Bạn đang ở đây

Tấn công DDoS tăng mạnh trong đại dịch

Theo báo cáo củaKaspersky cho thấy, tổng số vụ tấn công DDoS đã tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là đối với các cuộc tấn công vào website về giáo dục và của chính quyền địa phương. Kết quả này nhiều khả năng là do tin tặc lợi dụng tình hình đại dịch khi mọi người phải ở trong nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến.

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ Quý I/2020, đã khiến hầu hết các hoạt động – từ học tập, làm việc đến giải trí – đều dịch chuyển sang hình thức trực tuyến.
 

Nhận biết được nhu cầu về tài nguyên trực tuyến ngày càng tăng cao, tin tặc đã tiến hành các cuộc tấn công vào những dịch vụ kỹ thuật số quan trọng hoặc có lượng người dùng lớn. Đơn cử, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một nhóm các bệnh viện ở Paris và máy chủ của nhiều trò chơi trực tuyến là những mục tiêu của các cuộc tấn công DDoS vào tháng 2 và tháng 3/2020.

Báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các cuộc tấn công vào các website về giáo dục và của chính quyền địa phương. Trong Quý I/2020, số lượng này đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỷ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công được thực hiện vào Quý I/2020.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người dần phụ thuộc vào hoạt động trực tuyến và trở nên dễ tiếp cận để tấn công hơn. Khi người dùng nhìn ra sự mâu thuẫn trong thông tin về virus và biện pháp phòng ngừa ở các nguồn khác nhau, họ có xu hướng tìm đến nguồn tin chính thức để cảm thấy tin tưởng và yên tâm. Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Nhìn chung, tổng số vụ tấn công DDoS trong Quý I/2020 đã tăng lên. Trong giai đoạn này, tổng các cuộc tấn công DDoS tăng gấp đôi so với Quý 4/2019, và tăng 80% so với Quý I/2019. Thời gian tấn công trung bình cũng tăng: trong Quý I/2020, một cuộc tấn công DDoS kéo dài hơn 25% so với Quý I/2019.

Theo Kaspersky Lab

people like INLOOK.VN fanpage