Bạn đang ở đây

BÚN ỐC NGON CHO NGÀY THÊM VUI

Là món ăn có xuất xứ từ Hà Thành, bún ốc ngày càng được yêu thích bởi hương vị dân dã đậm đà, quyến rũ của nó. Vị nước dùng chua thanh đậm đà hoà quyện với từng con ốc béo ngậy cùng tàu hũ bùi bùi, cùng thử làm món ăn đặc trưng của đất Bắc nhé.

Nguyên liệu:

1kg ốc nhồi

1 kg xương ống heo

2 miếng tàu hũ, cắt vuông, chiên vàng

0,5 kg cà chua, rửa sạch, thái mũi cau

3 cây hành hoa

1 mớ tía tô

2 cây xà lách

Ngò, rau răm,

3 củ hành khô

100ml giấm bỗng

Đường, nước mắm, mắm tôm, ớt

ớt chưng, bún

Cách chế biến:

Xương heo mua về rửa sạch, bắc nồi nước lên đun sôi rồi cho xương vào chân qua vài phút trên lửa to cho xương thải ra hết chất bẩn và mùi hôi. Đổ nước chần đi, rửa lại xương rồi cho vào nồi cùng 4 lít nước, hầm nước dùng trong khoảng 3-4 giờ, nhớ để hé nắp vung trong suốt quá trình hầm để nước dùng không bị đục.

Ốc mua về cho vào chậu ngâm với muối 2-3 giờ để cho ốc nhả hết bùn đất. Bắc nồi ốc ên bếp, luộc khoảng 4 phút là bắc xuống. Để chắc chắn, bạn kiểm tra ốc chín bằng cách xem từng con, vỏ đã bung ra và thịt ốc trồi lên miệng là được. Sau khi luộc ốc, khều lấy ốc bên trong ra, làm sạch, nếu con nào to quá thì cắt làm đôi.

Chắt nước ốc ra tô, để vài phút cho cặn đen lắng xuống dưới rồi đổ nước ốc vào nồi xương hầm tiếp cho ngọt nước.

Hành khô thái lát, phi thơm, cho cà chua vào xào lấy màu, không để cà chua nát, sau khoảng 5 phút thì bắc xuống. Cho cà chua vào cùng nồi nước dùng ốc để thêm khoảng 30 phút trên lửa liu rui. Nêm đường, muối, giấm bỗng và nước mắm vừa ăn.

Hành hoa, và tía tô thái nhỏ. Xà lách, rau răm, ngò…các loại rau trộn đều nhau.

Trước khi ăn, lấy khoảng 150g bún chần qua nước nóng rồi cho vào tô, cho ốc, tàu hũ, tía tô, hành hoa vào, nên cho một chút mắm tôm vào mới đúng vị bún ốc. Cho nước dùng vào, thêm vài lát cà chua.

Theo vnexpress.net

people like INLOOK.VN fanpage