Bạn đang ở đây

142 lò gạch ở Bình Dương buộc đóng cửa vĩnh viễn

142 lò gạch sử dụng công nghệ hoffman lạc hậu, gây ỗ nhiễm môi trường sẽ bị Bình Dương đóng cửa vĩnh viễn trong cuối tháng 6.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, 107 cơ sở sản xuất gạch hoffman với 142 lò sử dụng công nghệ lạc hậu, nung đốt gây ô nhiễm môi trường và hầu hết đều có các vi phạm khác như không giấy phép kinh doanh, xây dựng trái phép, vi phạm quy hoạch ngành nghề sản xuất công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất, vi phạm quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường...

lo-gach-hoffman-7702-1402666431.jpg

Lò gạch hoffman công nghệ nung đốt lạc hậu gây ảnh hưởng sức khoẻ người lao động và ô nhiễm môi trường xung quan. Ảnh: Nguyệt Triều

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, động thái này nhằm thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng, chấm dứt theo lộ trình hoạt động các lò gạch, ngói thủ công gây ô nhiễm cũng như hoạt động lò Hoffman trên địa bàn tỉnh.

Theo tính toán của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, lò gạch hoffman có nhiều hạn chế. Công nhân phải làm việc trong môi trường nhiệt độ nóng, khói bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ và các lò gạch này cũng gây ô nhiễm đến khu dân cư xung quanh.

"Theo nguyện vọng của các chủ cơ sở lò gạch, tỉnh đã gia hạn thời gian hoạt động các lò hoffman đến ngày 30/6 nhằm tạo điều kiện để các cơ sở sử dụng hết nguồn nguyên liệu và thu hồi vốn đầu tư", Phó Chủ tịch Trần Thanh Liêm nói và cho biết tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành chức năng làm việc với doanh nghiệp, người lao động để giải quyết việc chuyển đổi, nhất là giải quyết các quyền lợi cho hơn 4.000 lao động bị ảnh hưởng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã kết hợp với các địa phương, chủ doanh nghiệp có các lò gạch buộc phải đóng cửa và công nhân lao động liên quan việc giải quyết quyền lợi, chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho lao động.

Dù nghề gạch ngói, gốm sứ công nghệ nung đốt có lâu đời nhưng việc phát triển đô thị đã khiến những lò gạch, lò gốm nung đốt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Ngay từ năm 2005, tỉnh Bình Dương đã triển khai di dời toàn bộ lò nung đốt gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Đến nay, theo lộ trình, tỉnh kiên quyết đóng cửa toàn bộ lò gạch công nghệ lạc hậu, từng bước chuyển đổi đưa vật liệu xây dựng công nghệ không nung chiếm 25% vào năm 2015 và 50% vào năm 2020.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage