Bạn đang ở đây

Sự phát triển trí não ở trẻ

Trong tất cả các công việc chăm sóc trẻ, việc khó khăn khiến các ông bố bà mẹ lo lắng nhất có lẽ là làm sao để giúp con mình phát triển tối ưu nhất.

Sự phát triển trí não của bé là điều đặc biệt quan trọng, nếu bạn cảm thấy việc đó vô cùng trọng đại thì các chuyên gia cho rằng bạn chỉ cần làm những gì mà các ông bố bà mẹ khác đã làm hàng ngàn năm qua: Ẵm bồng, nhìn và trò chuyện với bé, hát cho bé nghe, và hãy cho bé những thứ bé cần. Tác động của bố mẹ tới não của bé trong năm đầu tiên của cuộc đời nhiều hơn bất cứ điều gì khác.

Não bé phát triển như thế nào?

Não trẻ khi mới sinh ra được hình thành bởi 100 tỷ tế bào, và con số này tăng theo cấp số lũy thừa khi não của trẻ bắt đầu phát triển. Giai đoạn nhũ nhi là thời kỳ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng. Tế bào thần kinh vỏ não (phía trước và trên não) được hình thành tại thời điểm trẻ ra đời, nhưng tế bào thần kinh tiểu não - khu vực phía sau não tham gia điều khiển hoạt động, nhận thức và nhận biết, vẫn được hình thành trong những năm đầu đời của trẻ.

Các bộ phận khác của não phát triển ở mức độ khác nhau, ví dụ: Thị lực của bé khi mới sinh chưa phát triển hoàn thiện, bé chỉ có thể nhìn được mặt của bố mẹ khi đến gần. Nhưng sau 3 tháng, bé có thể nhìn theo một đối tượng chuyển động. Đến 1 tuổi, thị lực của bé đã phát triển như ở người lớn. Thính lực, tuy đã hoàn thiện lúc mới sinh, nhưng sau 3 tháng bé mới có thể nhận biết và dõi theo tiếng nói của bạn. Hàng loạt các hình ảnh, âm thanh, sự tiếp xúc,... đi vào não bé và hình thành trung tâm điều hành chức năng.

Não của bé cần gì?

Tất nhiên, để bé được phát triển toàn diện, bạn cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng, che chở, sưởi ấm và cho bé ngủ. Nhưng mối quan hệ của bé với người chăm sóc bé từ nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển não bộ của bé. Hãy để mặt mình đối diện với bé, nhìn vào mắt bé và cười đùa khi trò chuyện với bé. Điều này sẽ giúp bé tập trung sự chú ý và kích thích thính giác và thị giác của bé, khiến bé thích thú khi trò chuyện với bạn.

Bé của bạn sẽ càng cảm thấy thân thuộc , gần gũi với bạn hơn, sự gắn bó này sẽ giúp bé có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Một trong những lời khuyên cho các ông bố, bà mẹ có con nhỏ là hãy biết dỗ dành đúng cách mỗi khi bé khóc. Sự gần gũi với mọi người chính là nền tảng cho sự phát triển trí não. Bạn sẽ chẳng thể làm hư một đứa trẻ vì sự nuông chiều của mình nếu bạn biết cách ẵm bồng và dỗ dành bé đúng mực. Một đứa bé nhận được sự chăm sóc đúng cách từ bố mẹ sẽ nhận thức được giá trị của cuộc sống, điều này giúp thắt chặt hơn sự gắn bó giữa trẻ và bố mẹ. Sự gắn bó bền chặt với bố mẹ sẽ dần tạo cho bé sự độc lập và giáo dục bé phát triển những kỹ năng xã hội khi bé lớn lên.
 

Sự gắn bó từ khi còn nhỏ tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống sau này của bé. Một đứa trẻ không nhận được sự quan tâm, gần gũi của người lớn sẽ trở nên lạnh lùng và vô cảm với người khác. Trẻ em không có sự gắn bó và quan tâm nhất định từ người lớn thường không biết nhận lỗi hay hối hận nếu chúng làm điều gì sai hoặc làm tổn thương người khác. Những người bố, người mẹ nhận con nuôi từ các trại mồ côi thường phải rất vất vả để tạo sự gắn kết với chúng, vì chúng không được quan tâm, gần gũi với người lớn từ những năm đầu đời.

Đọc sách cho bé rất quan trọng

Một cách để kết nối mật thiết với sự phát triển trí óc của con bạn là hãy đọc sách cho bé nghe, dù cho con bạn còn bé như thế nào. Điều này cũng giúp bé của bạn tập và làm quen với ngôn ngữ. Cùng đọc sách với bé là cách tuyệt vời giúp bạn gần gũi, thân mật hơn với bé. Bố mẹ hãy truyền đạt tình thương và cảm xúc cho bé, giúp bé xây dựng niềm tin bằng cách ẵm, ôm bé thật gần và đọc sách với giọng thật sống động, thể hiện cảm xúc và cười đùa với bé.

