Bạn đang ở đây

Sửng sốt những tục đón năm mới kỳ quái

Ném vỡ đĩa; ăn 12 quả nho; đốt ảnh cũ; đặt lá tầm gửi dưới gối;… là những việc làm kỳ lạ của người dân trên thế giới trong dịp năm mới.

1. Mexico, Bolivia, Brazil - Màu quần lót quyết định may mắn đầu năm

Tại các quốc gia Nam Mỹ như Mexico, Bolivia và Brazil, vận may đầu năm mới lại được quyết định bằng màu sắc của chiếc quần lót mà bạn đang mặc. Những người mong muốn có được tình yêu sẽ mặc quần màu đỏ trong khi màu vàng thường dành cho những ai mong muốn sự giàu có và may mắn. Nếu bạn chỉ cầu mong sự bình yên cho một năm mới thì hãy mặc quần màu trắng. 

2. Tây Ban Nha - Ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa

Khi chuông đồng hồ điểm 12h và mọi người trên khắp thế giới hân hoan thưởng thức pháo hoa, nhảy múa trong tiếng nhạc hay trao nhau những nụ hôn say đắm, thì người dân Tây Ban Nha lại chú ý vào những chùm nho của họ. 

Theo quan niệm của người Tây Ban Nha, mỗi quả nho ứng với một tiếng chuông. Nếu ăn hết 12 quả nho trước khi chuông đồng hồ báo hiệu bước qua thời điểm năm mới bạn sẽ có được nhiều may mắn trong Năm mới.

3. Đan Mạch - Ném vỡ đĩa vào ngày đầu Năm mới


Nếu bạn đang ở Đan Mạch, thức dậy vào buổi sáng đầu tiên ngày đầu Năm mới và bắt gặp một đống đĩa vỡ ở trước cửa nhà thì hãy đừng vội khó chịu vì đây chính là phong tục đón năm mới của người Đan Mạch. 

Những chiếc đĩa chưa qua sử dụng sẽ được giữ lại cho đến thời điểm cuối năm. Trước ngày đầu tiên của Năm mới, người dân Đan Mạch sẽ ném những chiếc đĩa này ra trước cửa nhà bạn bè và người thân với hi vọng sẽ mang đến may mắn và những điều tốt lành.

4. Nhật Bản - Đánh 108 hồi chuông 


Vào đúng 0h đêm giao thừa, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ. 

Tiếng chuông cũng là âm thanh được coi là bậc nhất trong 5 âm thanh của Phật pháp. Năm mới, người Nhật cũng sẽ gặp may nếu mỉm cười hoặc cười lớn thành tiếng.

5. Ecuador – Đốt ảnh cũ


Đối với người Ecuador, vào dịp cuối năm, người ta sẽ thu thập một vài bức ảnh cũ để đốt, điều đó tượng trưng cho việc xóa đi những gì không may, không vui của năm cũ. 

Trong đêm giao thừa, cả đất nước Ecuador được thắp sáng bởi những đống lửa đốt bằng ảnh cũ.

6. Ireland – Đặt lá tầm gửi dưới gối


Những cô gái chưa chồng ở Ireland nếu muốn được “rước về dinh” trong năm tới thì vào đêm giao thừa, họ sẽ đặt lá tầm gửi xuống dưới gối. 

Những ai thấy rằng trong năm cũ họ đã gặp nhiều chuyện không may cũng có thể thực hiện nghi lễ này để gọi may mắn tới.

Theo VTC

people like INLOOK.VN fanpage