Bạn đang ở đây

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái

Nong Thoom và Nong Poy là hai trường hợp rất điển hình của sao chuyển giới ở Thái Lan. Một người là võ sỹ kiêm diễn viên chuyển giới đẳng cấp quốc tế, người còn lại nổi lên nhờ vẻ đẹp hơn cả "mỹ nhân ngư".

Ngôi sao chuyển giới làm sống dậy môn võ cổ truyền Muay Thái

Sinh năm 1981, Parinya Charoenphol hay còn gọi là Nong Thoom là một ngôi sao chuyển giới nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Cô từng là cựu võ sỹ môn võ Muay “chết người” và cũng là một diễn viên và người mẫu nổi tiếng.

Thế nhưng hành trình khẳng định bản thân của cô không hề đơn giản, thậm chí vô cùng đặc biệt và đáng học hỏi.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 1

Ngay từ khi còn nhỏ, Nong Thoom đã ý thức mình là một nữ giới trong cơ thể một người con trai. Sau một thời gian ngắn vào chùa học làm sư, cô bắt đầu học võ. Mục đích của cô là để kiếm tiền phụ giúp gia đình nghèo và chi trả cho cuộc phẫu thuật chuyển giới đổi đời.

Nong kể lại, ngay từ nhỏ, cô đã cẩn thận cắt giữ các hình ảnh về Muay Thai cổ truyền trên các tạp chí, và xin thầy môn Muay Thai chỉ dạy các kỹ thuật phức tạp của môn võ này. Quả thực, quãng thời gian thơ ấu của cô dành phần lớn thời gian chuẩn bị để thượng đài. Cô học võ khi mới 7 tuổi, và thượng đài lần đầu năm 12 tuổi.

13 tuổi, Nong cứ nài nỉ để được đánh son môi mỗi khi lên sàn đấu. Cô trở nên nổi tiếng vì sự trình diễn các thế võ hiếm gặp.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 2

Để tập luyện, mỗi ngày cô chạy bộ 10 km vào lúc năm giờ rưỡi sáng, tiếp theo là 30 phút nhảy dây, tập đấm bao cát trong vòng một tiếng, tập nâng người 300 lần để luyện cơ bụng, với những huấn luyện viên đánh cô rất hăng để rèn luyện. Cô nghỉ ngơi lúc 10 giờ, buổi chiều ba đến bảy giờ trở lại luyện tập.

Nong giữ việc luyện tập mệt nhoài cho đến năm 21 tuổi, rời bỏ Muay Thai và làm phẫu thuật chuyển giới tính tại Bangkok. Cô không có hối tiếc nào và nói: "Tôi rất hạnh phúc và hài lòng về bản thân".

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 3

Cho đến 16 tuổi, Nong có 20 chiến thắng trong 22 lần thượng đài, trong đó có 18 chiến thắng knockout. 17 tuổi, cô là thần tượng của công chúng Thái khi lần đầu tiên bước vào võ đài Lumpini. Trên võ đài Nong luôn gây chú ý với bộ đồ nữ giới và đấu lại đối thủ là nam giới. Cô chưng diện đôi môi đỏ, mascara và lông mày tỉa.

Cô đã làm sống lại kỹ thuật đặc thù của thế võ gọi là Rue See Bod Ya (nhà sư nghiền cỏ), theo đó người ta nhảy lên rồi thúc cùi chỏ vào đầu đối phưong trong lúc rớt xuống.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 4

Trong 10 năm của sự nghiệp thể thao, cô nói: "Vâng, tôi như là dã thú trong sở thú, nhưng tôi tự nhủ miễn là tôi vẫn còn đánh nhau như đàn ông, bất kể việc trang điểm là niềm yêu thích, cùng với sự dâng hiến cho môn Muay Thai." Cô nói thêm: "Khi tôi bắt đầu đánh knockout liên tục các đấu sỹ nam giới, người ta lại ít kính trọng tôi hơn."

Việc thông cảm của cha mẹ lại an ủi cô. "Cha mẹ không bao giờ làm tôi cảm thấy buồn về nhân dạng của tôi", cô nói. "Họ muốn tôi chắc chắn hạnh phúc. Tình thương của cha mẹ là nguồn sức mạnh vô tận dành cho tôi."

