Bạn đang ở đây

D-Link DIR-882: Lựa chọn sóng khỏe cho Wi-Fi router gia đình

Điểm đáng chú ý nhất trên mẫu router này chính là phạm vi phủ sóng khá rộng, khả năng xuyên tường cực tốt, và hiệu suất mạng rất ổn định.

Về phần ngoại hình, điểm “nhận dạng” của router này chính là một phần khá lạ mắt khi mặt trước nhô lên mang dáng dấp một “chữ X” lớn, khe tản nhiệt được bố trí 2 cạnh bên của “chữ X” càng làm cho sản phẩm này thêm bắt mắt hơn.

Bên cạnh đó, DIR-882 cũng được trang bị 4 anten cỡ lớn, tích hợp công nghệ 4X4 luồng truyền trực tiếp (4 gửi, 4 nhận) không thể tháo rời nhưng cho phép di chuyển 180 độ dễ dàng.

Mặt sau của thiết bị này là 5 cổng mạng chuẩn Gigabit (gồm 4 cổng LAN và 1 cổng WAN), cổng USB 2.0 để kết nối lưu trữ mạng hoặc máy in, các nút chức năng,…

Chúng tôi nhận thấy 6 đèn LED tín hiệu ở mặt trước có kích thước khá nhỏ và độ sáng tương đối yếu. Do vậy, nếu đặt DIR-882 trong môi trường nhiều ánh sáng như văn phòng, hoặc lắp đặt trên cao, người dùng đôi lúc sẽ không thể biết chính xác về tình trạng hoạt động của thiết bị.

Vì thuộc dòng sản phẩm tối ưu streaming chuẩn 4K và trải nghiệm trò chơi trực tuyến, nên DIR-882 được nhà sản xuất ưu ái trang bị hàng loạt công nghệ ưu việt như băng tần kép 2,4GHz và 5GHz, tốc độ tối đa lên đến 2,6Gbps, công nghệ MU-MIMO, AC SmartBeam,…

Theo đó, công nghệ MU-MIMO về lý thuyết sẽ cho phép nhiều thiết bị kết nối vào router trên mức băng thông Wi-Fi cao nhất và giúp phân phối dữ liệu hiệu quả hơn, cung cấp cho người dùng tốc độ Wi-Fi nhanh và ổn định. Trong khi đó, công nghệ AC SmartBeam sẽ hướng trực tiếp băng thông vào thiết bị kết nối thay vì phát sóng ra tất cả hướng, giúp giữ kết nối của cả 2 thiết bị đầu – cuối luôn suôn mượt.

Chưa hết, DIR-882 còn hỗ trợ băng tần tốc độ cao 80/160MHz, giúp khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với băng tần 20/40MHz, rất lý tưởng trong việc streaming chuẩn 4K và trải nghiệm trò chơi trực tuyến.

Ngoài ra, DIR-882 cũng được tích hợp bộ xử lý lõi kép – tương tự một số phân khúc router cao cấp khác – giúp xử lý nhiều tác vụ mạng của người dùng với tốc độ cực nhanh.

Dễ dàng cấu hình, không phải chờ lâu khi thay đổi thiết lập

Tương tự một số dòng Wi-Fi router khác của D-Link, DIR-882 cũng hỗ trợ ứng dụng QRS Mobile, cho phép người dùng dễ dàng thiết lập router này mà không cần dùng đến máy tính. Đây thực sự là giải pháp tuyệt vời cho những người dùng “lười” thao tác nhưng vẫn muốn router này nhanh chóng “hòa nhập” vào hệ thống mạng trong ngôi nhà.

Cụ thể hơn, sau khi kết nối smartphone và DIR-882 với thông tin về mạng Wi-Fi mặc định được đính kèm ở mặt dưới của router, trong giao diện ứng dụng QRS Mobile, bạn chỉ cần thức hiện theo các bước thao tác do ứng dụng này đưa ra, chờ trong giây lát để router khởi động lại là hoàn tất.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy DIR-882 không hỗ trợ chế độ vận hành theo dạng Repeater. Bằng chứng dễ thấy nhất chính là ứng dụng QRS Mobile sẽ không cho phép người dùng tuỳ chỉnh sang kiểu vận hành Repeater như các mẫu router khác.

Trong khi đó, đối với phiên bản trình duyệt, nhóm thử nghiệm nhận thấy DIR-882 không có sự khác biệt về thao tác nhưng những router trước đây. Cụ thể, người dùng chỉ cần truy cập địa chỉ IP 192.168.0.1, sau đó đăng nhập với mật khẩu trống.

Đến với giao diện quản lý của DIR-882, nhóm thử nghiệm có thể khẳng định rằng giao diện Dashboard này gần như "sao chép" từ các dòng router khác của hãng, và không có nhiều thay đổi về mặt tính năng và thao tác đi kèm.

Theo đó, DIR-882 vẫn sử dụng giao diện sơ đồ đơn giản với đầy đủ thông tin về router như số lượng thiết bị đang kết nối, tình trạng Internet hiện tại,…. Trong khi đó, các trình đơn thả xuống ở góc trên bên phải chứa tất cả tính năng của router này.

Lấy ví dụ, nếu truy cập Settings > Wireless, bạn có thể thay đổi thông số của 2 điểm truy cập (SSID) mặc định vừa cấu hình lúc đầu, chẳng hạn như thay đổi tên, đặt lại mật khẩu và chuẩn mã hóa.

Các thẻ tính năng ở góc trên sẽ cho phép tùy chỉnh các thiết lập nâng cao về mạng như QoS Engine, Firewall, Port Forwarding, Website Filter, Static Routing, Dynamic DNS, Quick VPN, Port Forwarding, Website Filter, và Static Routes.

Ngoài ra, DIR-882 tích hợp đầy đủ tính năng nâng cao dành cho quản trị viên. Theo đó, bạn có thể bật tính năng chia sẻ mạng cục bộ Windows File Sharing (SAMBA) hoặc FTP Server, để biến USB hoặc ổ cứng gắn ngoài thành thiết bị chia sẻ lưu trữ qua mạng. DIR-882 cũng hỗ trợ DLNA, cho phép người dùng trải nghiệm đa phương tiện giữa các thiết bị khác.

Vùng phủ sóng đáng kinh ngạc

Qua trải nghiệm thực tế, nhóm thử nghiệm nhận thấy rằng DIR-882 có khả năng tạo vùng phủ sóng Wi-Fi rộng và khả năng xuyên tường rất tốt.

Cụ thể, chúng tôi đã thử nghiệm lắp đặt router này ở quán cà phê sân vườn trên địa bàn quận Thủ Đức có diện tích lên đến 1.000m2. Khi đó, DIR-882 “dư sức” tạo một vùng phủ sóng toàn bộ diện tích của quán Café này. Hơn nữa, chất lượng sóng của router này khá ổn định và cường độ khá phát mạnh, vượt xa những nguồn phát có sẵn.

Thử nghiệm đo sóng tại các khoảng cách 10, 15 và 25 mét:

Khoảng cách 10 mét

 

Khoảng cách 15 mét

khoảng cách 25 mét.

Thay lời kết

Ở tầm giá khoảng 4,5 triệu đồng chắc chắn có thể khiến nhiều người đắn đo, nhưng xét cho cùng thì sản phẩm này rõ ràng là một giải pháp đáng chú ý để mở rộng mạng Wi-Fi dành cho gia đình, văn phòng.

Theo TGVT

people like INLOOK.VN fanpage