Bạn đang ở đây

Những người ẩn mình sau chuyên án bắt cóc trẻ 1 ngày tuổi

Không chỉ nhờ người bạn vào cuộc vẽ chân dung nghi phạm bắt cóc cháu bé 1 ngày tuổi, người phụ nữ từng đi học nước ngoài còn có ý định treo giải nếu ai tìm hung thủ nhanh nhất.

Từ lúc bé Trương Văn Hoài bị bắt cóc được trở về vòng tay người thân, cư dân mạng có nhiều lời chia sẻ chúc mừng đến gia đình anh chị Nguyễn Minh Tâm và Trương Văn Hên. Tuy nhiên, ít người biết sau niềm vui đó có đóng góp không nhỏ của dân mạng, đặc biệt là chị Hoa - người phụ nữ từng có thời gian học ở nước ngoài.

Tâm sự với phóng viên, chị nói thông qua tin tức trên báo chí chị hiểu được nỗi lòng của người mẹ có con bị bắt cóc. Biết được công cụ phác họa chân dung tội phạm bằng hình ảnh có thể tìm kiếm nghi phạm nhanh nhất, người phụ nữ này cùng nhóm bạn hoạt động trên các trang mạng đã liên hệ với điều tra viên Lê Cao Cường (công an quận 7, TP.HCM) để bày tỏ ý tưởng của mình.

Chân dung cô gái bắt cóc bé Hoài được họa sĩ phác họa qua lời kể của các nhân chứng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các thành viên này làm việc trong ngành quảng cáo, truyền thông, giáo dục và cả sinh viên. Do thời gian cấp thiết, các thành viên chỉ liên lạc với nhau qua email, điện thoại để bàn bạc và phân công công việc. Ai cũng tâm niệm muốn làm một việc tốt đẹp cho đời. Họ hi vọng để càng nhiều người biết thông tin càng tốt vì thủ phạm có thể ở ngay cạnh mình.

Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra công an quận 7, kể trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã nghĩ tới phương án nhờ họa sĩ của Bộ Công an phác họa chân dung nghi phạm. Trong lúc đang lưỡng lự, nghe được điều tra viên báo có họa sĩ giỏi tình nguyện vào cuộc, đưa chân dung nghi phạm lên các phương tiện truyền thông, lãnh đạo công an quận đã đồng ý phương án này.

Để đạt hiệu quả cao nhất, nhóm tình nguyện chú ý nhiều đến việc vận dụng sức mạnh công nghệ về khả năng kết nối cộng đồng. Vì vậy, sau khi Phan Vũ Linh (giảng viên trường đại học Mỹ thuật TP.HCM) phác họa xong chân dung nghi phạm, các thành viên của nhóm đã tích cực vận động like và chia sẻ trên mạng xã hội. Họ cũng nhờ hỗ trợ truyền thông từ nhiều cơ quan báo chí, và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. 

Sau khi được phác thảo bằng chì, hình ảnh 2D chân dung hung thủ được hình thành.

Từ hình ảnh gốc có đeo kính, các chuyên viên kỹ thuật của Zing sáng tạo thêm hình ảnh nghi phạm không đeo kính, tạo điều kiện cho độc giả dễ dàng nhận diện. Thậm chí đã có đề xuất thông báo đến tất cả các thành viên của Zalo để kêu gọi mọi người cùng chú ý và hỗ trợ cơ quan điều tra.

"Bản thân tôi không tin ý tưởng đó của chị Hoa lại mang hiệu quả cao và nhanh đến vậy", thượng tá Thanh chia sẻ.

Không chỉ giới thiệu họa sĩ Phan Vũ Linh cho cơ quan điều tra, chị Hoa cho biết thời điểm đó cũng muốn là nhà tài trợ vật chất và tinh thần để cơ quan điều tra sớm phá án. "Khi hình ảnh đăng lên các phương tiện truyền thông, tôi còn có ý định treo giải thưởng cho người nào tìm ra hung thủ nhanh nhất. Có vậy mới thu hút người dân tham gia vào công cuộc phòng chống, tố giác tội phạm", chị Hoa nói.

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn, trưởng Công an quận 7, cho biết đang làm thủ tục đề nghị Công an TP.HCM khen thưởng chị Hoa cùng họa sĩ Phan Vũ Linh vì đã có thành tích trong phong trào quần chúng tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống tội phạm. Chiều 17/1, tại UBND quận 7, đại diện Sở Y tế TP.HCM trao bằng khen cho họa sĩ Phan Vũ Linh.

Ảnh phác họa nghi phạm khi không có kính.

Trước đó, sáng 8/1, chị Nguyễn Minh Tâm (41 tuổi, ở phường Phú Mỹ, quận 7) được người nhà đưa vào bệnh viện chờ sinh. 15h10 cùng ngày, sản phụ sinh bé trai nặng 3,2kg. Hai mẹ con họ được chuyển sang phòng hậu sản để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Tại đây, một phụ nữ đeo kính, da trắng nói giọng miền Nam đến bắt chuyện. Người này cho biết đang chờ người nhà sinh em bé.

Tối hôm đó, do phòng hậu sản vắng bệnh nhân nên cả đêm người này ngủ chung với mẹ con chị Tâm. Đến sáng 9/1, lợi dụng chồng sản phụ Tâm về nấu cơm, mẹ cháu bé vào nhà vệ sinh, chị ta bắt cóc bé sơ sinh ra cổng bệnh viện thuê xe ôm tẩu thoát.

4 ngày sau, thủ phạm vụ án là Lê Thị Bích Trâm (25 tuổi) bị cơ quan công an quận 7 bắt giữ.

* Tên người phụ nữ trong bài đã được thay đổi.

 

 

people like INLOOK.VN fanpage