Bạn đang ở đây

Là sinh viên, hãy bước ra khỏi trường và đi làm thêm!

Bạn biết không? Dù là bất cứ nghề nghiệp nào, để tự tay làm ra những đồng tiền chân chính chưa bao giờ là một việc dễ dàng, cho nên người trong cuộc thì đừng tự ti, người ngoài thì xin đừng bao giờ mỉa mai hay nhạo báng. Cho dù họ có là công nhân, phục vụ, người giúp việc hay gì đi nữa, tất cả đều đáng trân trọng như nhau. Những đồng tiền do chính bàn tay mình làm ra sẽ có ý nghĩa gấp ngàn lần. Tất cả đều đáng tự hào…

Đừng dừng lại ở cụm từ: "cũng rất muốn"

Có rất nhiều người bạn nói với tôi rằng họ cũng rất muốn ra ngoài làm thêm, đọc những bài báo tuyển dụng hay nghe những câu chuyện về các công việc làm thêm của những bạn khác làm họ thấy thích thú và cũng muốn học theo. Nhưng kết quả vẫn chỉ dừng lại ở cụm từ “cũng rất muốn” mà thôi. Vì nhiều lý do, có người thì bị gia đình phản đối, có người thì không sắp xếp được thời gian, có người thì bận học, nhưng đa phần trong số đó đều có chung một lý do là không đủ dũng khí. Nói cho cùng bệnh chung của người trẻ cũng một chữ Sĩ mà ra.


 

Đầu tiên, nếu bạn sợ bị người quen bắt gặp, bạn sợ bị mỉa mai, nói tóm lại là bạn chưa đủ dũng khí? Đừng nghĩ thế, đi làm thêm chứ có phải ăn cướp ăn trộm ai đâu mà lại xấu hổ chứ. Mà ngược lại bạn phải thấy tự hào, bạn tự hào vì bạn đang tự tay làm ra những đồng tiền đầu tiên, không quan trọng là bao nhiêu tiền mà cái quan trọng là do bạn tự mình làm ra. Là chính bạn! Còn bạn bè, người thân hay bất kỳ ai khác nghĩ gì thì là chuyện của họ, nhưng tôi chắc là những ai hiểu chuyện, những người đã trải qua tuổi trẻ như tôi và bạn đang trải qua thì chắc chắn họ sẽ đánh giá bạn rất cao. Đừng tự ti, đừng xấu hổ. Vì bạn đi làm thêm mục đích quan trọng không nhất thiết là để kiếm tiền, mà là tích lũy kinh nghiệm. Những kinh nghiệm mà trường học và sách vở không hề dạy bạn. Miễn là bạn sắp xếp được thời gian hợp lý với việc học tập ở trường, đừng vì quá ham mê công việc mà làm ảnh hưởng tới việc học thì mọi việc làm thêm đều là chuyện nhỏ. Càng tuyệt vời hơn nếu bạn tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình học, như thế bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để thành công sau này.

Muốn làm nhưng gia đình không cho phép

Một lý do cũng khác cũng khá phổ biến là không được sự cho phép từ phía cha mẹ, tôi hiểu chuyện cha mẹ thương con, xót con là chuyện dĩ nhiên. Huống chi những gia đình khá giả, các bậc phụ huynh nghĩ mình dư khả năng lo cho con cái, không việc gì mà phải ra ngoài nai lưng ra làm việc mà đổi lại chẳng được bao nhiêu, lại rước thêm phiền phức. Xin các vị phụ huynh nghĩ lại, bao bọc con cái như thế thì đến khi nào nó mới lớn ra được huống chi nói đến trưởng thành, đồng ý là gia đình không khó khăn thiếu thốn gì cả, nhưng phải cho con mình đi làm, tiếp xúc với xã hội để nó quen biết, học hỏi nhiều thứ. Chứ cứ khăng khăng bao bọc trong cái lồng son, không có bất cứ trải nghiệm và kỹ năng nào, suốt ngày cắm đầu vào học học và học thì dù sau này có ra trường với tấm bằng loại ưu cũng sẽ gặp không ít khó khăn, chẳng khác nào cầm tấm vé thông hành trên tay mà chẳng biết bước lên toa nào để đi tiếp.

Tôi có không ít những người bạn, dù hoàn cảnh gia đình rất tốt nhưng lại có kinh nghiệm làm thêm tuyệt vời, mà việc học vẫn ro ro đấy thôi.

 

Thậm chí tụi nó còn dùng những đồng lương từ việc làm thêm của mình mà làm những thứ yêu thích  khác như mở một shop bán đồ online, hay tổ chức các sự kiện kết nối sinh viên trong khu vực, tất cả đều là những kỹ năng mềm đáng học hỏi. Không biết các bạn thế nào chứ với bản thân tôi thì tôi rất ngưỡng mộ những bạn trẻ như thế, họ sống, học tập và lao động có phương pháp và mục đích rõ ràng. Năng động, nhiệt huyết như thế mới là sinh viên. Để thời sinh viên của bạn phải thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ.


Hiểu được thấu đáo giá trị đồng tiền

Đi làm thêm, bạn sẽ thấy sức chịu đựng cũng như sự kiên trì của mình đến đâu, dù ở nhà bạn là con cưng, là tiểu thơ hay công tử từ nhỏ đến lớn quen được nâng, được hứng thì ra ngoài mới biết thật ra chúng ta chẳng là gì cả, ai cũng như ai mà thôi. Đó cũng là bài học bổ ích cho chúng ta nhìn nhận lại về cái “tôi” của mình.

Ngoài ra, đi làm thêm còn giúp bạn hiểu và trân trọng hơn trong việc kiếm ra tiền, bạn sẽ thấy để kiếm ra tiền, những người công nhân ngoài kia phải đổi cả bằng mồ hôi và nước mắt, đôi khi là cả máu và tính mạng. Lúc đấy suy nghĩ của bạn sẽ khác, bạn sẽ chính chắn hơn, sẽ thật sự hiểu một cách sâu sắc những công sức mà cha mẹ đã bỏ ra để nuôi dưỡng bạn đến ngày hôm nay. Cầm những đồng tiền đầu tiên trên tay bạn sẽ hạnh phúc đến rơi nước mắt, bạn sẽ bắt đầu cân nhắc để thôi hoang phí cho những thứ linh tinh không đáng, lúc đấy, bài học quý giá nhất bạn đã học được, đó chính là “hiểu được thấu đáo giá trị của đồng tiền”.

Kết:

Thật ra tôi đã nghĩ về vấn đề này rất lâu trước đây, nhưng mãi cho đến khi tôi trải nghiệm thì mới dám viết những dòng này, vì nghĩ bây giờ những gì tôi chia sẻ sẽ có cơ sở hơn, cũng chẳng dám nói mình tài ba gì nhưng đây không còn là những gì tôi nghĩ nữa mà là tôi học được từ thực tế. Tự thấy những người trẻ như chúng ta còn non nớt và cần học hỏi thêm nhiều lắm. Nên nếu bạn đang muốn tìm một công việc làm thêm trong hè này, nhưng bạn còn đang do dự vì điều gì đó làm bạn chưa thể quyết định. Thì ngay bây giờ, hãy đứng lên, đi tìm một công việc thích hợp và đăng ký ngay, cha mẹ không đồng ý thì hãy thuyết phục, tôi tin miễn là công việc đó chân chính, không quá sức đối với bạn thì đừng e ngại, gia đình cũng sẽ hiểu và ủng hộ bạn ngay thôi.
Chúc bạn có một mùa hè tuyệt vời cùng với những điều thật mới mẻ!

people like INLOOK.VN fanpage