩ lưỡng thì mỗi người có thể thu nhập trên 500 ngàn chứ không giỡn chơi. Chịu khó 1 tí nhưng công việc này cũng vui, rèn luyện thêm kỹ năng trong cuộc sống”.
 
Tham gia bán hoa đa phần là các bạn sinh viên với những hoàn cảnh khác nhau. Người thì chưa có người yêu, người thì muốn kiếm thêm thu nhập, người thì ham vui, thích khám phá, từng trải. Vì phải tham gia học tại lớp nên các bạn phải chia theo ca để thay thế nhau bán hàng.Sự chuẩn bị cho công việc cần sự chu đáo và tỉ mĩ, từ khâu mua giỏ cắm, kim tuyến, giấy gương… cho đến công việc cắm hoa. Tùy theo khả năng thẩm mĩ khác nhau mà các bạn sáng tạo nên sản phẩm cho riêng mình. Để tìm cách cắm hoa đẹp, bắt mắt giữ bí quyết giữ hoa tươi được lâu đòi hỏi sinh viên phải có sự hiểu biết.
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 4
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 5
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 6
Hàng hoa lưu động của sinh viên ngập trên các tuyến đường tại Đà Nẵng.
 
Bạn Diệu Hân (Trọ tại đường Nguyễn Khuyến, Liên Chiểu) tâm sự: "Mấy ngày này cả dãy trọ mình cứ xôn xao, mỗi người chung 200 ngàn để tham gia bán hoa. Người được phân công cắm hoa, người thì đi kiếm chỗ, người đi mua giỏ, mua hoa, đồ phụ kiện… Cả dãy trọ rộn ràng lắm ý, như 1 công ty chuyên nghiệp. Ai cũng phấn khởi và hào hứng hết. Đây là dịp giúp các bạn ở dãy trọ gắn kết và hiểu nhau hơn, mình hi vọng như thế”.
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 7

Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 8
Cổng trường Đại học là mảnh đất thu hút nhiều cửa hàng hoa của sinh viên.
 
Giá hoa hồng, trung bình từ 10.000 - 20.000 đồng/cành (trong khi đó ngày thường chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/cành). Một cành hồng được gói trong bóng kính đắt hơn 5.000 đồng. Các loại bó hồng với các màu hồng, đỏ, vàng... được bó từ 10 - 15 bông, điểm xuyến thêm một vài loại hoa dại thì giá trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng/bó... Các loại hoa lan, ly cũng có giá từ 70.000 - 300.000 đồng/bó...
 
Điều khó khăn mà các bạn sinh viên gặp đó là việc giành chỗ đứng. Đa phần muốn bán hàng chạy thì phải có đất mặt tiền, gần cổng ra vào của các trường đại học. Để có chỗ bán thuận lợi, bạn Thanh Hoa cho biết:“Bọn mình phải đánh dấu lãnh thổ từ chiều hôm trước, 3h sáng phải đem bàn ghế ra đây để giữ chỗ. Đôi khi phải giành giật, chửi nhau. Nhưng có thế mới hiểu được cuộc sống phức tạp như thế nào”.
 
Để buôn bán nhanh, những con người mới tập kinh doanh phải chia nhau theo từng tốp để bán, đứng nhiều địa điểm khác nhau. Sau khi hết hàng thì về lấy đi bán tiếp. Công việc cứ thế luân chuyển cho đến khi bán hết hoa.
 
Thay vì bán hoa trong ngày lễ 20/10 nhiều bạn sinh viên nam chọn cách kiếm tiền bằng cách nhận chở giỏ hoa thuê cho các của hàng, tham gia giao hoa tận nơi để kiếm đồng thu nhập trong ngày lễ.
 
Bạn Nguyễn Hùng (Khoa Xây dựng cầu đường, ĐH Bách Khoa) cho biết: “Tận dụng ngày lễ mình đi giao hoa thuê để kiếm đồng ra đồng vô, đồng ra tốt chừng nào thì hay chừng đấy thôi. Tranh thủ chạy vài mối để có tiền đi chơi với người yêu”. 
 
Sinh viên Đà Nẵng mưu sinh ngày 20/10 9
Sinh viên nam cũng có cách riêng để mưu sinh ngày 20/10.
 
Những cặp uyên ương vẫn đèo nhau trên con đường phố tấp nập, trên tay các cô gái là những bó hoa tươi thắm. Họ cảm thấy được niềm vui hân hoan, hạnh phúc trong những ngày lễ. Nhìn những nụ cười trên khuôn mặt của khách hàng, các bạn sinh viên bán hoa cũng cảm thấy vui lây. Những ngày lễ như thế này, họ không về với gia đình, bên người yêu mà tận hưởng bằng cách mưu sinh trên các tuyến đường. Dường như ngày 20/10 đối với họ đơn giản như những ngày bình thường khác, có chăng ngày này có có thể tất bạn lo toan kiếm thêm thu nhập. 
 
Đã nửa đêm nhưng những gian hàng hoa lưu động của sinh viên vẫn còn tấp nập. Tranh thủ lúc vắng khách, nhiều bạn sinh viên nữ gọi về chúc mừng mẹ ngày 20/10 vui vẻ. Khoảng cách xa nhưng tiếng nói cười làm ấm lòng người con và cả người mẹ quê nhà. Và đâu đó, giữa Đà thành vẫn vang lên tiếng mời gọi mua hoa rộn ràng, từng nhịp hối hả: “Anh ơi, mua hoa đi, tặng cô tặng bồ, hoa tươi giá rẻ, có tiền có liền”…
 
Theo Tri Thức Trẻ
people like INLOOK.VN fanpage