Bạn đang ở đây

Cafe kiểu mới: Cafe 'bỏ mặc'

Phải chăng sự bùng nổ của công nghệ và vòng xoáy của nó đã làm cho giới trẻ ngày càng xa cách nhau hơn?

Cafe kiểu mới: Cafe 'bỏ mặc'

Gặp nhau chỉ vì trách nhiệm

Trước đây, giới trẻ thường tụ tập ở những quán cafe yêu thích để cùng thưởng thức những hương vị ngọt ngào của các loại thức uống, trò chuyện cười đùa cùng nhau. Bây giờ việc đi uống cafe với nhau trở nên lạc lõng, khiến không ít người trong cuộc giật mình.

Không biết từ khi nào đi cafe để gặp gỡ bạn bè, tụ tập ngồi cùng bàn rồi mỗi người một điện thoại, ipad, không ai nói với ai điều gì. Nếu có thì cũng chỉ là những câu hỏi xã giao.

Hình ảnh các bạn trẻ ngồi chung quán café nhưng mỗi người một việc

Đánh giá về vấn đề này, một số độc giả đã đưa ra ý kiến. Đa số đều không đồng tình với kiểu “cafe bỏ mặc” người đi cùng mình của một số bạn trẻ.

Một bạn có nick name tiểu_muội ở Kiên Giang chia sẻ: “Mình từng bị bỏ rơi trong hoàn cảnh này, rủ nhau đi uống cafe, tụi nó ôm cái điện thoại cả buổi, ghét nhất cái kiểu này”.

Bạn Hà Anh ở Hà Nội cho rằng: “Lần đầu thấy tình trạng này, mình và nhóm bạn chưa bao giờ thế này luôn, đã có dịp đi chơi là phải nói thả ga, tranh thủ mà nói, mà chơi, quay lại nhịp học nhịp sống bộn bề còn đâu thời gian nữa mà gặp nhau. Có thời gian gặp nhau ra cafe mà chỉ để úp mặt vào cái điện thoại thì đúng là quái dị, không lẽ gặp nhau cho có trách nhiệm, hết giờ rồi về sao?”

Nơi thể hiện đẳng cấp

Sau khi vào quán cafe, việc đầu tiên thường thấy ở các bạn trẻ là chụp hình tự sướng và check in facebook, trả lời các comment của bạn bè…Và đơn giản, đó là cách để khoe mẽ những tài sản như máy tính xách tay ipad hay những chiếc điện thoại hàng hiệu đắt tiền để chứng tỏ đẳng cấp của mình với người khác, chứ không phải để gặp gỡ trò truyện với bạn bè.

Với những bộ đồ hàng hiệu, kiểu trang điểm hợp thời trang, hay những chiếc điện thoại đắt tiền, bạn trẻ vô tư thể hiện “đẳng cấp” của mình một cách thái quá. Khiến nhiều bạn bè ngán ngẩm “lâu lâu bạn bè mới gặp nhau, mình rất muốn nói chuyện nhưng nhìn chúng nó cứ như đi ăn tiệc, mình thấy xa lạ quá”, một bạn trẻ ở T.P Hồ Chí Minh chia sẻ.

Hay một ý kiến khác: “Đi cafe với bạn bè, mình cảm thấy lạc lõng, vì đứa nào cũng có điện thoại xịn, điện thoại của mình "dỏm" nên không dám lấy ra, đành ngồi nhìn ngang nhìn ngửa, rồi về, lần sau chắc không dám đi nữa”.

Đi cafe mỗi người một việc không phải là hình ảnh mới lạ, nó đã trở nên quen thuộc, dần dần trở thành trào lưu, thói quen của giới trẻ. Việc quá phụ thuộc vào công nghệ một lần nữa lại cho thấy sự xa cách của giới trẻ.

Thay vì biểu lộ những tình cảm yêu thương quan tâm đến những người thân, bạn bè, giới trẻ lại đang thích biểu lộ tình cảm quan tâm của mình trên mạng xã hội nhiều hơn, bạn bè gặp nhau đâu chỉ để dán mắt vào điện thoại, ipad…

Đâu mới là người thân?

Việc đi cùng nhau ngồi cùng nhau, uống cùng nhau nhưng lại không nói với nhau là một điều đáng buồn, liệu có phải xã hội giới trẻ không có giao tiếp? Hay công nghệ bùng nổ, sự mập mờ giữa thế giới thực và thế giới ảo khiến con người không đủ minh mẫn để tìm ra những giá trị thật của cuộc sống? Đâu mới là người thân thực sự?

Đôi khi, chính sự tiện lợi và hấp dẫn của phương tiện hiện đại này lại trở thành rào cản làm con người trở nên “xa cách” nhau hơn. Có những giá trị thực tế là “không thể thay thế” dù là bằng phương pháp nào đi chăng nữa.

Theo Báo Đất Việt

 
 
 
people like INLOOK.VN fanpage