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 5

Năm 1998, lần đầu tiên người Thái chứng kiến một anh chàng kathoey (người thích giả gái) chiến thắng trên võ đài Đấu võ ở thủ đô Bangkok khi mới 16 tuổi. Sự kiện này gây chấn động trong giới và làm thay đổi hình ảnh thường thấy về người chuyển giới và xuyên giới thường chỉ thích làm con gái yểu điệu.

Mặc dù chính phủ Thái trước đó đã cấm cản các vận động viên là kathoey tham gia vào đội bóng chuyên quốc gia nh��ng Nong Toom được đặc cách và được tung hô như một trong những kỳ quan trong ngành thể thao đất chùa Vàng.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 6

Sau đó, cô xuất hiện nhiều trên tạp chí và truyền thông. Năm 1999, cô quyết định giải nghệ nghề võ và trở thành ca sỹ. Cô đi phẫu thuật chuyển giới cùng năm đó.

Năm 2006, Nong chính thức quay trở lại sàn đấu và tiếp tục tỏa sáng ở nhiều giải đấu quốc tế.

Cuộc đời của Nong Toom đã được dựng lên rất nhiều bộ phim ở Thái và ở Hollywood. Cô xuất hiện trong bộ phim Beautiful Boxer năm 2003. Cuộc đời của cô đã được viết thành tự truyện chấp bút bởi nhiều người. Cô cũng được Hollywood mời vào phim hành động siêu nhân Mercury Man năm 2006. Cô cũng xuất hiện trong series World Record Pizza (Kỷ lục thế giới) của đài SBS Thụy Điển.

Sự nghiệp khác biệt của Nong Toom quả là ấn tượng.

Hoa hậu chuyển giới quyến rũ nhất nhì châu Á

Trái ngược với Nong Toom, Nong Poy xây dựng hình ảnh một người chuyển giới quyến rũ hơn cả một cô gái sinh ra là nữ giới.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 7

Saknarin Marnyaporn được biết đến với tên gọi Nong Poy hay Treechada Petcharat, là diễn viên, ca sĩ và người mẫu nổi tiếng tại Phang Nga, Thái Lan. Kể từ năm 2013, hàng loạt những bức ảnh của Nong Poy đã tràn ngập khắp các trang web và tất cả các trang này đều khẳng định Nong Poy là người chuyển giới đẹp nhất toàn cầu.

Nong Poy sinh ngày 5 tháng 10 năm 1986, vốn là một cậu con trai. Năm 17, Nong Poy cuối cùng cũng đã hạ quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới sau khi cân nhắc rất kỹ lời khuyên của các chuyên gia. Vượt qua mọi định kiến và đau đớn, Nong Poy cuối cùng cũng trở thành 1 cô gái thực sự. Nong Poy đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng “sắc đẹp hồi sinh” của cô là sự kết hợp của cả trí thông minh và những nỗ lực thể hiện tài năng của bản thân.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 8

Mới đây nhất, Nong Poy được mời đóng chung cùng Trương Gia Huy trong một bộ phim và cô đã chiếm thiện cảm của các fan yêu phim Hoa ngữ.

Trường hợp chuyển giới đầu tiên ở Thái Lan được phẫu thuật từ năm 1972. Và ngày nay ở Thái ở đâu người ta cũng gặp người chuyển giới hoặc xuyên giới tính. Nhìn bề ngoài Thái Lan giống như một đất nước rất thân thiện với người chuyển giới nhưng sự thực lại phức tạp hơn thế.

Chuyện ít biết về sao chuyển giới ở Thái - 9

Thái Lan có tới 95% người theo đạo Phật và vì đạo Phật có tư tưởng dung thứ và cho rằng người chuyển giới là do kiếp trước họ ăn ở không tốt nên kiếp này họ gánh chịu nghiệp. Đạo Phật cũng có tư tưởng dung hòa những quan điểm và hành động khác biệt. Vì thế, người chuyển giới được nhìn với cái nhìn thiện cảm. Tuy vậy, luật lệ ở Thái Lan đối với người chuyển giới không hề dễ dàng hay rộng mở hơn các nước khác.

Theo 24h
people like INLOOK.VN fanpage