Bạn đang ở đây

Tranh cãi việc Lam Trường là giám khảo Giọng hát Việt nhí

Không ít người đã bày tỏ sự luyến tiếc sự ra đi của Thanh Bùi cũng như có ý quan ngại về Lam Trường.
Tiếp nối thành công của chương trình Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhícũng sẽ ra mắt và hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Lam Trường là ca sĩ khá thành công với dòng nhạc trẻ hồi những năm 1990 và được coi là người tiên phong trong việc khơi dậy dòng nhạc này tại Việt Nam. Năm 1998, Lam Trường trở thành hiện tượng với bài hát Tình thôi xót xa. Liền sau đó là một loạt bài hát khác như Tôi ngàn năm đợi, Mưa phi trường... Một thời gian dài liên tục anh có mặt trong hạng mục giải thưởng Làn Sóng Xanh - niềm mơ ước của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi lúc bấy giờ. Cùng với Phương Thanh, Lam Trường là ngôi sao ăn khách, có lượng người hâm mộ đông đảo nhất trong giai đoạn này, với hàng loạt bài “hit” tạo nên làn sóng yêu thích từ Nam ra Bắc.

Thành công của Lam Trường mở đầu cho xu hướng ngôi sao ca nhạc thần tượng có tính thời thượng, khi đó mới xuất hiện tại Việt Nam: ngoại hình đẹp, phong cách trẻ trung, các bài hát dễ nghe, các màn trình diễn trên sân khấu và video được dàn dựng hấp dẫn. Đến nay, những điều này đã trở thành công thức tạo dựng ngôi sao. Tất cả đều xuất phát từ sự nổi lên của Lam Trường gần 20 năm trước.

Lam Trường vẫn nhận được nhiều sự hâm mộ từ khán giả trong liveshow mới đây.
Lam Trường vẫn nhận được nhiều sự hâm mộ từ khán giả trong liveshow mới đây.

Một trong những lý do để nhà sản xuất mời Lam Trường vào vị trí huấn luyện viên (HLV) là bởi anh có “kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm nhiều năm đi hát, chắc chắn Lam Trường sẽ làm tốt vai trò HLV trong chương trình The Voice Kids năm nay”.

Dù vậy, ngay khi thông tin được đưa ra, có hai luồng ý kiến trái chiều. Một thẳng thắn cho rằng, “Bản thân anh Trường hát còn không rõ lời thì làm sao dạy con nít hát đây?”. Thậm chí, có khán giả bình luận “Đang háo hức xemThe Voice Kids mà nhìn thấy tên giám khảo này... mất cả hứng”; “Xét về chuyên môn thì chỉ có vợ chồng Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang là đạt chuẩn, còn Lam Trường và Cẩm Ly chỉ mang tính chất giải trí”.

Có ý kiến còn so sánh Lam Trường khó làm tốt vai trò này so với Thanh Bùi vì về cơ bản, Thanh Bùi là người được đào tạo chuyên sâu và quan trọng là anh đang là nghệ sĩ nổi tiếng ở hiện tại, không như Lam Trường chỉ trông chờ vào sự nổi tiếng đã thuộc về quá khứ.

Quả thực, khi được mời làm HLV, Thanh Bùi nhận được rất nhiều ủng hộ từ khán giả dù anh là nhạc sĩ, ca sĩ còn trẻ, lại mới về Việt Nam làm nghề chưa lâu. Chỉ với “vốn liếng” là top 8 Australia Idol và một đôi  lần xuất hiện ở Thúy Nga Paris, cái tên Thanh Bùi đã ngay lập tức có chỗ đứng khi anh về nước tạo dựng sự nghiệp. Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi ở Việt Nam khi làm việc với Thanh Bùi đều đánh giá anh là nghệ sĩ tài năng, có kiến thức và tư duy âm nhạc mới mẻ, điều đang rất thiếu ở Việt Nam.

Nhập mô tả cho ảnh
Lam Trường.

Ở quan điểm ngược lại, cũng không ít người tỏ ra tin tưởng vào kinh nghiệm cũng như kiến thức trong nhiều năm đi hát của “anh Hai”. Họ tin điều đó sẽ có ích cho vai trò HLV cũng như cho các thí sinh nhí ở mùa The Voice Kids năm nay.

Những tranh cãi về chuyên môn này được coi là khá bình thường bởi hiện tại, khán giả có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều dòng nhạc, nhiều ca sĩ không chỉ trong nước mà còn thế giới. Họ có thể ít hoặc chưa nghe các ca khúc của Lam Trường hoặc nghe nhưng thấy không thích vì nó không có sự mới mẻ so với cái mà họ đang nghe. Nhưng có một điều mà nhiều người công nhận ở Lam Trường là trong suốt nhiều năm đi hát, anh là cái tên hầu như không dính dáng đến scandal vốn đầy rẫy trong showbiz Việt.

Dòng nhạc giải trí rất cần đến những chiêu trò nhưng Lam Trường luôn được nhắc đến như một thế hệ ca sĩ “sạch”, nổi tiếng không nhờ scandal. Câu chuyện ầm ĩ nhất ở anh là chuyện ly hôn với người vợ cũ Ý Lan, nhưng Lam Trường đã có cách ứng xử khá văn minh và khôn khéo, không để báo chí sa đà vào việc đào xới những chuyện riêng tư để gây chú ý.

Đó là điều rất đáng quý, nhất là với một chương trình dành cho trẻ em nhưThe Voice Kids. Đây cũng chính là điều mà các cuộc thi dành cho trẻ em luôn chú trọng và cân khắc khi đưa ra lựa chọn.

 

people like INLOOK.VN fanpage