Bạn đang ở đây

Biết gì về Yoga cười?

Người lớn ngày nay trung bình chỉ cười 17 lần/ ngày, so với trẻ em là quá ít, thua đến 400 lần. Trên thực tế, tiếng cười có tác dụng rất lớn tới các cơ quan trên cơ thể cũng như hệ thần kinh. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng khiến bạn luôn vui cười. Đó là nguyên nhân tại sao bộ môn yoga cười lại ra đời.

Liệu pháp mới
Môn yoga lạ này là ý tưởng của một bác sĩ Ấn Độ tên là Madan Kataria. Ông phát triển nó như là một phương cách hỗ trợ các gia đình đa văn hóa hòa nhập lối sống lạ ở xứ người. Họ cần tập cười để tăng nguồn sức mạnh nội tại, quên đi những áp lực khi phải tha hương ở nước ngoài.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, tiếng cười là một trong những nhân tố có thể duy trì và đảm bảo sức khỏe. Mục đích của yoga cười là nhắc nhở mọi người luôn tươi cười đối mặt với mọi tình huống trong cuộc sống. Nó như một loại vũ khí mạnh mẽ để chống lại những căn bệnh quái ác. Các chuyên gia tin rằng tiếng cười có thể giảm stress, tăng cường sự thư giãn và khả năng phục hồi nhờ việc giảm áp suất máu, tăng cường khả năng hô hấp và chức năng vận động cơ. Một nghiên cứu khác của Trường Đại học Y Maryland ở Baltimore (Mỹ) cho rằng, khi một người cười lúc xem phim hài sẽ khiến các mạch máu giãn nở, tăng dung lượng huyết lưu và giảm căng thẳng, nhờ đó tim bớt bị áp lực. Bất kể cách nào để có thể mỉm cười hoặc bật lên những tiếng cười giòn giã, điều đó khiến cơ thể đang tự sản sinh ra những hợp chất đặc biệt để chống lão hóa, cải thiện tinh thần, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

yoga cười

Ảnh minh họa


Yoga cười là dạng bài tập khác thường. Không phải hễ là bài tập thì phải vất vả vận động đến toát mồ hôi. Có những dạng bài tập trong chính suy nghĩ của bạn. Chỉ cần nghĩ bạn sẽ làm được kiên trì đến cùng để thực hiện điều mình muốn. Yoga cười cũng dựa trên nguyên lý đó. Bắt đầu vào buổi học, giáo viên bao giờ cũng hướng dẫn người tập phải trút bỏ hết các ưu phiền của cuộc sống, những suy nghĩ toan tính để làm sao đầu óc thoải mái và tâm hồn thanh thản nhất. Nếu làm được điều đó dồng nghĩa với việc chúng ta có thể “cười” một cách rất tươi với cuộc sống. Theo ông Katarria, việc luyện tập diễn ra vào buổi sáng là tốt nhất. Những người tham gia cần quây thành vòng tròn, người nọ cách người kia một khủy tay để có thể nhìn vào mắt nhau, dễ kích thích nhau cười hơn. Mỗi người có thể di chuyển để cười với nhiều người khác. Buổi tập kéo dài 20 – 30 phút. Mỗi nhịp cười 30 – 40 giây, mỗi lần cười cần hít vào và thở ra thật sâu để việc luyện tập có hiệu quả.

Nhiều người cho rằng, yoga là một môn thể dục tương đối khó, đòi hỏi bạn phải ngồi thiền, tập trung cao độ để có được những động tác thật chuẩn, thế nhưng với yaga cười thì bất kỳ ai, từ người già cho đến trẻ em đều có thể tập luyện. Các bài tập của nó vô cùng đơn giản, người tập chỉ cần cười thật to, thật lớn và thật nhiều.

Áp dụng ngày càng nhiều
Hiện nay, các bài tập của liệu pháp yoga cười đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong bệnh viện để chữa bệnh, trong các viện dưỡng lão để giúp người cao tuổi kích thích các giác quan cũng như giúp họ xua đi nỗi cô đơn. Ngoài ra, yaga cười còn được áp dụng trong các nhà tù và nhận được sự hưởng ứng tích cực của tù nhân vì họ cho rằng đây là biện pháp tốt nhất giúp họ xua đi nỗi lo lắng và  buồn chán. Từ năm 1955, liệu pháp yoga cười lan tỏa khắp toàn cầu và có mặt ở 50 quốc gia Âu, Mỹ, Á gần 5.000 câu lạc bộ. Nếu yoga có nhiều hướng luyện tập thì cười cũng có thể được phát triển như một môn thể dục, đôi khi còn thú vị hơn nhiều.

