Bạn đang ở đây

15 công việc robot sẽ thay thế con người trong tương lai

Khi công nghệ ngày càng phát triển, những robot thông minh hoàn toàn có thể thay thế, làm tốt hơn con người ở một số công việc, Business Insider đưa tin.

15. Thu ngân

Khả năng được tự động hoá: 97,1%

Theo một bài báo đăng trên tờ USA Today, chuỗi cửa hàng bánh mì Panera đã tuyên bố sẽ thay thế toàn bộ nhân viên thu ngân tại ki ốt vào năm 2016.

Bên cạnh đó, những máy tính tiền tự động đã và đang có mặt tại khắp các cửa hàng tạp hoá trên toàn thế giới cũng được xem là "robot" giúp giải phóng công việc tay chân của con người.

14. Người ghi sổ sách kế toán

Khả năng được tự động hoá: 97,6%

Theo Wall Street Journal, một số công ty lớn tại Mỹ, trong đó có Pilot Travel, Verizon hay GameStop, đang sử dụng phần mềm để thực hiện công việc ghi chép sổ sách kế toán doanh nghiệp.

Thay vì 80 nhân viên, họ hiện chỉ cần 10 người nhờ sự hỗ trợ của những robot ghi chép sổ sách.

13. Trợ lý luật sư

Khả năng được tự động hoá: 97,6%

Các trợ lý luật sư sẽ biến mất dần khỏi thị trường việc làm, khi mà công nghệ cho phép các luật sư tự thực hiện các giao dịch và sắp xếp lịch họp.

12. Người mẫu thời trang

Khả năng được tự động hoá: 97,6%

Bên cạnh chiếm lĩnh thị trường việc làm của giới người mẫu, robot còn có thể làm được những điều đáng ngạc nhiên khác, ví dụ như diễn xuất.

Công ty Engineered Arts đã chế tạo robot RoboThespian với khả năng tương tác và giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Robot này có thể giao tiếp bằng mắt, đoán biết tâm trạng và tuổi tác một người. Thậm chí, RoboThespian còn có khả năng ca hát.

11. Lái xe

Khả năng được tự động hoá: 97,8%

Các tài xế chuyên nghiệp sẽ sớm không còn đất dụng võ. Những chiếc xe tự lái đang được Google thử nghiệm đã có thể chạy hàng nghìn dặm mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Không chỉ có vậy, CEO của Uber là Travis Kalanick cũng thích ý tưởng về xe tự lái. Ông cho biết, Uber sẽ thay thế toàn bộ tài xế bằng những chiếc xe thông minh.

10. Chuyên viên phân tích tín dụng

Khả năng được tự động hoá: 97,9%

Việc tự động hoá quá trình phân tích dữ liệu tín dụng và các báo cáo tài chính, chuẩn bị các báo cáo về thông tin tín dụng, sẽ giúp con người giảm rủi ro đầu tư.

9. Người lắp đặt, vận hành và trông nom máy bào, máy phay

Khả năng được tự động hoá: 97,9%

Những công việc như cài đặt, vận hành và trông nom máy công nghiệp ngày càng được giao phó cho robot.

8. Nhân viên vận hành và trông nom máy đóng gói

Khả năng được tự động hoá: 98%

Ngày nay, việc sử dụng robot để chuẩn bị, đóng gói các mặt hàng công nghiệp cũng như tiêu dùng ngày càng phổ biến. Amazon đang sử dụng đội ngũ robot hùng hậu để mang hàng hoá từ trong kho ra phục vụ việc vận chuyển. Mỗi con robot này nặng 145 kg và cao 40 cm.

7. Nhân viên bán hàng

Khả năng được tự động hoá: 98%

Hiện nay, máy móc có thể dễ dàng thực hiện công việc đặt hàng nguyên liệu và dịch vụ từ các nhà cung cấp. Bên cạnh đó, việc đặt hàng qua mạng Internet cũng sẽ làm hạn chế cơ hội việc làm của các nhân viên bán hàng.

6. Trọng tài

Khả năng được tự động hoá: 98,3%

Trong thi đấu quần vợt chuyên nghiệp, công nghệ Hawk Eye đang được áp dụng để giúp trọng tài đưa ra quyết định trong những tình huống nhạy cảm. Khi các VĐV yêu cầu xem xét lại quyết định của trọng tài, Hawk Eye sẽ hiển thị nơi trái bóng chạm đất và xác định được bóng ở trong hay ngoài.

Hawk Eye chỉ là một trong số các hệ thống được sử dụng để giải quyết bất đồng trong thể thao.

5. Nhân viên ngân hàng

Khả năng được tự động hoá: 98,3%

Máy ATM và các thiết bị tự động hiện có thể thay thế nhân viên ngân hàng cung cấp phần lớn các dịch vụ tài chính.

4. Nhân viên cho vay

Khả năng được tự động hoá: 98,4%

Theo Bloomberg, robot đã thay thế các nhân viên tại Daric Inc. - công ty cho vay ngân hàng trực tuyến. Công ty này đã thay thế toàn bộ các nhân viên cho vay bằng một thuật toán xác định những con nợ đáng tin cậy.

3. Người lắp ráp và điều chỉnh thiết bị căn thời gian

Khả năng được tự động hoá: 98,5%

Máy móc hiện nay đã có thể thực hiện công việc lắp ráp, điều chỉnh và hiệu chỉnh đồng hồ một cách chính xác.

2. Nhân viên khai thuế

Khả năng được tự động hoá: 98,7%

Việc tự động hoá quá trình khai thuế sẽ giúp giảm đáng kể các lỗi sai, nhất là khi mà công nghệ Nhận diện ký tự quang học (OCR) đã hiện diện.

1. Điện thoại viên

Khả năng được tự động hoá: 99%

Rất nhiều các cuộc gọi tiếp cận khách hàng hiện này được thực hiện không cần đến con người. Robot không những có thể làm công việc này 24/7 mà còn có thể duy trì năng lượng cũng như sự vui vẻ, kể cả khi gặp phải khách hàng thô lỗ.

Theo Afamily

people like INLOOK.VN fanpage