Bạn đang ở đây

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG TỪ GIÁ TRỊ NGUYÊN BẢN

Nhà sử học Dương Trung Quốc và MC Ốc Thanh Vân – nhà sử học hàng đầu cũng là nghệ sĩ có gia đình đáng ngưỡng mộ nhất showbiz Việt – đã chia sẻ câu chuyện về tâm huyết giữ vẹn chất Việt nguyên bản để đến với vị trí hiện tại trong lòng công chúng.

Sự đồng điệu về giá trị nguyên bản

Nhà sử học Dương Trung Quốc, một trong những người đi đầu trong việc giữ gìn những giá trị lịch sử của đất nước, từng nói về công việc của mình như sau: “Tôi nghĩ rằng khi nhắc đến tôi, người ta nhìn vào những giá trị lịch sử mà tôi đang giữ gìn cho đất nước, nhìn vào công việc của tôi mà đánh giá. Vị trí của tôi hiện tại cũng là nhờ công việc mang đến. Đó cũng chính là giá trị của tôi, một người dành cả đời mình cho việc học sử và làm về sử”. Đó chính là những điều “nguyên bản” nhất mà ông cảm nhận được về bản thân mình.

Lịch sử đưa ông đến với xã hội, đến với vị trí hàng đầu và đến với những giá trị cao hơn. Tình yêu lịch sử có lẽ chính là giá trị nguyên bản, là nền tảng, là bệ phóng giúp nhà sử học Dương Trung Quốc có được thành công như ngày hôm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn, MC Ốc Thanh Vân từng trả lời phóng viên rằng: “Đi đâu về đâu thì gia đình vẫn luôn là giá trị gốc để xã hội đánh giá về người phụ nữ”.

Công chúng luôn thấy một MC Ốc Thanh Vân xinh đẹp, khéo léo trên sân khấu, trong các chương trình truyền hình. Mỗi lần nhìn thấy cô, họ cũng không thể nào quên được hình ảnh một người vợ, người mẹ của gia đình đáng ngưỡng mộ nhất showbiz. Chính gia đình là nền tảng nguyên bản vững chắc cho cô đến với những mốc cao hơn trong sự nghiệp, và cũng tạo ra nhiều cơ hội mới hơn cho mẹ Ốc.

Có thể nói, tình yêu với gia đình – giá trị nguyên bản của xã hội, đã giúp Ốc Thanh Vân có thêm nhiều động lực và cũng chính là chất liệu tạo nên vị trí hiện tại của cô trong lòng công chúng.

Dù đi đâu cũng quay về với giá trị nguyên bản của mình.

Những người tài hoa như nhà sử học Dương Trung Quốc và MC Ốc Thanh Vân đều coi trọng các giá trị nguyên bản nhất tạo nên thành công của mình. Họ đều đang nỗ lực mỗi ngày dùng các giá trị ấy để tạo ra những giá trị lớn hơn, có ý nghĩa hơn cho xã hội. Một nhà sử học dùng lịch sử để tạo nên tiếng nói của lịch sử, và một người nghệ sĩ dùng nguyên lí cơ bản nhất hình thành xã hội để làm mục tiêu, tạo nên thành công của mình.

Có thể nói, cho dù đạt được những cột mốc cao thế nào đi chăng nữa trong sự nghiệp và dù cho hoạt động ở hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, nhà sử học Dương Trung Quốc và MC Ốc Thanh Vân đều có điểm chung là quay về với những giá trị nguyên bản nhất của mình, một bên là lịch sử, còn một bên là gia đình.


Có người quan niệm rằng, khi bước ra thế giới, người ta sẽ càng đi sâu vào chính mình, hay nói cách khác là càng hiểu hơn, trân trọng hơn dân tộc mình và những giá trị cốt lõi nhất của đất nước. Trách nhiệm khi ấy của mỗi người là hội nhập, nhưng vẫn giữ được những nét nguyên bản ấy.

Giống như chia sẻ của nhà sử học Dương Trung Quốc về câu chuyện hương vị cà phê của người Việt Nam, mà ông từng trải nghiệm trong một lần ra nước ngoài:“Tôi ra nước ngoài công tác, thấy bạn bè uống li Vinacafé. Họ bảo, khi pha ra tách cà phê, tôi có thể tưởng tượng được không chỉ hiện tại mà còn quá khứ của các ông, hiểu được khẩu vị cà phê của người Việt Nam, một hương vị rất nguyên bản, đậm chất Việt hòa quyện cùng biết bao cung bậc cảm xúc của cuộc sống”.

(Theo Congluan)

people like INLOOK.VN fanpage