Bạn đang ở đây

Muốn thành công phải giảm Facebook, điện thoại và bạn bè

3 kẻ thù của giới trẻ cần tránh xa.

Gần đây trên mạng đang truyền nhau một bài thơ ngắn hài hước của tác giả Thái Bá Tân. Theo tác giả thì kẻ thù lớn nhất của giới trẻ ngày nay bao gồm 3 thứ tưởng chừng gắn bó và vô hại: facebook, điện thoại và bạn bè.

Tác giả lý luận rằng:

Ba kẻ thù tôi nói
Chiếm rất nhiều thời gian.
Mà thời gian là cái
Người trẻ tuổi rất cần.

Tác giả Thái Bá Tân lập luận điện thoại, facebook và bạn bè chiếm khá nhiều thời gian quý báu của tuổi trẻ. Thay vì dành thời gian cho những hoạt động như lướt facebook chém gió 24/24, chat, nhắn tin gọi điện và tụ tập bạn bè thì hãy làm những điều có ích hơn.

Nhận xét về những suy nghĩ này của tác giả, Hoàng Minh cho ý kiến: “Mình thấy những câu thơ trên khá đúng đó chứ. Thật sự bây giờ giới trẻ thay vì chạy ra ngoài xã hội học hỏi, cọ xát thực tế thì lại ngồi nhà lên facebook, đôi khi chẳng để làm gì, cứ kéo lên kéo xuống rồi like các thể loại liên quan đến không liên quan, xong lại tự cảm thấy chán rồi viết status. 

Viết status xong lại tự ngồi chờ coi có ai like, có ai comment status của mình. Mình thấy hoạt động đó cực kỳ lãng phí thời gian, có khi mất cả mấy tiếng đồng hồ mà chẳng thu lại lợi ích gì cả. Hồi xưa mình cũng bị nghiện facebook như vậy, nhưng được một thời gian thấy không thể tập trung vào công việc nên từ bỏ.”

Về vấn đề điện thoại, nhiều bạn cũng đồng tình với tác giả rằng: “Điện thoại cũng tốn nhiều thời gian cho các hoạt động như chat chit trên viber, Line, Zalo… rồi chơi game này kia. Đặc biệt điện thoại smartphone có hỗ trợ nhiều loại game gây nghiện rất dễ. Mình có đứa bạn suốt ngày tập trung cắm đầu vào game trên điện thoai như bị hút vào đó không dứt ra được.” 

Bên cạnh game còn có rất nhiều ứng dụng di động như chỉnh sửa ảnh, đọc báo, trang up ảnh… đều cuốn hút những người trẻ và tiêu tốn một khoảng thời gian không nhỏ của họ.

Tuy nhiên, về ý tụ tập bạn bè, có khả nhiều ý kiến trái tiều. Nam Phương cho biết: “Mình không hiểu sao tác giả lại phê phán việc đi chơi với bạn bè. Đôi khi bị stress hoặc có chuyện cần tâm sự thì bạn bè tụ tập nhâu nhẹt rất tốt chứ sao lại cho là một hoạt động lãng phí thời gian nhỉ?”. 

Huy Hùng thì cho rằng: “Thật sự cũng nên hạn chế gặp gỡ ba ngày tiệc lớn, năm ngày tiệc nhỏ liên miên. Vì có những cuộc gặp chẳng mang lại giá trị gì hay ho cả, chỉ ngồi tán phét qua lại rồi đi về. Trừ khi biết rõ mục đích của mình cho cuộc gặp đó là gì thì mới có ích. Còn không thì cứ gặp gỡ này kia cũng tốn nhiều thời gian lắm!”.

 

Theo tác già thì tụ tập bạn bè cũng là một thói quen không tốt

Có lẽ những dòng thơ trên của Thái Bá Tân chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả về một số vấn đề của giới trẻ hiện tại. Và tác giả đã khuyên rằng:

Vậy nhớ nhé: Điện thoại,
Facebook và bạn bè -
Phải giảm xuống tối thiểu.
Người lớn khuyên, nên nghe.

Có thể sẽ có nhiều ý kiến, quan điểm ủng hộ hoặc phản đối, nhưng dù sao thì cũng là một vấn đề đáng để giới trẻ suy nghĩ về mục đích sống và cách sống của mình.

Về tác giả Thái Bá Tân  (trích thaibatan.com)

Dịch giả, nhà văn, nhà giáo. Sinh năm 1949, ở Nghệ An. Học Đại học ngoại ngữ Matscova (khoa phiên dịch tiếng Anh) 1967 – 1974. Phiên dịch tiếng Anh và Nga ở Bộ Thủy Sản. Dạy tiếng Anh và văn học Anh tại Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội 1975 – 1978. Sau đó làm biên tập sách tại nhà xuất bản Lao Động, Hội nhà văn. Hiện thuộc biên chế Hội Nhà văn Việt Nam, phó chủ tịch Hội đồng Văn học nước ngoài và ủy viên Ban đối ngoại của hội.

Đã xuất bản khoảng 70 đầu sách, gồm thơ dịch, truyện ngắn và thơ sáng tác.

Thích du lịch (đã đi khoảng 30 nước), đọc sách và âm nhạc. Biết chơi (khá chuyên nghiệp) các nhạc cụ như violin, violoncello, saxophone và một ít piano. Sống khép kín, ít giao tiếp xã hội.

Nguyên văn bài thơ

Bạn có thể phản đối,
Khi tôi nói thế này,
Rằng kẻ thù lớn nhất
Của lớp trẻ ngày nay 

Chính là chiếc điện thoại,
Và quá nhiều bạn bè,
Cộng thêm thằng Facebook.
Thằng này cũng rất ghê. 

Ba kẻ thù tôi nói
Chiếm rất nhiều thời gian.
Mà thời gian là cái
Người trẻ tuổi rất cần. 

Rồi bạn sẽ tự biết
Tôi nói đúng hay sai.
Nghe tôi thì được sướng.
Không, còn khổ dài dài. 

Vậy nhớ nhé: Điện thoại,
Facebook và bạn bè -
Phải giảm xuống tối thiểu.
Người lớn khuyên, nên nghe

Theo Báo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage