Bạn đang ở đây

DAP-2230: Access Point đa năng, sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp

Ưu điểm của mẫu Access Point này chính là hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích, linh hoạt trong việc quản lý, thích hợp cho nhu cầu triển khai mạng Wi-Fi trong môi trường doanh nghiệp, trung tâm tổ chức hội nghị, nhà hàng và khách sạn.

 

Thực tế cho thấy, một trong những yếu tố luôn được giới SysAdmin cũng như các đơn vị tư vấn, triển khai mạng máy tính đặc biệt quan tâm khi chọn mua các thiết bị mở rộng mạng Wi-Fi đó chính là cách thức lắp đặt, cấu hình phải thật đơn giản, nhưng đồng thời vẫn cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ cho việc quản lý đầu ra của hệ thống mạng.

Chính điều này, nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng đã nhanh chóng tung ra một số dòng sản phẩm nhằm đáp ứng được các tiêu chí trên của người dùng, trong đó không thể không kể đến D-Link với mẫu DAP-2230.

Theo đó, DAP-2230 là thiết bị đóng vai trò điểm truy cập không dây (Access Point - AP), giúp người dùng dễ dàng, nhanh chóng tạo và mở rộng hệ thống mạng có sẵn tương tự các mẫu Wi-Fi router và AP thông dụng trên thị trường. Hơn nữa, vì được tích hợp chuẩn 802.3af Power over Ethernet (PoE) nên người dùng có thể đặt DAP-2230 ở bất cứ đâu mà không cần sự hiện diện của ổ điện, dĩ nhiên là thiết bị mạng lớp trên như AP hay Router phải hỗ trợ chuẩn PoE.

DAP-2230 được nhà sản xuất trang bị đầy đủ loạt phụ kiện chuyên dụng trong việc treo tường hoặc ốp trần nhà. Lấy ví dụ, với một bộ phận bằng kim loại (1 cố định trên mặt sau thiết bị, 1 có thể gắn ốc ở phần nhựa treo tường), đây có lẽ là ý tưởng của nhà sản xuất đã thiết kế bộ phận này nhằm mục đích giữ cố định cáp mạng LAN hoặc dùng để treo thiết bị này tại những vị trí không cố định trong thời gian dài.

Bộ phận bằng kim loại sẽ giữ cho dây PoE luôn thẳng, tránh bị cong gãy khi áp tường.

Không những vậy, nếu ướm thử các bộ phận rời bằng nhựa, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc dùng để cố định thiết bị này trên mặt phẳng nằm ngang.

Hơn nữa, dù được thiết kế cho mục đích chính là ốp trần với đầy đủ phụ kiện đi kèm như đã nhắc đến ở phần trên, người dùng vẫn có thể đặt DAP-2230 trên bàn làm việc hoặc tại nơi cần thu sóng Wi-Fi cho các thiết bị chỉ có kết nối bằng cáp mạng như máy tính để bàn, Smart TV,...
 
Trong khi đó, một góc ở mặt dưới được khoét rộng làm nơi chứa cổng nguồn (dùng qua adapter) và cổng LAN. Các đường rãnh được thiết kế sao cho việc đi dây trở nên gọn gàng hơn.
 
Cơ bản D-Link DAP-2230 chỉ hỗ trợ băng tần 2,4GHz và hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11n, cho tốc độ tối đa đạt 300Mbps, hoàn toàn tương thích với mọi thiết bị chuẩn 802.11b/g.
Bên cạnh đó, với 2 anten ngầm đẳng hướng (omni-directional) có độ lợi 3dBi, DAP-2230 cho ra một vùng phủ sóng rộng cũng như hiệu suất ổn định.
 
Mặc dù chỉ hỗ trợ tốc độ tối 300Mbps ở chuẩn N, nhưng DAP-2230 rất phù hợp hệ thống mạng Wi-Fi dành cho những khu vực đông người, nơi mà ít ai quan tâm đến việc mình sẽ kết nối vào chuẩn hoặc băng tần nào.
 
Nhiều tính năng cơ bản và nâng cao

Đối với những người chỉ cần thiết lập một mạng Wi-Fi đơn giản dành cho gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ, D-Link đã tóm lược rất chi tiết thao tác cấu hình DAP-2230 trong các tài liệu đi kèm, người dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn là đã sẵn sàng sử dụng thiết bị này.

Khi đã vào đến giao diện Home, bạn có thể tùy chỉnh một số thiết lập cơ bản, chẳng hạn như chọn chế độ vận hành (Multi Mode), tạo và quản lý đa SSID,... tương tự các Wi-Fi router hoặc AP thông dụng.
 
 
Theo đó, DAP-2230 cung cấp 4 chế độ hoạt động gồm: Access Point, Wireless Distribution System (WDS), WDS with AP, và Wireless Client, cho phép thiết bị này thích nghi với mọi nhu cầu triển khai mạng không dây tại hộ gia đình, văn phòng hay doanh nghiệp.
Cụ thể, với chế độ Access Point (AP), DAP-2230 có thể kết nối với mọi thiết bị tương thích với chuẩn 802.11b/g/n. Trong khi đó, chế độ WDS with AP có khả năng mở rộng vùng phủ sóng mà không dùng đến cáp mạng, tương tự tính năng Repeater trên một số mẫu router hoặc AP.
 

Ngoài ra, với chế độ Wireless Client, DAP-2230 sẽ đóng vai trò như một thiết bị thu sóng Wi-Fi và cấp đường ra Internet cho cổng Ethernet chuẩn 10/100.
 
Ngoài SSID mặc định, DAP-2230 cũng cho phép tạo thêm 7 SSID khác với tên, mật khẩu, chuẩn mã hóa dữ liệu 64/128-bit WEP, chế độ bảo mật WPA/WPA2 và một số chuẩn mã hóa khác dành cho doanh nghiệp. Qua đó, người quản trị có thể chia vùng kết nối cho từng nhóm người dùng, chẳng hạn như SSID dành cho khối văn phòng, hoặc mạng Guest dành riêng cho khách vãng lai. 

Bên cạnh đó, DAP-2230 cũng hỗ trợ một số thiết lập khác như MAC Filter, Bandwidth optimization,Schedule (quản lý thời gian cấp phát SSID), vô hiệu hóa chế độ SSID Broadcast để hạn chế những thiết bị không mong muốn truy cập vào mạng nội bộ, giúp việc quản lý hạ tầng mạng Wi-Fi sẽ trở nên đơn giản hơn. 
 
Không chỉ vậy, nhóm thử nghiệm cũng đánh giá cao về tính năng Captive Portal, khá hữu ích dành cho nhóm người dùng đang tìm kiếm giải pháp xác thực bảo mật dành cho cửa hàng, quán cafe thay vì phương pháp dùng mật khẩu truyền thống.

Về cơ bản, Captive Portal cho phép người dùng xác thực mật khẩu để ra Internet thông qua một giao diện trang web sau khi kết nối vào mạng Wi-Fi mở. Bằng cách này, mỗi người dùng sẽ đươc cung cấp một mã riêng cho một lần sử dụng dịch vụ, người quản trị cũng không phải lo lắng với việc thay đổi mật khẩu như truyền thống. Hơn nữa, người quản trị cũng có thể giới hạn thời lượng truy cập của mỗi mã, chẳng hạn như 2 giờ, để nhắc người dùng không nên dùng dịch vụ quá mức.

Theo đó, trong giao diện Captive Portal, tính năng này cho phép bạn chọn SSID và một số tùy chọn xác thực bảo mật, chẳng hạn như Web Redirection Only, Username/Password, Passcode,...
 

Ngoài ra, DAP-2230 còn được tích hợp một số tính năng dành cho người dùng chuyên nghiệp như VLAN, RF optimization, Wireless resource (tương tự tính năng Roamming trên các dòng Wi-Fi router và AP) hoặc SNMP để cấu hình và quản lý các điểm truy cập.

 

people like INLOOK.VN fanpage