Tuy nhiên, cùng đọc sách với bé là tâm điểm giúp bé làm quen với ngôn ngữ. Sự tập trung riêng biệt tạo nên sự kỳ diệu của kiến thức, bạn chỉ cho bé một hình vẽ trong sách và giải thích theo hình vẽ hoặc câu chuyện, truyền tải đến bé bằng các từ ngữ liên tưởng, làm cho não bé cảm thấy thích thú với các điều đang học.
 

Não là cơ quan có khuynh hướng tìm kiếm khuôn mẫu, một trong các đặc điểm liên quan đến sự phát triển não bộ của một đứa trẻ là sự tìm kiếm các khuôn mẫu. Điều này lí giải tại sao những cuốn sách đơn giản chỉ nhờ vào sự lặp lại nhiều lần của các từ ngữ lại có thể lôi cuốn được sự chú ý của trẻ. Sự lặp lại làm tăng cường sự liên kết giữa ngôn ngữ và não bé. Vì vậy, đọc sách là một cơ hội để nghe các từ và cụm từ giống nhau được lặp đi lặp lại.

Những thứ giúp cho sự phát triển trí não của bé

Cứ như thể là sách chưa đủ để giúp trí não bé phát triển, nên hầu hết các nhà sách thiếu nhi hiện nay bày bán đầy đủ các món gọi là "đồ chơi hay là các sản phẩm giúp phát triển trí não dành cho trẻ em"(hay nói đúng hơn là dành cho các ông bố, bà mẹ đang lo âu của chúng). Đừng phung phí tiền của bạn. Chẳng có bằng chứng cụ thể nào chứng minh việc mua các loại tranh chữ, băng hình hay những thứ đồ chơi phát triển tư duy để cải thiện sự phát triển trí não của bé cả, nhưng đã có những tài liệu cụ thể cho thấy trẻ em nhận được sự quan tâm và gắn bó của người lớn sẽ có một nền tảng giáo dục vững chắc.
 

Sự hấp dẫn của các món đồ chơi hay các thiết bị giúp bé phát triển trí thông minh nằm ở chỗ bạn biết mua đúng món. Quan trọng hơn là người bố hoặc người mẹ phải cùng chơi với bé, điều này có ý nghĩa hơn nhiều việc bạn chỉ mở cho bé một bản nhạc Mozart rồi bỏ về phòng mình làm việc.

Một điều quan trọng không kém xin bạn lưu ý là bố mẹ nên nói chuyện cho bé nghe vẫn có lợi hơn nhiều khi để bé nghe tiếng trên tivi. Lời nói trên tivi thường quá nhanh đối với bé, bé không thể liên kết kịp giữa lời nói và hình ảnh trên màn hình. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 tuổi trở xuống không nên xem tivi, họ cho rằng nhiều kênh truyền hình có thể gây những tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của trẻ trong khi giai đoạn này việc tập nói và chơi đùa rất quan trọng đối với bé. Khi các ông bố, bà mẹ nói chuyện với con của họ chính là lúc họ thể hiện tất cả các hành động giao tiếp tinh tế nhất, kể cả các cử chỉ, điệu bộ, sự hiểu biết lẫn nhau. Dĩ nhiên, vào lúc các ông bố bà mẹ luôn bận bịu và không thể cho bé sự quan tâm đầy đủ, vẫn xin đừng quên một điều rằng tuổi thơ đi qua rất nhanh. Nếu các bạn có nhiều tiền và có thể mua được bất cứ thứ gì trên đời, tôi thành thật khuyên rằng bạn hãy mua thêm thời gian để ở bên cạnh con của mình. Đó là điều quan trọng nhất.

 

Nói chuyện với bé
Hãy nói chuyện với bé ngay cả khi bé chả hiểu bạn đang nói gì, đây là một cách hiệu quả giúp bạn kích hoạt bộ não của bé. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng não bộ phát triển chịu tác động mạnh mẽ bởi sự tiếp xúc ngôn ngữ sớm. Và nếu người mẹ và người bố nói hai ngôn ngữ khác nhau, các bạn hãy nói chuyện với bé bằng cả hai thứ tiếng sẽ rất có ích. Nghiên cứu gần đây cho thấy được làm quen với hai ngôn ngữ từ sớm sẽ giúp các mối liên kết trong não bé phát triển tích cực hơn. Những đứa bé này có thể sử dụng những khả năng hơi khác và trừu tượng hơn để giải mã từ mới và có khả năng nắm bắt những gợi ý của người lớn để hiểu ra khi nào chúng cần sử dụng ngôn ngữ nào. Nếu một em bé nghe hai thứ tiếng ở nhà từ nhỏ, sau này bé sẽ có khả năng làm các bài tập về nhận thức tốt hơn.

Theo NewParent.com - Victoria Healthcare

people like INLOOK.VN fanpage