yoga cười

Ảnh minh họa

Theo ông Lê Anh Sơn, người sáng lập ra yoga cười tại Việt Nam, đầu tiên người tập có thể cười gượng gạo nhưng với sự hướng dẫn cũng như môi trường học sẽ giúp người tập cười sảng khoái đúng với bản chất hơn. Con người sau khi tập sẽ cảm thấy như được làm mới lại, các mao mạch tự vận động và giãn ra, từ đó giúp giảm stress, thay đổi phong cách và tự tin hơn trong cuộc sống. Theo ông Trịnh Xuân Cường, huấn luyện viên yoga Hội Dưỡng sinh TP.HCM, người vừa theo học một khóa huấn luyện về yoga cười tại Ấn Độ, điều tuyệt vời ở đây là sự phối hợp những bài tập cười và cách thở của yoga để đưa oxy vào cơ thể và não nhiều hơn, cười dựa trên cơ sở khoa học cơ thể không phân biệt điểm khác nhau giữa cười giả và cười thật. Ông Trịnh Xuân Cường cũng cho rằng, trong thế giới hiện tại luôn có nhiều áp lực và căng thẳng những lý do để có thể cười thì rất ít . Khoa học đã chứng minh, để đạt được những lợi ích cụ thể, chúng ta phải cười từ 15 – 20 phút mỗi ngày, cười thật lớn và thật lòng, điều này không dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi tập yoga cười, chúng ta sẽ được cười suốt trong một thời gian dài vì được tập như một bài tập thể dục.
Bà Lê Tị Tố Hải, chủ nhiệm Câu lạc bộ Yoga Secret, TP.HCM, cho biết, ban đầu yoga cười được áp dụng như một bài kết thúc của một buổi học yoga, các học viên cười vang, cười đau cả bụng, cười thắt cả ruột…Nhưng mỗi ngày, mọi người đều chờ đợi đến yoga cười. Vậy là, để chia sẻ cảm xúc này với tất cả mọi người, câu lạc bộ quyết định thành lập thêm lớp yoga cười hoàn toàn miễn phí. Bà Kim Cúc, một doanh nhân đang theo học yoga tại đây cho biết, từ khi có yaga cười, bà thấy yêu môn yoga hơn, kết hợp những bài tập yoga với yoga cười đã mang lại hiệu quả thật tuyệt vời, cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn hơn. Sau các động tác thư giãn cơ thể, mọi người lại quây thành vòng tròn reo vang câu hát quen thuộc “ha ha, ho-ho-ho” theo nhịp tay vỗ. Một số hình thái như nắm tay, giơ tay, khuỳnh khuỷu tay cũng được phụ trợ để nhịp cười dễ đồng bộ. Hoàn toàn không nhất thiết phải ứng dụng các tư thế đặc trưng của một số loại yoga khác.
Hiện nay, nhiều trung tâm huấn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc cũng đã lồng ghép những bài luyện tập yoga cười trong các chương trình huấn luyện về làm việc nhóm và xây dựng tinh thần đồng đội. Đại diện của Trung tâm Vin Teambuilding, TP.HCM cho biết, cách nhanh nhất xóa tan mọi khoảng cách giữa con người với nhau chính là nụ cười. Chúng ta cười với nhau trước hết như một sự chào hỏi, như một hành động thể hiện thái độ tích cực, thân thiện và từ đó mọi hoạt động tiếp theo sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng hơn, tự nhiên hơn, không mất quá nhiều thời gian để chúng ta làm quen với nhau, hòa nhập với nhau trong một nhóm làm việc.

- Theo cách chuyên gia, tập yoga cười cần có sự kết hợp với các bước khác của yoga thiền định, như thế vừa phát huy tác dụng của tiếng cười, giúp tiếng cười được sâu, phát triển trí tưởng tượng… đồng thời, đưa cơ thể vào các vùng khí tốt.

- Yoga cười, hay hasya yoga là phương pháp dùng tiếng cười như một bài thể dục mà không cần đến các tác nhân gây cười như tấu hài, tiếu lâm hay chuyện tục. Nó có tác dụng chữa rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, trầm uất, nhiễm trùng tái phát, nghiện rượu hay thuốc lá…

Theo Thời Trang Mới

people like INLOOK.VN fanpage