Bạn đang ở đây

Làm gì để trở thành tấm gương sáng cho con?

Trẻ em càng nhỏ thì càng có sở thích bắt chước. Đặc biệt, các em thường hay chọn chính cha mẹ của mình-những người thường xuyên tiếp xúc với các em để học hỏi theo. Vì lẽ đó, các bậc cha mẹ nên là tấm gương sáng cho trẻ ngay từ khi các con còn nhỏ.

 

Phần lớn con cái luôn muốn hình ảnh của mình giống với bố mẹ. Nên các em hay bắt chước hình ảnh bố mẹ mọi lúc mọi nơi. Cả những hình ảnh tốt đẹp và cả xấu xí. Làm một tấm gương tốt cho con thật không dễ dàng.

1. Ở chính gia đình

Cha mẹ nên là hình ảnh tốt cho con cái  trong chính tổ  ấm của mình. Nên dạy trẻ quan tâm đến người thân từ những việc nhỏ nhất như cùng nhau nấu ăn, cùng xem phim, học bài. Không nên tạo ra trong mắt trẻ hình ảnh mẹ cặm cụi trong bếp và luôn càu nhàu, bố thì quần áo xộc xệch nằm đọc báo, xem phim và chờ cơm.

Đồng thời cũng nên cho trẻ thấy sự gương mẫu và nhường nhịn của bố mẹ. Tránh to tiếng trước mặt con cái. Trẻ sẽ cảm thấy áp lực và cũng có thể lớn tiếng trong tương lai. Tệ hơn nữa là việc ba mẹ đánh nhau, bạo hành nhau. Đó không phải một tổ ấm có thể rèn giũa nhân cách một đứa trẻ. Vì vậy, với trách nhiệm của  bậc cha mẹ, hãy thực sự biết kiềm chế.

2. Ở chốn công cộng

Một đứa trẻ sẽ vứt rác ra ngoài đường nếu nó thấy cha mẹ chúng từng làm như vậy. Ở nơi công cộng, bạn không chỉ nên làm tốt hình ảnh của mình mà hãy làm gương tốt cho con cái. Tránh phun nhổ, vứt rác, chửi thề thậm chí là...đi tiểu bậy. Trẻ sẽ cho rằng những điều này là tất nhiên. Và sớm muộn gì những hành động ấy cũng tạo nên một con người vô trách nhiệm.

Nếu có việc cần tụ tập bạn bè, vui vẻ với chiến hữu- những nơi thể hiện con người cá tính của bạn thì tốt nhất không nên dẫn trẻ đi theo. Bạn chắc chắn sẽ không muốn trong mắt con cái mình là một ông bố, bà mẹ say xỉn, ăn to nói lớn...

3. Trong cách xử sự

Biết cân nhắc xử sự để tạo gương tốt cho trẻ trong các mối quan hệ. Nếu bạn muốn con mình trên kính dưới nhường, hiếu thảo và lễ độ, hãy bắt đầu từ chính bạn.  Hãy thường xuyên chào hỏi người đối diện trước khi bắt con cái chào hỏi, từ đó sẽ lập trình cho trẻ thói quen chào hỏi người khác. Hãy mời cả nhà dùng cơm trước khi ăn, chào tạm biệt khi ra khỏi nhà. Đồng thời dạy trẻ tôn trọng và yêu thương những người khác không phải trong gia đình.

4. Sửa sai cho trẻ từ những hành động nhỏ nhất

Nên rèn giũa cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu thấy trẻ sai, hãy nói ngay lúc ấy, để có thể uốn nắn kịp. Đừng bao giờ để dành việc sửa sai đến lúc khác, việc chịu trách nhiệm sẽ giảm đi rất nhiều. Thậm chí trẻ sẽ không nhớ mình sai lúc nào.

Trở thành một tấm gương tốt cho con cái là một việc khó, bởi ngay bản thân mỗi người lớn chúng ta còn chưa hoàn hảo. Hãy cùng trẻ tốt lên mỗi ngày, coi đó là trách nhiệm quan trọng trong việc nuôi dạy con cái.

Cha mẹ chính là chiếc bóng của con. Trở thành một đứa trẻ ngoan hay hư, chính là ở sự giáo dục từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống .

Phương PT/ Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage